แพทย์เตือนกลืนเม็ดกระท้อน อันตรายถึงชีวิต

แพทย์เตือนกลืนเม็ดกระท้อน อันตรายถึงชีวิต พบผู้ป่วยเข้ารับการรักษาเกือบทุกวัน โดยเฉพาะหน้ากระท้อน หากเผลอกลืนให้รีบพบแพทย์โดยด่วน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กซึ่งรายหนึ่งซึ่งเป็นพยาบาล โรงพยาบาลกำแพงเพชรโพสต์รูปภาพ เพื่อเตือนภัยจากการกลืนเม็ดกระท้อนเข้าไปจนได้รับอันตราย พร้อมระบุข้อความเตือนภัยว่า “มาอีกแล้ว เม็ดกระท้อน อายุ  87 ปี  ทำไส้ทะลุ ใส่ท่อช่วยหายใจ หายใจเหนื่อย  ช็อก ติดเชื้อในกระแสเลือด ความดันต่ำมาก ต้องใช้ยากระตุ้นหัวใจ ทั้งหมดนี้เป็นเพราะไอ้  3 เม็ดเนี้ย พยาบาลกราบขอร้อง  อย่ากลืนเม็ดกระท้อนมานะคะ”

จากการสอบถามถึงประเด็นดังกล่าว ไปยังนายแพทย์อัครพงศ์ จุธากรณ์ รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบบริการและสนับสนุนบริการสุขภาพ โรงพยาบาลกำแพงเพชร กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริงโดยมีคนไข้เป็นชายอายุ 87 ปี กลืนเม็ดกระท้อนเข้าไปจนทำให้ลำไส้ใหญ่ทะลุจนติดเชื้อในกระแสเลือดเป็นเหตุให้เสียชีวิตลง
นายแพทย์อัครพงศ์ ยังกล่าวอีกว่า จริงๆแล้วในวันและเวลาเดียวกัน ก็มีคนไข้เข้ามารับการรักษาเนื่องจากกลืนเม็ดกระท้อนเข้าไปอยู่ประมาณ 2- 3 คนเช่นกัน สำหรับการกลืนเม็ดกระท้อนแล้วเสียชีวิตเป็นภาวะที่พบบ่อย โดยเฉพาะหน้ากระท้อน ส่วนใหญ่จะเป็นในกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากเม็ดกระท้อนมีลักษณะปลายแหลมและไม่สามารถย่อยได้ เมื่อเข้าสู่ลำไส้โดยเฉพาะผู้สูงอายุจะมีลำไส้บางจึงมีโอกาสลำไส้ทะลุได้ง่าย บางครั้งไม่แสดงอาการในระยะแรกๆกว่าจะรู้ตัวก็มีอาการหนัก

จึงขอเตือนไปยังพี่น้องประชาชนทุกท่านว่าไม่ควรกลืนเม็ดกระท้อนเนื่องจากมีโอกาสเกิดลำไส้ทะลุขึ้นได้ หากเผลอกลืนเข้าไปและไม่แน่ใจว่าจะมีอาการร้ายแรงหรือไม่สามารถปรึกษาได้ที่โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลใกล้บ้านท่านโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ป่วยเป็นหญิงสูงวัยรายหนึ่งซึ่งเพิ่งเข้ารับการรักษาและผ่าตัดเอากระท้อนออกจากลำไส้ โดยแพทย์ได้ทำการเจาะช่องท้องเพื่อช่วยในการขับถ่ายเพื่อรักษาแผลในลำไส้ในเบื้องต้น โดยทางผู้ป่วยและญาติได้อนุญาติให้บันทุกภาพและเปิดเผยให้ฟังว่า ตนเผลอกลืนเม็ดกระท้อนไปตอนไหนไม่รู้ตัว แต่จำได้ว่าได้รับประทานกระท้อนเข้าไปจริงและผ่านไปกว่าหนึ่งสัปดาห์จึงรู้สึกปวดท้อง จึงได้ให้ญาติพามาโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา เมื่อแพทย์ตรวจพบเม็ดกระท้อนในลำไส้จึงได้ทำการผ่าตัดให้โดยด่วน ก่อนจะให้พักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลกำแพงเพชร / เครดิต ธนรัตน์ ช่อง 8

คลิ๊กข่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า