ข่าวรอบชากังราวทำมาหากินธุรกิจท่องเที่ยววาไรตี้

เที่ยวงานกล้วยไข่ ต้องไม่พลาด…!! กระยาสารท อนันตสิงห์ ของดีเมืองกำแพงเพชร 

ชวนชิม..กระยาสารท อนันตสิงห์แสนอร่อย

 

งานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่ หรือว่าสารทเดือน 10 งานประจำปีของจังหวัดกำแพงเพชร 23 กันยายน 2565 ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2565  หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร  ในงานมีการจัดแสดงสินค้า อาหารพื้นบ้านพื้นเมือง ตลาดย้อนยุค สิาค้าเกษตร สินค้าจากราชทัณฑ์ นิทรรศการผ้าจำหน่ายผ้าทอผ้าไหม สินค้า OTOP ประกวดธิดากล้วยไข่หนูน้อยกล้วยทอดผ้าป่าแถวเยอะแยกมากมาย

มาส่งเสริมการท่องเที่ยว หาซื้อของใช้ เดินชมตลาด เสร็จแล้วไปหาซื้อกระยาสารทอาหารพื้นเมืองของจังหวัดกำแพงเพชร ที่นิยมทานกับกล้วยไข่ ยังเป็นของฝากแสนหวานอร่อยประทับในฤดูนี้อีก คุณสามพิศ เหล่ารอด กลุ่มแม่บ้านอนันตสิงห์ มีตำแหน่งทางการเมืองเป็น สท.สมัยแรก และเป็นประธานชุมชนแห่งนี้มานาน บอกว่าทุกๆปีในงานเทศกาลกลุ่มแม่บ้านจะช่วยกันปรุง กระสารท สูตรดั่งเดิม มาจำหน่าย ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน วันละ 3 กระทะยังไม่พอขาย ลูกค้าประจำติดใจ ขนาดรถติดหน้างานกล้วยไข่ก็ยังเสียเวลารอ

ตั้งเต้นท์ปรุงกันสดๆ ตรงบริเวณเชิงสะพานขาลงฝั่งเมืองกำแพงเพชรเลยครับ  ก่อนถึงปั๊ม ปตท.  ใกล้กับ วงเวียนต้นโพธิ์ กลางเมืองกำแพงเพชรนั่นเอง  กลุ่มแม่บ้านชุมชนอนันตสิงห์ ได้ร่วมกันปรุงกระยาสารท สืบสานงานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่งานประจำปีของจังหวัดกำแพงเพชร สร้างเศรษฐกิจรวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยว จำหน่ายอาหารเครื่องดื่มขนมของขบเคี้ยวต่างๆ

กระยาสารท เป็นขนมหวาน ของไทย มีหลักฐานว่าเป็นอาหารสมัยพุทธกาล แปลว่า “อาหารที่ทําให้ฤดูสารท” ซึ่งทำจาก ถั่วลิสง งา ข้าวคั่ว มาผัดกับน้ำตาล เป็นอาหารตามประเพณีโบราณ มักจะทำกันมากในช่วงสารทไทย คือ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 เพื่อทำบุญเพื่ออุทิศส่วนบุญให้ปู่ย่าตายายและญาติมิตรทั้งหลายที่ล่วงลับ กระยาสาทจะกินคู่กับกล้วยไข่ อย่าลืมนะครับไปอุดหนุนของดีจังหวัดกำแพงเพชรบ้านเรากันครับ

สุดยอดความอร่อยหวานมันกลมกล่อม”กระยาสารทชุมชนอนันตสิงห์ “ขับรถเข้ากำแพงฯลงสะพานข้ามแม่น้ำปิงชิดซ้ายตรงเชิงสะพานขาลงพอดิบพอดี “ประเพณีสารทเดือนสิบ” หรือ “วันสารทไทย” ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมายาวนานโดยเฉพาะที่จังหวัดกำแพงเพชร วันนี้วันที่ 25 กันยายน 2565 จังหวัดกำแพงเพชร เที่ยวงานประเพณี “สารทไทย-กล้วยไข่ และของดีเมืองกำแพง”ประจำปี พ.ศ.2565 มาไม่ถูกขับไม่ถึง โทร 085-0505785 / 084-5159760 ติดต่อคุณพี่สมพิศ เหล่ารอด ประธานชุมชนประธานกลุ่มส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน ได้ของฝากของดีเมืองกำแพงอย่างแน่นอนครับ พิพัฒน์การันตี

คลิ๊กข่าว

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า