รางระบายน้ำอุดตัน ถึงเวลาผู้ประกอบการทิ้งน้ำดักไขมัน ดักเศษอาหารลงท่อ

ฤดูฝนปัญหาน้ำท่วมบริเวณรอบตลาดเกิดจากรางระบายน้ำมีการอุดตัน ผ่านช่วงฤดูฝนรางระบายน้ำที่สกปรกอุดตันก็จะส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ นอกจากนี้ยังไม่สามารถระบายน้ำเสียออกจากพื้นที่ตลาดไปสู่ท่อเมนใหญ่ได้ งานรักษาความสะอาดและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองกำแพงเพชรภายใต้การบริหารงานของ นายชัยวัฒน์ ศุภอรรถพานิช นายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร ให้ดำเนินการดูแลรักษาความสะอาดตลาดให้ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะรางระบายน้ำที่จะระบาย น้ำจากในตลาดในแต่ละวันมีปริมาณจำนวนมาก

งานรักษาความสะอาดก็ได้กำหนดแผนในการเข้าตลาดทุกแห่งของเทศบาลเมืองกำแพงเพชรเพื่อดำเนินการล้างตลาดและรางระบายน้ำให้มีความสะอาด เพื่อให้ตลาดรองรับผู้บริโภคได้อย่างถูกสุขลักษณะตามบทบาทหน้าที่ของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีอํานาจและหน้าที่ในการจัดระบบบริการสาธารณะ เพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นของตนเอง ทั้งยังมีหน้าที่ในการส่งเสริมสุขภาพอนามัยและ คุณภาพชีวิตที่ดีและความปลอดภัยของประชาชน และ การรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี

การจัดการทำความสะอาดของระบายน้ำภายในตลาดส่วนใหญ่พบว่าสาเหตุหลักของการอุดตัน จะพบเศษอาหารจำนวนมากในรางระบายน้ำ และไขมันจากร้านอาหารที่ไม่ผ่านการดักไขมัน ก่อนทิ้งน้ำลงสู่รางระบายน้ำ เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการล้างก็จะพบก้อนไขมันหนาและแข็งตัวสะสมอยู่ ทำให้น้ำไม่สามารถระบายได้ และไขมันจะมีลักษณะแข็งตัวไม่ต่างจากหินปูน เจ้าหน้าที่ต้องใช้อุปกรณ์ในการตักขึ้นมาหลายครั้งก็ยังไม่หมด

จากปัญหาดังกล่าว หากผู้ประกอบการยังไม่ดักไขมัน และทิ้งเศษอาหารมากับน้ำลงรางระบายน้ำ ก็จะเกิดปัญหาซ้ำๆเช่นนี้ตลอดไป ทางแก้ไขปัญหาเพื่อให้ระบายน้ำมีความสะอาดและมีประสิทธิภาพในการระบายน้ำเสียออกจากตลาด จึงจำเป็นที่ผู้ประกอบการจะต้องจัดการไขมันเหล่านี้เอง เพื่อไม่ให้มีเศษอาหารและไขมันปะปนออกมาพร้อมกับน้ำทิ้งลงสู่รางระบายน้ำ นั่นหมายความว่า ร้านอาหารต้องให้ความร่วมมือและหาวิธีใช้เครื่องกรองดักกำจัดไขมันตั้งแต่เริ่มต้นทาง  ปัญหารางระบายน้ำอุดตันก็จะหมดไป แล้วก็อาจจะสามารถระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เทศบาลเมืองกำแพงเพชรโดยกองการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จึงต้องนำความรู้และวิธีการไปสู่ผู้ประกอบการ เพื่อการมีส่วนร่วมในการรักษารางระบายน้ำ และลดปัญหาการอุดตัน และลดงานของเจ้าหน้าที่ จากการขาดความรู้และปล่อยปละละเลยของผู้ประกอบการนั่นเอง…ทีมข่าวเคพีพีนิวส์ รายงาน 

คลิ๊กข่าว

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า