หน้าที่ อสม.สู้ทุกโรคภัย โควิด ยุงลาย เพื่อสุขภาพของประชาชน

หน้าที่ความรับผิดชอบของอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) เยอะนะ ภารกิจรับผิดชอบมากมาย สื่อข่าวสารสาธารณสุขระหว่างเจ้าหน้าที่และประชาชนในหมู่บ้าน ให้การส่งเสริมสุขภาพ การควบคุมและป้องกันโรค โดยให้คำแนะนำ ถ่ายทอดความรู้แก่เพื่อนบ้านและแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว แกนนำชุมชนในเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพพลานามัยให้แข็งแรง และเกิดการเจ็บป่วยน้อยที่สุด ให้บริการสาธารณสุขแก่ประชาชน เช่น การรักษาพยาบาลเบื้องต้น การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การจ่ายถุงยางอนามัย การตรวจวัดความดันโลหิต การตรวจหาน้ำตาลในปัสสาวะ การตรวจหาน้ำตาลในเลือด การส่งต่อผู้ป่วย และการติดตามดูแลผู้ป่วยที่ได้รับการส่งต่อมาจากสถานบริการ ปฏิบัติงานที่ ศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชน (ศสมช.) หรือสถานที่ตามกำหนดของหมู่บ้าน จัดกิจกรรมเฝ้าระวังและป้องกันปัญหาสาธารณสุขในหมู่บ้าน เช่น กิจกรรมเฝ้าระวังทางโภชนาการ โดยการชั่งน้ำหนักเด็ก การติดตามหญิงมีครรภ์ให้มาฝากท้องและตรวจครรภ์ตามกำหนด ให้บริการชั่งน้ำหนักหญิงมีครรภ์เป็นประจำทุกเดือน ติดตามเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และตรวจสุขภาพตามกำหนด กิจกรรมเฝ้าระวังด้านสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค โดยการติดตามให้มารดานำเด็กไปรับวัคซีนตามกำหนด และกิจกรรมเฝ้าระวังเรื่องโรคระบาดและโรคติดต่อประจำถิ่น โดยการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคหรือพาหะนำโรคบริหารจัดการวางแผน แก้ไขปัญหาและพัฒนาชุมชน ชักชวนเพื่อนบ้านเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชน ดูแลสิทธิประโยชน์ด้านหลักประกันสุขภาพและสาธารณสุขของประชาชนในหมู่บ้านชุมชน โดยเป็นแกนนำในการประสานงานกับผู้นำชุมชน กระตุ้นให้มีการวางแผนและดำเนินงานเพื่อพัฒนางานสาธารณสุขของหมู่บ้านชุมชน บนพื้นฐานข้อมูลของชุมชน สอดคล้องกับเศรษฐกิจพอเพียง โดยเน้นพัฒนาและแก้ไขปัญหาด้านสังคมเศรษฐกิจและจิตใจควบคู่กันไปอาสาสมัครสาธารณสุขเทศบาลเมืองกำแพงเพชร  (อสม.) ช่วง covid ก็มีภารกิจในการตรวจสอบคัดกรองตั้งแต่โรงพยาบาลสนามการดูแลฉีดวัคซีนให้ประชาชน การคัดกรองประชาชนร่วมงานสีดำตามวัดเรียกว่างานหนักเลยทีเดียวในห้วงของ 1 ปีหรือ 2 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังคงมีภารกิจประชุมมอบหมายหน้าที่ในแต่ละเดือนและยังคงติดตามโครงการขยะอินทรีย์ รณรงค์การป้องกันไข้โรคไข้เลือด ออกด้วยการกำจัดยุงลาย ซึ่งนับว่าเป็นหน้าที่ภารกิจที่มีคุณประโยชน์ต่อชุมชนส่วนรวมเป็นอย่างมาก จึงอยากจะฝากประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องชาวเขตเทศบาลในชุมชนของเมืองกำแพงเพชร ถ้าหากเจอคุณพี่คุณป้าคุณน้าคุณอา สวมเสื้อสีเทาๆไปเยี่ยมเยียนท่าน ขอความร่วมมือทุกท่านได้ให้การต้อนรับและความร่วมมือทางด้านข้อมูลต่างๆเพื่อ(อสมจะได้ปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจในการดูแล สุขภาพและความปลอดภัยกับพี่น้องประชาชนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเองครับ 

อสม.เทศบาล กพ.ชุมชนหนองรี
อสม.เทศบาล กพ.ชุมชนไฟฟ้า
อสม.เทศบาล กพ.ชุมชนเพชรชูทรัพย์
อสม.เทศบาล กพ.ชุมชนเพชรวาริน
อสม.เทศบาล กพ.ชุมชนเพชรทรายทอง
คลิ๊กข่าว

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า