ข่าวรอบชากังราวข่าวสังคมข่าวเด่น

“น้องจูน”เด็กหญิงลูกครึ่งวัย 2 ขวบ ยายยากจนส่งเรียนได้แค่ ป. 4 ปั่นจักรยานขอข้าววัดประทังชีวิต

น้องจูน เด็กหญิงลูกครึ่งวัย 2 ขวบ ยายยากจนส่งเรียนได้แค่ ป. 4 ปั่นจักรยานขอข้าววัดประทังชีวิต

ผู้สื่อข่าวได้ติดตามชีวิตของ เด็กหญิงณิชานันท์ ลาดนาเรา หรือ ลูกครึ่งวัย 10 ขวบ บ้านเช่าเลขที่ 274 หมู่ 2 ตำบลคณฑี อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร พบมีความเป็นอยู่ยากลำบากถูกแม่ทอดทิ้งอยู่กับยายฐานะยากจนต้องอาศัยเข้าวัดประทังชีวิต เดิมทีแม่น้องจูน ไปทำงานต่างประเทศได้สามีเป็นชาวต่างชาติตั้งท้องน้องจูน ก่อนเดินทางกลับมาคลอดที่บ้านเกิดแล้วจากไปไม่กลับมาเลย ตกเป็นภาระของยายที่ยากจน มีอาชีพรับจ้าง กับเบี้ยผู้สูงอายุเป็นเป็นรายได้ประทังชีวิตกลับเข้าวัดใกล้บ้านเลี้ยงดูจนเติบโต ปัจจุบันมีอะไรจ่ายค่าน้ำค่าไฟสารพัดไม่มีที่อยู่บ้านก็ต้องเช่าเดือนละ 800 บาท

น้องจูนเป็นเด็กนิสัยดีน่ารัก นอกจากไปขอเข้าวัดกินแล้วไปเรียนหนังสือแล้วก็ยังทำงานบ้าน ซักผ้า ล้างจานทำความสะอาดบ้านให้เป็นอย่างดี กิจวัตรประจําวันของน้องจูนก่อนที่ไปโรงเรียนต้องขี่รถจักรยานไปวัดที่ห่างจากบ้าน 2 กิโลเมตรเพื่อขอข้าวก้นบาตรจากพระมากินมื้อเช้า แล้วไปโรงเรียนในช่วงแพนก็จะกลับมาที่วัดอีกครั้งเพื่อนำเข้าไปกินมื้อเย็น วันไหนคนทำบุญน้อย ไม่มีข้าวเหลือพระก็จะเมตตาให้ขนมหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาให้กินประทังชีวิตได้อยู่รอดไปวันๆ หรือหากไม่ได้เข้าจากวัดเลยก็จะอาศัยกล้วยสุกคนละลูกกินแทนข้าวกันทั้งวัน

พระขจร อินทปัญโญ พระลูกวัดดังกล่าวเล่าให้ฟังว่าอาตมาบวชมาเดือนครึ่งก็จะเห็นพระที่วัดนำข้าวปลาอาหารที่บิณฑบาตรมาแบ่งให้น้องจูนประจำ โดยน้องจูนนั้นมีฐานะยากจนจริงๆ ทำให้เกิดความเมตตาและให้กับข้าวที่บิณฑบาตรมา แบ่งให้ไปทุกวัน โดยจะให้ในรอบเช้ากับรอบเพล หากวันไหนบิณฑบาตรไม่ได้ก็จะให้นมบ้างปัจจัยบ้างแบบนี้เรื่อยไป

ขณะที่นางทองเหลือง คงเมือง อายุ 62 ปี (ยายไก่)ผู้เป็นยายเล่าถึงความลำบากให้ฟังว่า ด้วยฐานะที่ยากจนรับจ้างทั่วไป ไม่มีเงินพอที่จะใช้จ่ายก็ต้องให้หลานไปขอข้าวที่วัดมากิน ตนตั้งใจจะให้เรียนแค่ ป. 4 เพราะตนไม่มีเงินส่งให้หลานเรียน แต่หลานเองก็อยากจะเรียนให้จบป. 6 ก็ยังไม่รู้จะหาเงินไหนมาส่งเรียน ตนอยากให้ช่วยเหลือแค่ข้าวที่จะมากินกันในบ้านและมีเงินส่งหลานเรียนให้จบก็พอ ไม่ขออะไรมากขอแค่นี้จริงๆ

น้องจูนเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า “หนูอยากเรียนสูงๆโตจะไปจะได้มีอาชีพดีๆทำ จะได้เลี้ยงยายได้ ถ้ายายจะให้ออกจากโรงเรียน ถ้าจำเป็นก็ต้องออก หากมีคนช่วยเหลือได้เงินเยอะๆจะไปซื้อที่ให้ยายไปสร้างบ้าน ยายจะได้ไม่ต้องเช่าบ้านเขาอยู่ และจะนำเงินไปเรียนหนังสือต่อไป

สำหรับผู้ที่เมตตาช่วยเหลือครอบครัว บริจาคได้ที่ธนาคารออมสิน สาขาบิ๊กซี กำแพงเพชร เลขที่บัญชี 020 188 276 347 ชื่อบัญชี นางสาวทองเหลือง คงเมือง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า