ข่าวอาชญากรรมข่าวเด่น

กกต.กำแพงเพชร ดึงเครือข่ายทุกภาคส่วน ถกปัญหาการเลือกตั้ง

นายคงยศ บุญรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกำแพงเพชร ประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการทบทวนภารกิจเครือข่ายการเลือกตั้ง ตามโครงการบูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วน เครือข่ายภาคประชาชนสังเกตการณ์ในการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรที่ผ่านมาเพื่อนำปัญหา อุปสรรค และแนวทางแก้ไขที่พบ พร้อมประมวลผลรวบรวมนำเสนอไปยังสำนักงาน กกต. ส่วนกลางได้รับทราบพิจารณาหาทางแก้ไข

โดยมี ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เข้าร่วมรับฟังพร้อมเครือข่ายที่เข้าร่วมประชุมสัมมนาประกอบด้วย นายอำเภอทุกอำเภอ คณะกรรมการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดกำแพงเพชร วิทยากร ภาคีเครือข่ายบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ รวมทั้งสื่อมวลชนตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมสัมมนาที่ห้องประชุมเยาวมาลย์ชั้น7 โรงแรมชากังราว ริเวอร์วิว จังหวัดกำแพงเพชร

นายคงยศ บุญรักษ์ กล่าวว่าการสัมมนาครั้งนี้เพื่อเป็นการนำปัญหาที่เกี่ยวข้องในการเลือกตั้ง ขึ้นมาถกกันบนโต๊ะสัมมนา ทั้งการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา รวมไปถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นทุกระดับและการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และนายกอบจ.ที่ใกล้จะถึงในเร็วนี้ สำนักงานกกต. เอง เป็นหน่วยงานขนาดเล็กแต่การทำหน้าที่ การจัดการเลือกตั้งให้มีประสิทธิภาพจำเป็นที่จะต้องเกิดจากทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อให้หนึ่งเสียงของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งได้ถ่ายทอดเจตนารมย์ในการเลือกตั้งของตนเองอย่างแท้จริง ซึ่งต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาปัญหาการเลือกตั้ง ของเรานั้นมีระเบียน ข้อกฎหมาย เป็นตัวกำกับมากมาย และข้อกฎหมายส่วนใหญ่ก็จะมีความแตกต่างกัน เพื่อใช้กับการเลือกตั้งในแต่ละระดับ จริงอาจจะทำให้เกิดความสับสนและปัญหาตามมาหากมีการปรับปรุงและอยู่บนบรรทัดฐานหรือเงื่อนไขเดียวกัน ก็อาจจะทำให้การเลือกตั้งมีความเข้าใจที่ตรงกันมากยิ่งขึ้น

สำหรับประเด็นในการนำเสนอวันนี้ จะมีการถกตั้งแต่ปัญหาว่าตั้งแต่เรื่องของการแบ่งเขตการเลือกตั้ง รูปแบบการจัดตั้งศูนย์ของสำนักงาน กกต.ประจำเขต ความคล่องตัวในการประสานงาน ที่มาโครงสร้างคุณสมบัติการแต่งตั้งหน้าที่และอำนาจจำนวนการปฎิบัติหน้าที่ การตรวจสอบหลักฐานคุณสมบัติของผู้สมัคร ฯลฯ และในทุกเรื่องตั้งแต่เริ่มการเลือกตั้ง จนสิ้นสุดกระบวนการเลือกตั้ง ซึ่งในที่ประชุมได้มีการนำเสนอแนวคิดที่หลากหลาย

ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก กล่าวว่า ยอมรับในระเบียบข้อกฎหมายบางตัว ที่อาจจะทำให้เกิดความสับสน อีกทั้งแนวคิด มุมมองของผู้จัดการเลือกตั้ง และผู้ที่รับสมัครการเลือกตั้งจะมีมุมมองที่แตกต่างกัน การจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมาแทบไม่มีข้อผิดพลาด แต่รับบการตรวจสอบ จับผิดนั่นอาจจะมีมากยิ่งขึ้น ส่วนการแก้ไขระเบียบข้อกฎหมายก็มีตลอดเวลา และเมื่อนำมาใช้ต่างมีทั้งข้อดีข้อเสีย แต่ถ้าคิดถึงความได้เปรียบเสียเปรียบของกันและกันแล้ว เพราะบริบทของประเทศชาติในแต่ละภูมิภาคนั้นแตกต่างกัน อย่างไรก็ตามการพูดคุยครั้งนี้ อยากให้ตกผลึกในข้อสิ้นสุด ข้อคิดของทุกคนจะเป็นขุมกำลังความคิดในอนาคต และที่ สำคัญทั้งผู้จัดการเลือกตั้งและผู้รับสมัครไม่กระทำผิดก็จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว

คลิ๊กข่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า