ชาวสวนกล้วยไข่เตรียมรับนายก รมต. วอนฟื้นฟูกล้วยไข่อดีต 3 หมื่นเหลือเพียง 2,900 ไร่

กำแพงเพชร ชาวสวนกล้วยไข่เตรียมรับนายก รตม วอนฟื้นฟูกล้วยไข่อดีต 3 หมื่น ไร่ปัจจุบันเหลือเพียง 2,900 ไร่

ชาวสวนกล้วยไข่คลองขลุงเตรียมต้อนรับนายกรัฐมนตรี และวอนให้ช่วยเพิ่มพื้นที่การเพาะปลูกเนื่องจากมีความเสี่ยงจากลมพายุพัดเสียหายในอดีตมีเกือบ 3 หมื่น ไร่ปัจจุบันเหลือเพียง 2,900 ไร่ทั้งจังหวัด

วันที่ 6 กรกฎาคม 2565  คุณดวงฤทัย เงินยวงประธานแปลงใหญ่กล้วยไข่ ตำบลท่าพุทรา อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร และ นายปรารภ คันธวันเกษตรอำเภอคลองขลุง และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้ช่วยกันเตรียมพื้นที่เพื่อต้อนรับ นายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา (ลุงตู่) ที่จะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชรในวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 ที่จะเดินทาง มาเยี่ยมผลการดำเนินงานซึ่งที่ร้านค้าวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรกล้วยไข่ตำบลท่าพุทรา วันนี้ได้เตรียมสถานที่ และ ได้นำผลผลิตที่ผลิตจากกล้วยไข่ประกอบไปด้วยแป้งกล้วยไข่ สำหรับชงดื่มเพื่อสุขภาพ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อเคลือบกระเพาะอาหารและมีแคลเซี่ยม นอกจากนี้ก็จะมีน้ำพริกกล้วยไข่ มีข้าวเกรียบกล้วยไข่ มีทองม้วนกล้วยไข่ และมีเมี่ยงกล้วยไข่ ที่ผลิตจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในหมู่บ้าน ซึ่งมีตลาดอยู่ในเครือข่ายร้านค้าในจังหวัดกำแพงเพชร โดยนำสินค้าไปวางจำหน่าย นอกจากนี้ยังจำหน่ายทางช่องทางผ่านออนไลน์ สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชน

ขณะที่ความต้องการของประธานแปลงใหญ่กล้วยไข่ ได้กล่าวถึงปัญหาของการเพาะปลูกกล้วยไข่ที่นับวันจะมีพื้นที่ลดน้อยลงไป เนื่องจากมีพืชเศรษฐกิจอื่นทดแทนและการปลูกกล้วยไข่จำเป็นต้องดูแลรักษาอย่างดีโดยเฉพาะลมจะทำให้ต้นล้มได้รับความเสียหาย และการเยียวยาจากภาครัฐไม่เพียงพอที่จะต่อยอด ทำให้ขณะนี้ทั้งจังหวัดเหลือพื้นที่เพาะปลูกประมาณกว่า 2000 ไร่เท่านั้น ขณะที่การต่อยอดการปลูกกล้วยไข่เพื่อไม่ให้สูญหายไปในพื้นที่ทางประธานได้รณรงค์ไปยังกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ในหมู่บ้านให้ช่วยกันปลูกโดยส่งเสริมทั้งพันธุ์กล้วยและการดูแลรักษา รวมทั้งการผลิตและหการตลาดให้ด้วย

นายปรารภ คันธวันเกษตรอำเภอคลองขลุงเปิดเผยว่าในอดีตกล้วยไข่จังหวัดกำแพงเพชรมีพื้นที่ปลูกกว่า เกือบ 3 หมื่นไร่ ปัจจุบันเหลือ 2,900 ไร่ กระจายไปยังอำเภอต่างๆโดยเฉพาะคลองขลุงมีพื้นที่ปลูก 300 ไร่ ที่เหลือก็คืออำเภอเมือง อำเภอไทรงาม อำเภอคลองลานและอำเภอโกสัมพีนคร ส่วนสาเหตุของการเพาะปลูกพื้นที่ขายลดลงเนื่องจากว่า เกษตรกรประสบปัญหาหลายอย่าง ที่สำคัญคือเรื่องของลมพายุ ซึ่งเกษตรกรไม่อยากจะประสบความเสี่ยงสูง จึงหันไปปลูกพืชอย่างอื่นทดแทน ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะต้องช่วยเกษตรกรเพื่อหาทางเพิ่มพื้นที่ในการเพาะปลูกกล้วยไข่ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจและสัญลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชร คือเมืองกล้วยไข่ ไม่ให้ลดน้อยไปกว่านี้ และหาทางประกันความเสียหายให้กับเกษตรกรพี่ประสบกับความเสียหายจากพายุพัดล้ม

แล้วในการเตรียมการต้อนรับในครั้ง อำเภอคลองขลุงเตรียมกล้วยไข่พันธุ์แท้ของจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นหน่อกล้วยที่มีอายุประมาณ 2 เดือนไว้ให้นายกรัฐมนตรีได้ปลูกที่แปลงอนุรักษ์กล้วยไข่สายพันธุ์แท้จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งจะมีการปลูกกล้วยไข่ในแปลงนี้จำนวนทั้งสิ้น 44  ต้น และการเตรียมต้อนรับนายกได้จำกัดผู้เข้าร่วมการตรวจเยี่ยมในครั้งนี้โดยมีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนประมาณ 50 คน และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องรวมทั้งคณะของนายกรัฐมนตรีรวมแล้วประมาณ 200 คน เนื่องจากมีพื้นที่คับแคบ นอกจากนี้ในส่วนของสื่อมวลชนท้องถิ่นจังหวัดกำแพงเพชร ก็จะต้องมีบัตรจากสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกำแพงเพชรยืนยัน และไม่สามารถร่วมขบวนเดินทางไปกับนายกรัฐมนตรีในภารกิจลงพื้นที่ภายในจังหวัดกำแพงเพชรได้ โดยจะต้องไปล่วงหน้าและรอคณะก่อนจะถึงเป้าหมายประมาณ 1 ชั่วโมง

สนันสนุนข่าวโดย 

คลิ๊กข่ว

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า