ทำเหรียญโปรยทาน” เสริมทักษะอาชีพผู้สูงอายุ สร้างอาชีพ และอนุรักษ์ประเพณีไทย
เทศบาลเมืองกำแพงเพชรจัดอบรม “การทำเหรียญโปรยทาน” เสริมทักษะอาชีพและอนุรักษ์ประเพณีไทย
เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2568 เวลา 10.00 น. ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ เทศบาลเมืองกำแพงเพชร น.ส.ธันย์ชนก ศุภอรรถพานิช พร้อมด้วย ได้รับมอบหมายจากนายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร ร่วมกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “การทำเหรียญโปรยทาน” พร้อมให้กำลังใจผู้สูงอายุที่เข้าร่วมกิจกรรมอย่างใกล้ชิด
การทำเหรียญโปรยทานไม่เพียงเป็นงานฝีมือที่ช่วยเสริมทักษะ ความประณีต และความคิดสร้างสรรค์ของผู้สูงอายุ แต่ยังมีคุณค่าทางวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้ง เหรียญโปรยทานถือเป็นสัญลักษณ์ของการทำบุญและการแบ่งปัน ซึ่งนิยมใช้ในงานบุญ งานบวช และงานมงคลต่าง ๆ โดยเชื่อว่าการโปรยทานเป็นการสร้างกุศล สะสมบุญ และส่งเสริมให้ผู้ร่วมงานเกิดความสุขใจ การฝึกทำเหรียญโปรยทานจึงไม่เพียงเป็นการเรียนรู้อาชีพ แต่ยังเป็นการสืบสานภูมิปัญญาและประเพณีไทยที่งดงาม
สำหรับผู้สูงอายุ การทำเหรียญโปรยทานช่วยให้ได้ใช้เวลาว่างอย่างมีคุณค่า ฝึกสมาธิ และส่งเสริมสุขภาพจิตให้ผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังสามารถนำความรู้ไปต่อยอดสร้างรายได้เสริม เช่น การรับทำหรือจำหน่ายเหรียญโปรยทานในงานบุญ ถือเป็นการสร้างความภาคภูมิใจและช่วยเสริมเศรษฐกิจครัวเรือน
เทศบาลเมืองกำแพงเพชร ยังคงให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ผ่านโครงการและกิจกรรมที่เน้นการมีส่วนร่วมในสังคม การเรียนรู้ตลอดชีวิต และการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมที่สืบทอดมาแต่โบราณ