ข่าวรอบชากังราวข่าวเด่นวาไรตี้

ขอเชิญชาวเมืองกำแพงเพชรร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทานวัดนาควัชรโสภณ (วัดช้าง)

กราบสวัสดีพี่น้องชาวบุญ พุทธศาสนิกชนชาวเมืองกำแพงเพชร ทุกท่านที่ยินดีปฏิบัติตามหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา เต็มใจที่จะปฏิบัติตามหลักธรรม เว้นการทำความชั่ว ทำแต่ความดี และทำจิตใจให้หมดจดจากกิเลส ด้วยการบำเพ็ญบุญในพระพุทธศาสนา เช่น ให้ทาน รักษาศีล และเจริญภาวนาเพื่อขัดเกลา อบรม บ่มเพาะกาย วาจา ใจให้งดงามเรียบร้อย ให้สงบนิ่ง และให้พ้นจากความเศร้าหมองต่างๆ ผู้ปฏิบัติตนให้เป็นผู้รู้ ผู้ฉลาด ตื่นตัวอยู่เสมอ ไม่งมงาย ไม่ประมาทมัวเมา ไม่หลงไปตามกระแสกิเลส

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 09:30 น.ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาพุทธศาสนิกชนร่วมถวายผ้าพระกฐินพระราชทานประจำปี 2565  ณ พระอุโบสถพระอารามหลวง วัดนาควัชรโสภณ (วัดช้าง) ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

องค์กฐินพระราชทาน น้อมนำมาถวายโดย นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมคณะราชการกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จะเดินทางมาประกอบพิธีนี้ ทางวัดและคณะกรรมการรวมทั้งชาวพุทธเมืองกำแพงเพชร ขอประชาสัมพันธ์โอกาสดีเช่นนี้จะได้ร่วมพิธีกันที่วัดในเวลาดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวได้ไปติดตามความพร้อม ณ พระอุโบสถพระอารามหลวง วัดนาควัชรโสภณ (วัดช้าง) พบว่า พระภิกษุสงฆ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดเตรียมสถานที่ เพื่อใช้ในพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ซึ่งถือเป็นประเพณีสำคัญทางศาสนาที่พุทธศาสนิกชนถือปฏิบัติและสืบทอดมายาวนาน

สำหรับพระกฐินพระราชทาน คือ พระกฐินที่ถือว่า ผ้าพระกฐิน บริขาร และบริวารกฐิน เป็นของหลวง แต่เปิดโอกาสให้ส่วนราชการ องค์กร หรือบุคคลที่สมควร ขอรับพระราชทานอัญเชิญไปถวายยังพระอารามหลวงต่างๆ นอกจากพระอารามหลวงสำคัญ  รัฐบาลโดยกรมการศาสนาจัดหาผ้าพระกฐิน และบริวารพระกฐินอีกด้วย เพื่อสร้างเข้าใจในหลักธรรมมะ และเข้าสู่พิธีโดยประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และสงฆ์ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชองค์พระกฐินพระราชทาน เพื่อความสิริมงคล 

การทอดกฐิน เป็นประเพณีสำคัญทางศาสนาที่พุทธศาสนิกชนถือปฏิบัติและสืบทอดมายาวนาน ช่วงเวลาในการทอดกฐินกำหนดระยะเวลา 1 เดือน หลังวันออกพรรษา ระหว่างวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี ถือเป็นการทำนุบำรุงสืบทอดพระพุทธศาสนา และบำเพ็ญกุศลอันยิ่งใหญ่ ก่อให้เกิดอานิสงส์ทั้งพระสงฆ์และฆราวาส / ภาพข่าว / เครือข่ายข่าวสมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชร  

คลิ๊กข่าว

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า