ฝนถล่ม…!!! เทศบาลเร่งระดมสูบระบายน้ำ น้ำท่วมขังหลายจุด
ฝนถล่มเมืองกำแพงเพชร น้ำท่วมขังหลายจุด เทศบาลเร่งระดมสูบระบายน้ำ
เมื่อคืนที่ผ่านมา (16 ส.ค. 2568) ในเขตเทศบาลเมืองกำแพงเพชรเกิดฝนตกต่อเนื่องยาวนาน ส่งผลให้หลายพื้นที่ประสบปัญหา น้ำท่วมขัง ประชาชนได้รับผลกระทบอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะบริเวณ ซอยโรงเรียนภักดี ซอยบ่อหมัก และหน้าร้านไก่ย่าง ที่มีระดับน้ำท่วมสูงกว่าพื้นที่อื่น

นายวุฒิชัย ศุภอรรถนิช นายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร สั่งการเจ้าหน้าที่ งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองกำแพงเพชร บรรเทาความเดือดร้อนประชาชน นำรถตรวจการณ์พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ 3 นาย ลงพื้นที่ติดตั้ง เครื่องสูบน้ำ เร่งระบายออกจากชุมชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ขณะเดียวกันยังมีอีกหลายชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักครั้งนี้ เทศบาลได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมให้การช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

ด้าน กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศล่าสุด วันที่ 17 สิงหาคม 2568 จังหวัดกำแพงเพชรมี เมฆปกคลุมเต็มท้องฟ้า ฝนสะสม 17.4 มิลลิเมตร อุณหภูมิต่ำสุดช่วงเช้า 24.5 องศาเซลเซียส พร้อมคาดการณ์ว่าในช่วงวันที่ 17 – 18 สิงหาคม ประเทศไทยยังคงมี ฝนตกหนักหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคตะวันออก เนื่องจากอิทธิพลของ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ประกอบกับ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรง ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย

ทั้งนี้ ช่วง 19 – 21 สิงหาคม ปริมาณฝนจะลดลง แต่ยังมีบางพื้นที่ที่เกิดฝนตกหนัก ขณะที่ในช่วง 22 – 23 สิงหาคม ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะใน ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
สำหรับคลื่นลมในทะเลอันดามันตอนบนยังคงมี คลื่นสูง 2 – 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร กรมอุตุฯ ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และ เรือเล็กในทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้
กรมอุตุนิยมวิทยายังเตือนประชาชนในหลายจังหวัด โดยเฉพาะ แม่ฮ่องสอน บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ จันทบุรี และตราด ให้เฝ้าระวัง ฝนตกหนักถึงหนักมาก น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก จากฝนสะสม โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาและพื้นที่ลุ่มต่ำ
สถานการณ์ฝนที่ตกชุกหนาแน่นในเดือนสิงหาคมนี้ ถือเป็นช่วงที่ประเทศไทยมีฝนตกมากที่สุดในรอบปี และอาจได้รับอิทธิพลจากพายุเขตร้อนที่เคลื่อนเข้ามาในช่วงเดียวกัน ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งติดตามและเตือนภัยอย่างใกล้ชิด


