ข่าวท้องถิ่น กำแพงเพชรข่าวรอบชากังราวข่าวเด่นคนเด่น ภูธรดัง

“ชัยยศ”นั่งประธานสภาประชุมผ่านฉลุย (ร่างงบพัฒนา) นายก”หมอทร”อบจ.ปี 69 กว่า 1,115 ล้านบาท

สภา อบจ.กำแพงเพชร มีมติผ่านร่างข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569

นายชัยยศ ตั้งนิยม ประธานสภา อบจ

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2568 นายชัยยศ ตั้งนิยม ประธานสภา อบจ.กำแพงเพชร ทำหน้าที่ประธานการประชุมประชุมสภา อบจ.กำแพงเพชร สมัยสามัญ สมัยที่ 2 ประจำปี 2568 ที่หอประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารนำโดย นายสุนทร รัตนากร นายก อบจ.กำแพงเพชร และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดครบองค์ประชุม

นายสุนทร รัตนากร นายก อบจ.

ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องสำคัญ คือ ร่างข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ซึ่งนายสุเทพ นาคนาม รองนายก อบจ. ได้แถลงชี้แจงว่า คณะผู้บริหารเสนอกรอบงบประมาณรายจ่ายทั่วไปจำนวน 1,115,860,700 บาท จำแนกเป็น

  • แผนงานด้านบริหารงานทั่วไป 215,671,600 บาท (19.33%)
  • ด้านบริการชุมชนและสังคม 517,192,270 บาท (46.35%)
  • ด้านการเศรษฐกิจ 286,871,890 บาท (25.71%)
  • ด้านการดำเนินงานอื่น ๆ 96,124,940 บาท (8.61%)

ที่ประชุมมีมติ “รับหลักการ” ร่างข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่ายฯ พ.ศ. 2569 ในวาระแรก โดยไม่มีการอภิปรายหรือเสนอคำแปรญัตติ ก่อนจะส่งให้คณะกรรมการแปรญัตติพิจารณา ระหว่างวันที่ 15–18 สิงหาคม 2568 รวมเวลาไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติในวาระสำคัญอื่น ๆ ได้แก่

  • อนุมัติแก้ไขคำชี้แจงงบประมาณรายจ่ายปี 2568 ของกองสาธารณสุข
  • รับโอนครุภัณฑ์และวัสดุสำนักงานจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโพธิ์สวัสดิ์
  • อนุมัติใช้จ่ายเงินบำรุงโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล สังกัด อบจ.
  • อนุมัติใช้เงินสะสมของ อบจ. 19,950,000 บาท เหตุผล องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชรมีถนนท้องถิ่นในความรับผิดชอบ 41 สายทาง หลายเส้นทางขาดแสงสว่างบริเวณชุมชน ทางแยก และจุดเสี่ยง ทำให้เกิดอันตรายในการสัญจร จึงมีความจำเป็นต้องติดตั้งโคมไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและพัฒนาระบบคมนาคม โดยได้ตรวจสอบแล้วจำเป็นต้องติดตั้งใน 3 สายทาง จำนวน 285 ชุด ราคาชุดละ 70,000 บาท รวม 19,950,000 บาท.

  • อนุมัติโอนงบประมาณรายจ่ายปี 2568 จำนวน 15,000,000 บาท ตั้งจ่ายรายการใหม่จัดซื้อระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ขนาดติดตั้ง 400 กิโลวัตต์ โดยติดตั้งบริเวณสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้า – ช่วยประหยัดงบประมาณค่าสาธารณูปโภคประจำปีของ อบจ.ใช้พลังงานสะอาด  สนับสนุนนโยบายภาครัฐ – สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติด้านพลังงาน การประหยัดพลังงาน และการลดโลกร้อน

องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) มีหน้าที่หลักตามพระราชบัญญัติองค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ศ. 2540 และที่แก้ไขเพิ่มเติม สรุปได้ดังนี้ครับ หน้าที่และอำนาจของ อบจ.จัดทำบริการสาธารณะเพื่อประโยชน์ของประชาชนในจังหวัด ทำหน้าที่ “พัฒนาจังหวัดในภาพรวม” ครอบคลุมการศึกษา สุขภาพ ถนนหนทาง สิ่งแวดล้อม การกีฬา การท่องเที่ยว และสนับสนุนการทำงานของเทศบาล-อบต. เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนทั้งจังหวัดกำแพงเพชร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า