ข่าวรอบชากังราวข่าวเด่นคนเด่น ภูธรดังธุรกิจท่องเที่ยว

ศึกชิงจ้าวสายน้ำปิง ชิงถ้วยพระราชทาน อบจ.กำหนดแถลงข่าว จัดแข่ง 2 วัน ริมปิงกำแพงเพชร

นักข่าว kppnews  ได้ติดตาม อบจ.กำแพงเพชร ทราบข่าวว่า เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2568 ณ บริเวณแม่น้ำปิง หน้าลานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย สิริจิตอุทยาน เมืองกำแพงเพชร

กำหนด 2 วันเท่านั้น

วันที่ 5 – 6 กรกฎาคม 2568

เท่าที่ทำข่าวแข่งเรือมาตั้งแต่สมัย จุลพันธ์ ทับทิม เป็นนายก มาจนถึงสมัย “หมอทร” สุนทร รัตนากร เป็นนายก วัตถุประสงค์ของการจัด การแข่งขันเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทาน โดยทั่วไป มักมีจุดมุ่งหมายหลัก ๆ ดังนี้ครับ

เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
การชิงถ้วยพระราชทานเป็นเกียรติสูงสุดแก่ผู้เข้าร่วม และยังเป็นการแสดงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์

เพื่อสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น
การแข่งขันเรือยาวเป็นประเพณีที่มีมายาวนานในหลายพื้นที่ของประเทศไทย การจัดงานช่วยรักษาและถ่ายทอดวัฒนธรรมให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้และมีส่วนร่วม

เพื่อส่งเสริมความสามัคคีในชุมชน
การแข่งขันต้องอาศัยความร่วมมือกันเป็นทีม เป็นโอกาสให้คนในชุมชนรวมพลังทำกิจกรรมร่วมกันส่งเสริมกีฬาและการออกกำลังกาย การฝึกซ้อมและการแข่งขันเรือยาวช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายและฝึกความมีวินัยของผู้เข้าแข่งขัน รวมทั้งเรือจากแหล่งท้องถิ่นในจังหวัดกำแพงเพชร

เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่
งานประเพณีเรือยาวดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ จึงจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น เช่น โรงแรม ร้านค้า อาหาร ฯลฯ ที่มีอยู่ภายในจังหวัดนั้น ๆ ให้มีเศรษฐกิจรายได้ ประชาชนมีความสุขกับการแข่งเรือ

วันที่ 30 มิถุนายน 2568 16.00 น. ท่านนายก อบจ. จะแถลงข่าวที่ริมปิงใช้พื้นที่แข่งเรือในแม่น้ำปิง ความจะเป็นเช่นไร โปรดติดตาม

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า