ข่าวเด่นทำมาหากินวาไรตี้

“แกงมัสมั่นกล้วยไข่” 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่นกำแพงเพชร 

กรมส่งเสริมวัฒนธรรมดำเนินการจัดกิจกรรม 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรม และอัตลักษณ์ความเป็นไทย “รสชาติ….ที่หายไป” วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย รวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลสารสนเทศ รวมทั้งเสนอสาระความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย และอาหารท้องถิ่น ต่อยอดสมุนไพรไทย สรรพคุณทางเลือกและส่งต่อเป็นภูมิปัญญาที่มีการสืบทอดรุ่นสู่รุ่น เป็นการส่งเสริมศักยภาพของเครือข่ายวัฒนธรรม ในการบริหารจัดการงานวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน บนพื้นฐานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้พิจารณาคัดเลือกกิจกรรม 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น โดยจังหวัดกำแพงเพชรได้รับการคัดเลือก “แกงมัสมั่นกล้วยไข่” เป็นอาหารประจำถิ่น อาหารคิดค้นต่อยอดจากวัสดุท้องถิ่นขึ้นใหม่
อาจารย์รุ่งธรรม ศรีวรรธนศิลป์ จากวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร คณะคหกรรมศาสตร์ ผู้ดูแลศูนย์บริรักษ์ไทย เผยการพัฒนาเมนูกล้วยไข่ ที่ไม่ใช่แค่ทำเมนูขนมหวาน และรับประทานผลสุกเท่านั้น ได้คิดค้นนำกล้วยไข่มาดัดแปลง เป็นเมนูอาหารคาวอย่างลงตัว พร้อมสาธิตแกงมัสมั่นกล้วยไข่ให้ได้ลองชิม…
ขั้นตอนการแรกเตรียมเครื่องแกงเครื่องปรุงให้ครบ เริ่มจากนำกล้วยไข่ดิบต้มให้สุก แล้วนำมาปลอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นให้พอดีคำ ระหว่างนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หัวกระทิลงไปคั่วให้แตกมันจนหอม ตามด้วยพริกแกงมัสมั่นคนให้เข้ากัน ต่อด้วยเนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปใช้ไม้พายคนต่อเนื่อง ตามด้วยหางกะทิ แล้วน้ำมะขามเปียก ไม่รอช้าต่อด้วยน้ำตาลมะพร้าวคลุกเค้าจนเข้าที่ พร้อมใส่ลูกกังวาน และพระเอกของงานกล้วยไข่ต้มสุก ตักใส่ลงไปคนสักคู่ เพิ่มความหอมด้วยด้วยหัวหอมคั่ว ต่อด้วยใส่ถั่วลิสงคั่วคลุกเค้าอีกครั้ง เท่านี้ก็เรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นอันเรียบร้อย
อาจารย์รุ่งธรรมเผย จังหวัดกำแพงเพชรขึ้นชื่อเรื่องกล้วยไข่ จึงนำกล้วยไข่มาต่อยอดและเพิ่มมูลค่าทางการเกษตร  นำกล้วยไข่มาใช้แทนมันฝรั่ง ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้กล้วยไข่มีความเหนียวหนึบ นำผลกล้วยไข่ดิบไปต้มก่อน แล้วน็อคด้วยน้ำเย็นจะทำให้ผลกล้วยไข่มีความเหนียวหนึบ
ทั้งนี้ นอกจากกล้วยไข่ที่จะรับประทานสุกแล้ว ผลดิบนำแปรรูปได้อีกหลายแบบ เช่นไปฝานเป็นชิ้นทอดขายเป็นของฝาก ผลกล้วยไข่ยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้อีกหลากหลายเมนู โดยเฉพาะอาหารคาว และทำเป็นอาหารหวาน มีความอร่อยเช่นกัน CR ทามนิวส์

คลิ๊กข่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า