ปีใหม่…ข้อควรระวัง ไม่ประมาทปลอดภัย ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

ทำข่าวมาหลายสิบปีครับ…??

ช่วงเทศกาลต่างๆ ก็จะเห็นความเดือดร้อนของประชาชนที่เกิดจากการโจรกรรมและอุบัติเหตุในขณะที่เราไม่อยู่บ้าน หรือในขณะที่เราเดินทางก็จะมีสิ่งเล็กๆน้อยๆที่จะมาบอกกล่าวให้ได้ระมัดระวังกันในช่วงท่องเที่ยวปีใหม่ครับ เพื่อจะได้มีความสุขและไม่ต้องมีความทุกข์จากการฉลองปีใหม่ 

 • ข้อแรกนะครับ ก่อนออกจากบ้านก็ควรจะสำรวจทรัพย์สินแล้วก็หาที่เก็บให้ดีๆมิดชิดแน่นหนาและตรวจล็อคประตูบ้านเรียบร้อย
 • ข้อต่อมานะครับที่สำคัญเลยเพราะจากประสบการณ์มีหลายเหตุครับที่ใช้การไม่ได้ นั่นก็คือ กล้องวงจรปิด หลังจากติดตั้งนานแล้วก็ไปตรวจสอบด้วยนะครับว่ากล้องบันทึกภาพอยู่ได้หรือไม่
 • นอกจากประตูหน้าต่างแล้วที่สำคัญสวิตช์ไฟที่ไม่ใช้ปิดให้หมด เตาแก๊ส เตารีดผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดต้องตัดวงจรให้หมด ถ้าไม่หมด ไฟมันจะมีโอกาสลัดวงจรบ้านก็จะกลายเป็นกองเพลิงได้นะครับ 
 • ข้อนี้สำหรับนักเดินทางนะครับ สิ่งของมีค่า เครื่องประดับไม่ใส่ดีกว่าครับ เสี่ยงต่อการฉกชิงวิ่งราว
 • ข้อนี้ก็ไม่ควรประมาทครับ อย่าใช้ตู้ atm ในที่เปลี่ยว 
 • ตอนนี้มาถึงเรื่องอุบัติเหตุกันบ้าง ตรวจสภาพรถที่ดีนะครับ ให้พร้อมใช้ทั้งระบบเบรคระบบไฟและระบบการทำงานของเครื่องยนต์ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและยางต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้ครับ
 • เวลาขับรถนะครับสิ่งที่หลีกเลี่ยง อย่าดื่มเลยแอลกอฮอล์ 
 • เห็นคนเจ็บตายมาเยอะครับ เพราะประมาทไม่ชำนาญไม่ชินเส้นทาง คึกคะนองเร่งรีบเกินไป ต่างคนต่างใช้ถนนโดยไม่เคารพกฎจราจรหรือไม่รู้กฎจราจรหรือไม่มีน้ำใจต่อกัน บางคนงกๆเงิ่นๆบนถนน นึกจะเบรกก็เบรก นึกจะขับก็ค่อมเลนก็ขวางโลกอยู่อย่างนั้น  ขับรถอยู่เลนตัวเองก็ค่อยๆเบี่ยงไปช่องทางเลนอื่น  ส่วนในรถหรือขวาก็ดันขับช้า รถหลายคันต้องใช้ความเร็วแซงซ้าย โดยเฉพาะรถบรรทุกได้หลายชนิดยึดเลนขวาเอาไว้เป็นสมบัติส่วนตัว วินัยจราจรมันบิดเบี้ยวไปหมด เพราะฉะนั้นก็ ต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดและขับรถให้ทางที่ถูกต้อง 
 • อีกอย่างนึงครับ อยู่ในรถรู้สึกมีความสุข แอร์เย็นนั่งสบาย เหมือนอยู่ห้องรับแขกนึกจะใช้โทรศัพท์ก็ใช้ อยากจะฟังเพลงก็หมุนไปบิดเครื่องเสียง คุยโม้แหย่เล่นกันสนุกสนานเสียสมาธิคนขับ ตรงนี้นะครับทำให้สมรรถนะในการขับรถสูญเสียแล้วก็เกิดอุบัติเหตุสาเหตุต่างๆเหล่านี้อยู่ตลอดครับ 
 • อีกเรื่องหนึ่งครับสำคัญคนไทยเนี่ย ได้ยินเสียงแตรรถไม่ได้..!!พร้อมจะมีเรื่องกัน พร้อมจะฆ่ากัน เฮ้ย….!! มึงแปลกไหม รถเขาทำแตรมาให้ทุกคัน เวลาใช้เสียงแตร จะบ่งบอกเป็นสัญญาณให้รู้ว่าคุณกำลังขับรถจะเกิดอันตรายนะ เตือนคุณ หรือคุณถูกเตือน ก็ด้วยเสียงแตรนี่แหละครับ ประเทศอินเดีย หลายเมือง ที่ผมไปเที่ยวมา เขาใช้แตรรถกันทุกวินาที เขาไม่เฮี่ยวชนกัน เสียงแตรที่ดัง จะบอกให้รู้ว่ารถฉันอยู่ตรงนี้นะ ระวังด้วย ไฟแดงก็ยังไม่มีเลย แต่เขาสามารถใช้การจราจรได้อย่างปลอดภัย วันก่อนไปจอดเติมน้ำมันมีมอเตอร์ไซค์คันหนึ่งอยู่ที่หัวจ่ายน้ำมัน เติมเสร็จแล้วก็ไม่ไปเอียงซ้ายเอียงขวาอยู่นั่นแหละสำรวจรถโดยไม่สนใจว่าคันอื่นอยู่ท้ายจะต้องเติมน้ำมันในเวลาอันสมควรของเขา  กดแตรไปให้รู้ตัวหน่อย…!! มันยืนมองเหมือนเอาเรื่องทันทีเลย นี่คือวินัยวิสัยคนไทยที่แปลก เสียงแตรเป็นเสียงเตือนไม่ใช่เสียงหาเรื่อง คนที่กดแตรกว่าจะกดได้ต้องใช้การตัดสินใจพอสมควร เขาถึงจะใช้เสียงแตร เพราะฉะนั้นถ้าได้ยินเสียงแตรอย่าไปโกรธใครครับ มันคือสัญญาณความปลอดภัยครับ ยกเว้นไอ้พวกเมาหาเรื่องบ้าศักดิ์ศรีที่บีบแตรทักทาย จ้องเข่นฆ่ากันเท่านั้น  
 • แล้วฝากในเมืองด้วยครับ ขับรถควรอยู่ในเลนส์บางคันขับรถ 30-40 กม.ชม.แบบเนี้ยอยู่บนถนนบ้านบ่อสามแสนก็มี สายเลี่ยงเมืองก็มี บางคันโผล่พรวดมาจากถนนสายรอง โดยเฉพาะในตัวเมืองขับช้าค่อมเลน ไม่รู้จะหวงอีกเลนไว้เป็นส่วนตัวทำไม นึกจะจอดก็จอด ไอ้ส่วนคันหน้าจะจอดไม่มีที่จอดก็ค่อยๆขับคลานไป หวังวัดดวงไอ้คันที่จอดมันน่าจะมีสักคันที่จะออกมามีที่ว่างก็จะได้จอด ก็ทำให้รถที่ใช้ถนนปกติหลังติดกันเป็นแถว ครับเลิกเหอะแบบนี้นะ โดยเฉพาะพวกที่จอดรถทางโค้งทางแยก จอดมันตรงมุมทางนั่นเอาเปรียบไม่ว่า ต้องมาขับรถเสี่ยงบนความมักง่ายของคนแบบนี้น่าอับอายจริงๆ

ก็จะมีอยู่เท่านี้นะครับ..ที่ประสบการณ์ที่ผ่านมามันเกิดขึ้น ก็เลยอยากจะเป็นเกล็ดเล็กๆน้อยๆที่จะมาบอกกล่าวเล่าสู่กันถึงความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ออกจากบ้านแล้วมีความสุขทรัพย์สินไม่มีเสียหาย ขับรถไปแล้วหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุชีวิตคุณก็ปลอดภัย และการมีวินัยการจราจร มีน้ำใจการใช้จราจร ที่สำคัญต้องมีความรู้ในการใช้การจราจร และสภาพร่างกายต้องพร้อมที่จะใช้การจราจร เราเสี่ยงขับรถไปบนเส้นทางที่มีคนมากมายร้อยพ่อพันแม่ หลายจิตหลายใจ ต่างประสบการณ์ในการใช้รถใช้ถนนทั้งสิ้น แล้วมาเจอกัน ความซวยมันจะมาพรากชีวิตอันแสนมีค่าของเราไป หรือชีวิตใครที่เรารักเราหวงแหน  ถ้าเราไม่เคารพสิ่งเหล่านี้ เราก็จะพบกับความสูญเสียมากกว่าความสุขในช่วงเทศกาลปีใหม่ ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565-2566 มีทุกท่านนะครับ ด้วยความปรารถนาดีครับ /พิพัฒน์ จงมีความสุข ประธานสภาฯ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองกำแพงเพชรเขต 2 /และอีกหนึ่งวิชาชีพสื่อมวลชน / สมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่่นกำแพงเพชร ขอบคุณทุกท่านครับ / สนับสนุนโดย โตโยต้ากำแพงเพชร ฮั้วเฮงหลี 

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น สี่แยก บิ๊กซี จยย.ซิ่งชน BMW
ไฟไหม้ศาลาวัดคาดลัดวงจร
การจราจรในเมืองแห่งหนึ่ง ของอินเดีย
ไฟแดงหลัง รร.วร.ไม่มีทางแค่มีซอย ติดเแดงเขียวทั้งวัน
กลางเมืองกำแพงเพชร สี่แยกกิตติ

คลิ๊กข่าว

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า