ข่าวอาชญากรรมข่าวเด่นเทศบาล

คนเก็บมีหน้าที่ คนทิ้งมีวินัย สำนึกดี บ้านเมืองก็น่าอยู่ คู่คุณธรรม

ปัญหาขยะไม่ได้เป็นเพียงปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อมเพียงอย่างเดียว ที่แก้ยากคือสำนึกคนทิ้ง กองไม้เศษปูน เศษกระจก กระเบื้องสารพัดเศษวัสดุ สิ่งของพวกนี้ขึ้นรถอัดขยะไม่ได้ ต้องหาที่ทิ้งหรือแจ้งเทศบาลเสียค่าธรรมเนียม..ไม่เอา.. ที่ตรงไหนว่าง ข้างทางห่างบ้านคนหน่อยก็โยน พอเยอะเข้าเดี๋ยวก็มาเก็บกันเอง ไม่มาเดี๋ยวเขาก็ด่าทนไม่ได้หลอก เป็นซะงั้น

ยังไม่พอรอบๆตัวเมืองคนมักง่าย…ไม่ทิ้งในบ้านตัวเองหลอก ขับรถบรรทุกมาทิ้งมันในเมืองนี่แหละ อีกไม่นานมันจะโกลหลวุ่นวายกันไม่ทั้งเมือง หาที่ทิ้งกำจัดขยะกันไม่ได้ รอดูให้ถึงวันนั้น บ้านเมืองเราคงจะสนุกกันดีพิลึก ได้ข่าวว่าเทศบาลเตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิดทั่วเมือง ถึงวันนั้นต้งอมีคนอดข้าวหาตังค์เสียค่าปรับกันระนาว 
คนนี่ก็แปลกขยะเกิดจากมือของตัวเองแท้ๆ เวลาบ้านเมืองเปรอะเปื้อนด้วยสิ่งปฏิกูล หรือสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ เลอะเทอะก็โทษนั่นนี่  ผลักไปมันไม่ใช่หน้าที่..คิดแบบนี้ คนกวาดเก็บขยะมีไม่กี่สิบคน จะเก็บทันคน 3 หมื่นกว่า แถมบ้านหมื่นกว่าหลังคาเรือน ร้านค้า ร้านขาย ตลาด ได้อย่างไร มันต้องร่วมกันแบ่งหน้าที่ คนทิ้งมีวินัย รู้จักประเภทขยะ เปียก ขยะแห้ง ขยะมีพิษ ถุงพลาสติก โฟม  ต้องมีสำนึกรู้จักแยกรู้จักคัดแบ่งทิ้ง  รู้จักลดปริมาณขยะจากมือตัวเองเสียก่อน

รถขยะเจอกองพวกทิ้งเศษวัสดุ กองไม้ เศษปูน เศษกระจก กระเบื้อง เขาต้องเลยไป ถ้ามัวมายืนแยกขยะให้ จุดทิ้งที่เขาทิ้งกันแบบมีวินัยอีกนับร้อยจุด ไปเก็บไม่ทันค่อนแจ้ง ทีนี้รถขยะวิ่งปนกับคนกำลังไปทำงาน ส่งลูกไปโรงเรียน กำลังนั่งกินข้าวแกง เป็นไง…………กลิ่น …หืม..โดนด่าอีก มันโดนทั้งขึ้นทั้งล่อง ไอ้น้องๆ หลังรถมันก็เสียกำลังใจ อาชีพโครตเหม็น สรกปก เสี่ยงบาดเจ็บ มือไม้ เผลอไปโดนขยะมักง่าย แทงบาดเป็นแผลติดเชื้อเข้ากระเลือด ตายไปง่ายๆมันจะไม่คุ้ม เงินเดือนก็น้อยลาออกไปกันซะดีกว่า เอาไง..ทีนี้คนงานขาด มันวุ่นวาย อาชีพก็ไร้เกียรติอยู่แล้วในสายตา ยังจะมาแบกรับความมักง่ายของพวกนี้อีก…..มันถึงเวลาต้องเปลี่ยนกันแล้ว นิสัยคนทิ้ง……ขยะ…kppnews รายงาน

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า