เทศบาล กพ.ตั้งรับน้ำฝน ลอกท่อระบาย ผลักดันแก้น้ำท่วมขังในเมือง

เทศบาลเมืองกำแพงเพชรได้รับการจัดตั้งขึ้นตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งเทศบาลเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งได้ตราขึ้นไว้วันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2479 โดยมี หลวงมนตรีราชเป็นนายกเทศมนตรีกับนายยรรยง อินทรเกษม เป็นปลัดเทศบาลคนแรก และได้ใช้เรือนรับรองของจังหวัดเป็นอาคารสำนักงานแห่งแรก

ต่อมาได้มีการสร้างศาลากลางจังหวัดแห่งใหม่ ในปี พ.ศ. 2504 ทางเทศบาลเมืองกำแพงเพชรจึงขอใช้อาคารศาลากลางจังหวัดหลังเดิมเป็นสำนักงานเทศบาล จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2521 เมื่อมีผู้อุทิศมอบที่ดินบริเวณถนนวิจิตร 1 จึงได้สร้างอาคารสำนักงานขึ้นใหม่ และเปิดทำการเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2522 ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้เกิดการขยายตัวของเมือง การได้รับมอบภารกิจถ่ายโอนจากส่วนกลาง และการเพิ่มขึ้นของประชากรภายในท้องถิ่น เป็นเหตุทำให้มีราษฎรที่มาติดต่อราชการเป็นจำนวนมาก สำนักงานหลังเก่าไม่อาจสามารถรองรับได้สะดวก จึงมีการจัดสร้างอาคารสำนักงานขึ้นใหม่อีกครั้ง โดยตั้งอยู่บริเวณถนนเลี่ยงเมืองกำแพงเพชร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร และเปิดทำการเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550

แต่เดิมเทศบาลเมืองกำแพงเพชรมีพื้นที่การปกครองทั้งหมด 4.5 ตารางกิโลเมตร ต่อมาเมื่อมีชุมชนอยู่หนาแน่น ทั้งในเขตและนอกเขตเทศบาลที่ต่อเนื่องกัน จึงขยายเขตให้เทศบาล พ.ศ. 2509 ขยายเขตจากพื้นที่เดิม 10.4 ตารางกิโลเมตร เพิ่มขึ้นเป็น 14.9 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 9,312.5 ไร่ ข้อมูลเดือนธันวาคม 2564 มีประชากรรวมทั้งสิ้น 28,125 คน จำนวนบ้านเรือน 15,892 หลัง ปัจจุบันแบ่งเป็น 27 ชุมชน รับพื้นที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องนอกจากนี้พื้นที่ส่วนใหญ่ก็มีประชากรพักอาศัยอยู่หนาแน่นด้วยสภาพพื้นที่ภูมิศาสตร์บางแห่งของตัวเมืองเป็นแอ่งรับน้ำจึงมักเกิดกับปัญหาระบบการระบายน้ำและเมื่อฝนตกก็จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันในอดีตที่ผ่านมาส่งผลให้ประชาชนใช้ทางสัญจรไปมาได้รับความเดือดร้อนและบ้านเรือนก็ถูกน้ำท่วมขัง

นายชัยวัฒน์ ศุภอรรถพานิช นายกเทศมนตรีฯ

นายชัยวัฒน์ ศุภอรรถ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ได้รับเลือกตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2551 จนถึงการเลือกตั้ง พ.ศ. 2564 ตลอดมาได้สำรวจพัฒนาทางด้านโครงสร้างพื้นฐานตามถนนและตอกซอกซอยทั้งท่อระบายน้ำและรางระบายน้ำทำให้ปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไขและเบาบางลง แต่ก็ยังคงมีท่อระบายน้ำในบางพื้นที่อุดตันขวางทางน้ำไหล ให้เกิดการระบายน้ำไม่ทัน

และได้รับการร้องเรียนความเดือดร้อนจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ และเมื่อได้ทำการลอกท่อระบายน้ำ พบขยะไขมันและเศษอาหารถูกทิ้งอยู่ในท่อระบายน้ำ เป็นปัญหาและอุปสรรคต่อการบำรุงรักษาทางระบายน้ำ ประกอบกับท่อระบายน้ำต่างขนาดไปตามงบประมาณของแต่ละยุคยุคสมัย ส่งผลให้เกิดทำให้น้ำท่วมในตัวเมืองรอการระบายอย่างที่เคยเป็นมา

อย่างไรก็ตามนายกเทศมนตรีคณะผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ได้ลงพื้นที่และสำรวจปัญหาและความต้องการนี้ ซึ่งก็ได้รับการร้องขอมาอย่างต่อเนื่องงานลอกท่อระบายน้ำกองช่างสุขาภิบาลเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ก็ได้ดำเนินการวางแผนเพื่อทำความสะอาดและบำรุงรักษาทางระบายน้ำในตัวเมืองกำแพงเพชร เพื่อลดปัญหาน้ำท่วมในตัวเมืองในช่วงฤดูฝน

นายพิพัฒน์ จงมีความสุข ประธานสภาฯ

ซึ่งปัจจุบันปัญน้ำท่วมขังได้เบาบางลง การระบายน้ำในช่วงฤดูฝนมีความคล่องตัว โดยน้ำเสียในท่อระบายน้ำ จะถูกส่งออกจากตัวเมืองเป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตรเพื่อเข้าสู่กระบวนการบำบัดน้ำเสียให้เป็นน้ำดีก่อนปล่อยลงสู่พื้นที่ทางธรรมชาติ เป็นไปตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ 2535  / ทีมข่าว kppnews  รายงาน

คลิ๊กข่าว

 

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า