ข่าวท้องถิ่น กำแพงเพชรข่าวรอบชากังราวข่าวเด่นคนเด่น ภูธรดังธุรกิจท่องเที่ยว

เชิญเที่ยว ชิม ช็อป ชมแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน ชิงจ้าวสายน้ำปิงกำแพงเพชร

วันที่ 1 กรกฎาคม 2567 นายชาธิป รุจนเสรี ผวจ.กำแพงเพชร มอบหมาย นางสาวสุพัตรา คล้ายทิม รอง ผวจ.กำแพงเพชร, นายสุนทร รัตนากร นายก อบจ.กำแพงเพชร, พ.ต.อ.กรวิทย์ อ่อนทอง ผกก.สภ.เมืองกำแพงเพชร นายปริญญา  เหล่าวชิรวงศ์ เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร  แถลงข่าวการจัดงานแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดกำแพงเพชร ประจำปี 2567 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 7 กรกฎาคม 2567 ที่บริเวณเขื่อนแม่น้ำปิง หน้าลานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย สิริจิตอุทยาน อำเมืองกำแพงเพชร

 จังหวัดกำแพงเพชรได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัลการแข่งขันจำนวน 4 รางวัล ให้แก่ทีมที่ชนะการแข่งขันประเภท เรือยาว 55 ฝีพาย, เรือยาว 40 ฝีพาย, เรือยาว 30 ฝีพาย และเรือยาว 12 ฝีพาย ซึ่งนับว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ 

อบจ.กำแพงเพชรเป็นแม่งานจัดการแข่งขัน ให้ความสำคัญสนับสนุนงบจัดงาน 3 ล้านบาท อนุรักษ์ประเพณีอันดีงามส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นภายในงานแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดกำแพงเพชรในปี 2567 

วันที่ 3 กรกฎาคม 2567 เวลา 08.00 น. พิธีเจริญพระพุทธมนต์ และพิธีบวงสรวงตามศาสนาพราหมณ์ ณ บริเวณริมน้ำปิง หน้าลานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย สิริจิตอุทยาน เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้กับจังหวัดกำแพงเพชรและองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชรที่จังานครั้งนี้

วันที่ 6 กรกฎาคม 2567 ช่วงเช้า พิธีอัญเชิญถ้วยพระราชทานฯ แห่ไปรอบเมืองกำแพงเพชร นำประดิษฐาน ณ เวทีชั่วคราวกองอำนวยการฯ ริมแม่น้ำปิง หน้าลานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยสิริจิตอุทยาน ถึงเวลา 10.00 น. จะเป็นพิธีเปิดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานในครั้งนี้อย่างเป็นทางการ

กำหนดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 6–7 กรกฎาคม 2567 จะเป็นการแข่งขันเรือยาวแต่ละรายการตามประเภทที่กำหนด โดยมีการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook live และถ่ายทอดสด ผ่านระบบเคเบิ้ลทีวี ให้ผู้ชมทางบ้านทั้งในจังหวัด นอกจังหวัด ในประเทศ และต่างประเทศ ได้รับชมพร้อมกัน

ซึ่งในปีนี้ยังคงมีฝีพายมือฉกาจเข้าร่วมการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็น เรือพันแสง จากจังหวัดพิจิตร, เรือเจ้าแม่ประดู่ทอง จากจังหวัดชลบุรี, เรือเทพนรสิงห์ 88 จากจังหวัดสระบุรี, เรือชาละวันสิงห์โอฬาร จากจังหวัดพิจิตร, เรือเทพองค์อินทร์ จากจังหวัดพิษณุโลก, เรือกระทิงแดงเพชรนาวา จากจังหวัดเพชรบุรี และเรือแม่โขงวารีทอง จากจังหวัดนครปฐม ร่วมการแข่งขันประเภทเรือยาวใหญ่ 55 ฝีพาย 

สำหรับรางวัลการแข่งขัน ประกอบด้วย ประเภทเรือยาวใหญ่ 55 ฝีพาย ทีมที่ชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานฯ พร้อมเงินรางวัล 40,000 บาท, ประเภทเรือยาวกลาง 40 ฝีพาย ทีมที่ชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานฯ พร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท, ประเภทเรือยาวเล็ก 30 ฝีพาย ทีมที่ชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานฯ พร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท, ประเภทเรือยาวจิ๋ว 12 ฝีพาย ทีมที่ชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานฯ พร้อมเงินรางวัล 6,000 บาท, และประเภทเรือยาวจิ๋ว 7 ฝีพาย ทีมที่ชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลถ้วยเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 5,000 บาท

การแข่งขันครั้งนี้นอกจากจะเป็นการส่งเสริมด้านวัฒนธรรม ประเพณีให้คงอยู่แล้ว ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดกำแพงเพชร เพราะช่วงเวลาที่มีการแข่งขัน จะมีผู้คนที่มีความชื่นชอบในกีฬาแข่งเรือติดตามมาเพื่อชม และเชียร์ ทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยภายในจังหวัดกำแพงเพชร ไม่ว่าจะเป็นที่พัก โรงแรม ร้านอาหาร และแหล่งท่องเที่ยวภายในจังหวัดกำแพงเพชรได้อีกทางหนึ่งด้วย จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน ร่วมชม และเชียร์ การแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดกำแพงเพชร ประจำปี 2567 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 6 – 7 กรกฎาคม 2567 และสามารถที่จะมาชื่นชมทัศนียภาพบรรยากาศของริมแม่น้ำปิงที่มีชื่อเสียงสวยงามและเดินชิมช็อปไปกับมหกรรมอาหารและเวทีคอนเสิร์ตในยามค่ำคืนได้ตั้งแต่คืนวันที่ 1 ไปจนถึงสิ้นสุดงานวันที่ 7 กรกฎาคม 2567 ริมเขื่อนแม่น้ำปิงกลางเมืองกำแพงเพชร

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า