ถวายเทียนจำนำพรรษา พระธรรมภาณพิลาส เจ้าคณะภาค 4 วัดคูยาง (พระอารามหลวง)

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00 น. ที่ศาลาสวนป่าวัดคูยาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร นายชัยวัฒน์ ศุภอรรถพานิช นายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร นำคณะผู้บริหารเทศบาลฯหัวหน้าส่วนการงานฯผู้อำนวยการสถานศึกษาฯและพนักงานเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ร่วมกันถวายเทียนจำนำพรรษา  พระธรรมภาณพิลาส เจ้าคณะภาค 4 เจ้าอาวาสวัดคูยาง (พระอารามหลวง) ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
“วันเข้าพรรษา” เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา ช่วงนี้พระสงฆ์จะไม่ไปจำวัดแห่งอื่น ซึ่งในอดีตกาลพระสงฆ์เดินทางย่ำเท้าสร้างความเสียหายแก่พื้นที่ทางการเกษตร พระพุทธเจ้าจึงบัญญัติให้พระสงฆ์จำพรรษาและศึกษาพระธรรมที่วัด ในสมัยนั้นมีเทียนที่ให้แสงสว่าง แก่พระสงฆ์บูชาพระรัตนตรัยเป็นเวลา 3 เดือน และให้แสงสว่างในการศึกษาพระธรรมวินัย 

ยุคปัจจุบันส่วนใหญ่วัดมีแสงไฟฟ้าใช้ ความสำคัญลดน้อยลงไป แต่ถึงอย่างไรประเพณีวัฒนธรรมถวายเทียนพรรษา ก็ยังคงอยู่เพื่อรักษาและสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของไทย การถวายเทียนยังมีความเชื่อในด้านแสงสว่าง ที่จะส่งผลบุญกุศลให้ชีวิตนั้นมีความสว่างไสวทั้งสติปัญญาและการดำเนินชีวิตได้อย่างราบรื่นนั่นเอง

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า