ผีเสื้อผ้าไทย “ผีเสื้อแห่งความจงรักภักดี”นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ

วันที่11 พฤษภาคม 2565  ที่พิพิธภัณฑสถานจังหวัดกำแพงเพชร เฉลิมพระเกียรติ (พิพิธภัณฑ์เรือนไทยนายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานในกิจกรรมประดิษฐ์ผีเสื้อจากผ้าไทยเพื่อนำไปประดับในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565
นางนวลจันทร์ แสงอุทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร และ ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการจังหวัด และอำเภอ คณะกรรมการพัฒนาสตรีอำเภอ 11 อำเภอ จำนวนกว่า 80 คน ร่วมทำกิจกรรมในครั้งนี้
เนื่องในโอกาสมหามงคลสมัยที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จะทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 90 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2565
รัฐบาลได้กำหนดจัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาส มหามงคลดังกล่าว ในระหว่างวันที่ 1 – 15 สิงหาคม 2565 ณ บริเวณถนนราชดำเนินกลาง โดยจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติโซนต่าง ๆ
กระทรวงมหาดไทย ได้รับโอกาสให้เป็นส่วนหนึ่งในการรังสรรค์กิจกรรม เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคลนี้ โดยปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้แจ้งทุกจังหวัดได้ร่วมน้อมนำพระราชปณิธาน “การส่งเสริมการใช้ผ้าไทย” ที่พระองค์ทรงมีน้ำพระราชหฤทัยอันเปี่ยมล้นในการที่ทรงปรารถนาให้พสกนิกรชาวไทยที่อาศัยในทุกชุมชนห่างไกลทั่วประเทศได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านการสืบสาน รักษา อัตลักษณ์ภูมิปัญญาการทอผ้าของบรรพบุรุษปู่ย่า ตายายได้มีอาชีพ มีรายได้จุนเจือครอบครัวด้วยการเชิญชวนทุกภาคส่วนในจังหวัด นำผ้าอัตลักษณ์ของชุมชนท้องถิ่น มาประดิษฐ์เป็นผีเสื้อขนาดและสีต่างๆ ตามที่เห็นเหมาะสม รวมจังหวัดละ 90 ตัว เพื่อนำไปประกอบการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ตลอดแนวถนนราชดำเนินกลาง โดยจัดส่งผีเสื้อฯ ดังกล่าว ไปยังกระทรวงมหาดไทย ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 นี้
ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ยังกล่าวอีกว่า พสกนิกรชาวไทยในจังหวัดกำแพงเพชร ต่างมีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการน้อมนำพระราชปณิธาน “การส่งเสริมการใช้ผ้าไทย” โดยได้นำผ้าอัตลักษณ์ชุมชนของทั้ง 11อำเภอมาประดิษฐ์เป็น “ผีเสื้อแห่งความจงรักภักดี” หลากสีสันหลากลวดลายหลายขนาด อำเภอละ 90 ตัว รวมทั้งสิ้น 990 ตัว ซึ่งจังหวัดกำแพงเพชร จะส่งมอบผีเสื้อแห่งความจงรักภักดีนี้ไปยังกระทรวงมหาดไทยเพื่อนำไปจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ จำนวน 90 ตัว และจะนำไปจัดแสดงและ ขยายผลการประดิษฐ์ผีเสื้อจากผ้าไทย ณ ที่ว่าการอำเภอทุกอำเภอ เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนได้ร่วมสืบสาน รักษา ต่อยอด ภูมิปัญญาไทย ให้คงอยู่สืบไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า