โครงการเพิ่มศักยภาพของผู้นำชุมชนและประชาชนเพื่อการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น ชุมชนประชาบ่อแขก

โครงการเพิ่มศักยภาพของผู้นำชุมชนและประชาชนเพื่อการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ชุมชนประชาบ่อแขก

วันที่ 6 พฤษภาคม 2565 เทศบาลเมืองกำแพงเพชร โดยกองยุทธศาสตร์และงบประมาณ ร่วมกับ กองสวัสดิการสังคม ดำเนินโครงการเพิ่มศักยภาพของผู้นำชุมชนและประชาชนเพื่อการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 27 ชุมชน เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดทำแผนชุมชน การเชื่อมโยงแผนชุมชนกับแผนพัฒนาท้องถิ่น ให้กับคณะกรรมการชุมชน ประชาคมท้องถิ่น และประชาชนทั่วไป ในครั้งนี้ได้เดินทางไปดำเนินโครงการที่ชุมชนชุมบ่อแขก

ทั้งนี้ นายชัยวัฒน์ ศุภอรรถพานิช นายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร ได้มอบหมายให้สมาชิกสภาเทศบาลเมืองกำแพงเพชรในเขตพื้นที่รับผิดชอบในเขตเลือกตั้ง ได้ร่วมสังเกตการณ์และพบปะกับพี่น้องชุมชนเพื่อร่วมรับทราบปัญหาและความต้องการ รวมทั้งสามารถชี้แจงถึงผลการดำเนินการงบประมาณในการพัฒนาในโครงการต่างๆในรอบปีที่แก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนได้ รับทราบ โดยกระบวนการมีส่วนร่วม ของประชาคมในพื้นที่ ในการร่วมคิด ร่วมทํา ร่วมตัดสินใจ ร่วมตรวจสอบ ร่วมรับผลประโยชน์ ร่วมแก้ปัญหา ปรึกษาหารือแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อแก้ปัญหาสําหรับการพัฒนาท้องถิ่นตามอํานาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และทําให้การดําเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีความสุจริต โปร่งใส ถูกต้อง มี ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และคุณภาพ

 

ในส่วนของชุมชนบ่อแขกนั้น มีความต้องการเสียงตามสายในชุมชนซึ่งสาเหตุของปัญหานั้นเสียงตามสายยังไม่ครอบคลุมทั้งหมด เลยขอขยายเสียงตามสายไปยังหมู่บ้านสมานมิตร ในด้านการป้องกันและบรรเทาสารภัย มีความต้องการถังดับเพลิงเคมีในชุมชน ส่วนการป้องกันอาชญากรรมมีความเห็นตรงกันว่าในชุมชนนั้นต้องการกล้อง CCTV ถึงแม้ว่าจะติดตั้งได้ไม่ครอบคลุมก็จะขอไปถนนสายหลักก็ยังดี นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องขยะตกค้างซึ่งเป็นขยะที่มาจากนอกชุมชน หมายถึงมีผู้ลักลอบนำขยะจากนอกเขตเทศบาลเมืองกำแพงเพชรมาทิ้งไว้ริมถนนตามชุมชนนั่นเอง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้แจ้งเบอร์โทรศัพท์รถเก็บขยะ 055714012 และแจ้งเก็บกิ่งไม้วัสดุต่างๆ 055 7180 ต่อ 347

ด้านสัตว์เลี้ยงชุมชนแห่งนี้มีสัตว์จรจัดก็คือสุนัขและแมวอยู่ด้วยกันจำนวนนับกวา 10 ตัวโดยจะวนเวียนหากินอยู่แถวถนนบ่อแขกซอย 1 และหน้าวัดใหม่กำแพงเพชร  ได้รับการยืนยันว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่มีเจ้าของนั่นหมายถึงสัตว์จรจัดนั่นเอง ก็จะได้แจ้งให้กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมได้มาดำเนินการจับส่งบ้านรักสุนัขต่อไป

และอีกหนึ่งปัญหาซึ่งเป็นปัญหาครอบจักรวาล ที่ผู้สื่อข่าวได้เคยนำเสนอถึงภูมิศาสตร์ของเมืองกำแพงเพชร และการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง ซึ่งพื้นที่ชุมชนบอกแขกนั้นเป็นพื้นที่ต่ำและรองรับน้ำจากในเมืองที่จะไหลระบายออกสู่พื้นที่ทางธรรมชาติในอดีต ซึ่งปัจจุบันมีการก่อสร้างบ้านที่อยู่อาศัยและด้านเศรษฐกิจจำนวนมาก ทำให้พื้นดินสูญหายไปกลายเป็นพื้นซีเมนต์ น้ำจึงไหลลงท่อและส่วนหนึ่งได้ล้นทะลักไปสู่ถนนทำให้น้ำนั้นไหลบนถนนกลายเป็นฟลัดเวย์และลงมาพื้นที่ต่ำโดยเฉพาะที่ถนนหน้าหมู่บ้านเพชรธานี

ซึ่งขณะนี้ก็ได้มีการก่อสร้างท่อระบายน้ำรองรับที่หน้าโรงเรียนอนุบาลภู่ขจร และที่หน้าหมู่บ้านเพชรธานีไปแล้ว ซึ่งหนทางแก้ไขก็จะต้องมีการสำรวจการก่อสร้างท่อระบายน้ำเป็นการเพิ่มช่องทาง รวมทั้งชลอและลดปริมาณน้ำที่ไหลมารวมกันและนอกจากนี้ปลายทางนั่นก็คือแถวหมู่บ้านเพชรธานี จะต้องมีการดำเนินการแก้ไขพื้นที่รับน้ำที่ต้องผลักดันออกจากพื้นที่จะด้วยการต่อเชื่อมท่อระบายน้ำหรือใช้เครื่องสูบน้ำก็คงจะต้องฝากผู้บริหารและนำไปช่วยกันคิดแก้ไขกันต่อไป

ส่วนทางด้านสิ่งแวดล้อมก็ได้ร้องขอให้ช่วยตัดต้นไม้ในเขตรั้ววัดกำแพงเพชร ที่แผ่ปกคลุมยื่นออกมานอกรั้วและต้นไม้มีความสูงกว่า 15 เมตรขึ้นไปเกินศักยภาพที่ทางวัดจะทำการตัดได้และฝากให้เทศบาลเมืองกำแพงเพชร ได้นำปัญหานี้ไปสู่การแก้ไขด้วยรวมทั้งการจราจรที่คับคั่งในช่วงเช้าและช่วงหลังเลิกเรียนที่โรงเรียนในย่านชุมชนอย่างนี้ ซึ่งก็ได้ให้คำแนะนำว่าจะต้องร่วมกับทางโรงเรียนบริหารจัดการการจราจรให้ได้รับความสะดวก สำหรับผู้ที่ต้องการใช้รถใช้ถนนปกติและผู้ที่ต้องมารับหลานที่โรงเรียนแห่งนี้นั่นเอง

คลิ๊กข่าว

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า