นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ สำรวจเส้นทาง “รวมพลังน่อง ท่องสองอุทยาน”

“โมโกจูน้อย”

ร่องรอยแห่งการรุกคืบ แผ้วถาง กับความเขียวขจี สดใสยิ่งใหญ่ไพศาลของผืนป่าในวันนี้ “โมโกจูน้อย” คือแหล่งเช็คอินหรือชุมวิวทิวทัศน์อันสวยงามอีกจุดหนึ่งซึ่งมีลักษณะเป็นหน้าผาสูงที่มองเห็นผืนป่าได้ไกลสุดตาของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ก่อนที่จะเดินทางถึง”ช่องเย็น” ประมาณ5 กม.

บอกได้ว่าเกือบ 10 ปีแล้ว ที่ได้มีโอกาสย้อนกลับมาช่องเย็นอีกครั้ง แต่การติดตามข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหวในเชิงท่องเที่ยว ผมได้สดับตรับฟังมาโดยตลอด มีบ้างในบางฤดูกาล ที่จะเงียบเหงาซบเซาจากปัจจัยทั้งภายนอกและภายในรวมถึงผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19
วันนี้ คุณเนรมิต แสงสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ได้มอบหมายให้ ว่าที่ร้อยตรีสุลิสา นานใส ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ นำทีมสำรวจเส้นทาง เพื่อเตรียมเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวสำหรับนักปั่นจักรยานทั้งในและต่างจังหวัดทั่วประเทศได้ทดสอบความแข็งแกร่งปั่นขึ้นพิชิต ช่องเย็น “ กับรายการ”รวมพลังน่อง ท่องสองอุทยาน” ระหว่างอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองลาน-”ช่องเย็น” อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ รวมระยะทาง 54 กิโลเมตร

หลังจากที่ก้าวลงจากรถบริเวณลานจอดที่จัดทำไว้เป็นสัดส่วนระเบียบเรียบร้อย ก็ได้รับการต้อนรับจากผู้ช่วยสุลิสาด้วยอัธยาศัยไมตรีของนักอนุรักษ์ผืนป่าเป็นอย่างดี พร้อมกับเจรจาถึงวัตถุประสงค์จนเสร็จสิ้น ต่างก็เตรียมจะนั่งรถจากอุทยานไปตามเส้นทางเพื่อสู่เป้าหมายคือ “ช่องเย็น”

แต่ก่อนที่จะออกเดินทาง ผมเองได้สังเกตภาพรวมโดยรอบของพื้นที่ คือการปรับปรุงระบบภูมิทัศน์ อาณาบริเวณ อาคารสำนักและบริการประชาชน ทั้งลานจอดรถ ร้านอาหาร สถานที่พัก ทางเดินเท้า ลานหญ้าหน้าระเบียง ทุกอย่างได้มีการพัฒนาปรับปรุงสะอาดสอ้านสวยงาม จนเป็นที่แปลกตาน่าชื่นชม เห็นแล้วอยากหยิบเสื่อจากท้ายรถ ลงไปปูนอนบนพื้นหญ้านิ่มๆใต้ร่มไม้ เพื่อสัมผัสกับสายลมเย็นๆที่พัดมาเป็นระยะ ซึ่งน่าจะเป็นการเติมเต็มความสุขได้ใช้ช่วงเวลาหนึ่ง ที่ก้าวเข้ามาเพื่อต้องการพักผ่อนกับธรรมชาติอันสวยงามอย่างแท้จริง

ตลอดเส้นทางผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯสุลิสาคนเก่ง ได้สาธยายรายละเอียดทั้ง ผืนป่า จุดชมวิว ธารน้ำตก แมกไม้ สัตวป่านานาชนิด ฟังแล้วทำให้เกิดความเคริบเคลิ้ม เริ่มหลงใหลกับผืนป่าอันกว้างใหญ่ไพศาล ความอุดมสมบูรณ์ที่อาศัยกาลเวลาสร้างสรรค์ ก่อนที่จะถึงช่วงเย็นประมาณ 5 กิโลเมตร

ผู้ช่วยสุลิสา ได้พาแวะดูจุดชมวิว “โมโกจูน้อย” ที่เราจะใช้เป็นสถานที่บริการน้ำดื่มให้แก่นักปั่นจักรยาน ระดับความสูงชันที่ผมยืนอยู่ทำให้มองเห็นเทือกเขาถนนธงชัยที่มียอดสูงต่ำสลับซับซ้อน กับความเขียวขจี ของผืนป่า ประกอบกับทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ไพศาล มองไกลสุดตา ทุกอย่างที่อยู่ข้างหน้า ดูแล้วน่าตื่นเต้นและประทับใจ ในความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศยิ่งนัก

 

ว่าที่ ร.ต.สุลิสา ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯเล่าเพิ่มเติมให้ฟังว่า บริเวณด้านขวามือด้านล่าง ซึ่งเป็นพื้นที่ลาดเอียงในอดีตที่ผ่านมา เคยถูกแผ้วถางจากชนเผ่ารุกล้ำเข้ามาทำไร่เลื่อนลอย คงเหลือเพียงเนินดินเสมือนเขาหัวโล้นที่ต่อมาได้รับการพัฒนาฟื้นฟูกลับมาเกือบจะเข้าสู่สภาพเดิม อนาคตที่ทางผู้บริหารได้วางไว้คือการนำสัตว์กีบ มาปล่อย เพื่อเป็นอาหารของเสือโคร่งตามระบบ”ห่วงโซ่อาหาร” ซึ่งคาดว่าในอนาคต สำหรับผู้ที่นิยมการส่องสัตว์คงจะได้เห็นสัตว์ป่านานาชนิดเพิ่มขึ้น นั่นคือแผนงานส่วนหนึ่งที่คุณเนรมิตร แสงสา หัวหน้าอุทยานฯได้ระดมแนวคิดร่วมทำแผนงานการพัฒนาพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ไว้

ตลอดเส้นทางจากปากทางเข้าอุทยานแม่วงก์จนถึงช่องเย็น เป็นเส้นทางที่ลาดยาง มีเนินสูงต่ำไต่ระดับ สะอาดร่มรื่น ด้วยต้นไม้นานาพรรณสองจ้างทาง เสมือนเดินทางเข้าอุโมงค์อันร่มเย็น ระยะยาว จนถึง”ช่องเย็น” ที่มีความสูงเหนือกว่าระดับน้ำทะเล 1340 เมตร กับอุณหภูมิที่แตกต่างจากพื้นล่าง เราใช้เวลาปีะมาณ 40 กว่านาที ในการใช้รถยนต์เป็นพากนะ ที่ขับแบบกินลมชมวิวทิวทัศน์ไปตลอดเส้นทาง แต่ถ้านักปั่นน่องเหล็กที่ชอบเส้นทางท้าทายความแข็งแกร่ง ก็จะใช้เวลาประมาณเกือบ2ชั่วโมงสำหรับขาแรง หรือ 2 ชั่วโมงเศษตามลำดับ

สำหรับความปลอดตลอดเส้นทาง แม้บางแห่งจะเป็นช่วงแลนด์สไลด์ ซึ่งก็จะมีป้ายสัญลักษณ์บอกไว้อย่างชัดเจน เพียงแค่ผู้ใช้เส้นทางควรจะเคารพในกฎ กติกาแห่งการท่องเที่ยวอุทยาน เพื่อการสัมผัสกับความสุขอย่างแท้จริงครับ / ศุภชัย ศรีงาม นายกสมาคมกีฬาจักรยานชากังราว รายงาน

คลิ๊กข่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า