“ขนมไทย”เพื่อชีวิต “น้องกานต์” ทุนเรียนต่อปริญญาตรี

“ขนมไทย”เพื่อชีวิต 2 ยายหลานมุมานะ เสกสรรค์ปั้นแต่งขนมไทยโบราณเพื่อทุนการศึกษาส่งหลานเรียนปริญญาตรี
“ตลาดศูนย์การค้า” ถือว่าเป็นแหล่งทำมาค้าขายสินค้าพื้นบ้านและ แหล่งระบายถ่ายเทสินค้าจากต่างจังหวัดส่งตรงไปยังผู้บริโภคของกำแพงเพชร เพราะฉะนั้น จึงมีตัวเลือกที่หลากหลายทั้งของกินของใช้ ถ้าใช้เวลาเดินให้ทั่ว คงนานนับชั่วโมงเหมือนกัน ตรงช่องทางคู่สายหลักเข้าตลาดศูนย์การค้า ทางด้านขวามือ หัวมุมติดกับร้านขายข้าวสาร
เราจะมองเห็นรถเข็นขายขนมไทยโบราณ ปักหลักตั้งขายอยู่ใกล้ทางแยกพอดี “น้องกานต์”วัย19 ปี ส่งเสียงเชิญชวนลูกค้าที่เดินผ่านไปมา ได้อุดหนุนขนมไทยของแม่อำนวย(เจ้าเก่า)หรือคุณยายที่เลี้ยงดูอยู่กันมา แต่ปัจจุบันคุณยายจะเป็นเพียงผู้ผลิตโดยเริ่มทำกันตั้งแต่ตี 4-5 ไม่ได้ออกมาขาย คงให้”น้องกานต์” หลานสาวคนเก่งออกมานั่งขาย ตั้งแต่เที่ยงวัน จนใกล้ตะวันตกดิน ก่อนที่ใส่รถกลับบ้าน
เมื่อถามน้องกานต์ว่าคุณยายให้ค่าขายวันละเท่าไหร่..? น้องตอบด้วยความใสซื่อว่า “ไม่ได้ขอเป็นค่าตอบแทนค่ะ”เพราะคุณยายจะเก็บเงินเหล่านี้ส่งตัวเองเรียนในระดับปริญญาตรี ที่ มศว.ประสานมิตร ช่วงนี้ยังไม่ได้ไปเรียนหนังสือ จึงช่วยคุณยายขายของไปวันๆ
“น้องกานต์”บอกว่า คุณยายเลี้ยงดูเธอมาตั้งแต่เล็กๆ พอโตขึ้นมาก็อยากจะแบ่งเบาภาระคุณยาย แรกๆก็เหน็ดเหนื่อยพอควร แต่พอทำมานานๆกลาย เป็นความเคยชินและเป็นเสมือนหน้าที่สำคัญของตนเองในแต่ละวัน
ส่วนอนาคตข้างหน้าค่าใช้จ่ายในการเรียนระดับปริญญาตรี คาดว่าคงจะกู้กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(ก.ย.ศ.) เป็นค่าเทอมในแต่ละปี สมัยเรียนที่ผ่านมาเคยได้รับทุนการศึกษามาบ้างบางทุน แต่ตอนนี้ยังมองไม่รู้ว่าจะมีกองทุนไหน ที่พอจะช่วยตนเองได้บ้าง ก็คงจะต้องศึกษาเรียนรู้เมื่อถึงเวลา สำหรับความคาดหวัง”น้องกานต์” อยากเป็นคุณครูสอนนักเรียน!!
ก็ขอ”เป็นกำลังใจ”ให้น้องมีความมุ่งมั่น ตั้งใจก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงเพื่อความสำเร็จตามที่คาดหวัง! ส่วนท่านใดที่ผ่านไปผ่านมาก็อย่าลืมช่วยกันอุดหนุนขนมไทยโบราณ”แม่อำนวย”(เจ้าเก่า) ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นทุนการศึกษาของน้องด้วยนะครับ! / ศุภชัย รายงาน สมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชร
คลิ๊กข่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า