บุญผ้าป่าแถวลอยกระทงแห่งเดียวในโลกที่จังหวัดกำแพงเพชร

จังหวัดกำแพงเพชรงดจัดงานประเพณีลอยกระทงเนื่องจากติดปัญหาการแพร่ระบาดของรัสโคโรนา 2019 แต่ชาวเมืองกำแพงเพชรยังคงปฎิบัติวัฒนธรรมประเพณีบุญลอยกระทง


วันที่19 พฤศจิกายน2564 เวลา 19.30น.นางโชติกา ฐิตะชนัคภัค รองนายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร เปิดบุญประเพณีทำบุญเก่าแก่สืบทอดมาแต่โบราณ ของชาวเมืองกำแพงเพชร คู่กับประเพณีลอยกระทง การทอดผ้าป่าแถวที่มีแห่งเดียวในโลกที่จังหวัดกำแพงเพชร

พิธีทอดผ้าป่าแถวในงานประเพณีลอยกระทง มนต์ขลังทางวัฒนธรรม ประเพณีนี้ ต้องที่วัดบาง กลางเมืองกำแพงเพชร ลูกเด็กเล็กแดง ถึงคนเฒ่าแก่โบราณ ทราบโดยรากเหง้าแก่นแท้ของความเป็นวิถีพุทธ ปีนี้หรือปีไหนๆคนก็แน่นเหมือนเช่นทุกปีประเพณีทอดผ้าป่าแถว  เดิมโบราณเป็นเอกลักษณ์แห่งเดียวในโลกนี้

ประชาชนชาวเมืองกำแพงเพชร  หรือเมืองอื่นต่างเดินทางมาร่วมพิธีกันที่วัดบาง กลางเมืองกำแพงเพชร กันก่อนค่ำของวันลอยกระทง วันเพ็ญเดือน 12สืบเนื่องจากประเพณีการนุ่งห่มของพระสงฆ์  สมัยพุทธกาล ต้องเก็บเศษผ้าที่ชาวบ้านทิ้ง เอามาซัก ตัด เย็บย้อม ทำผ้านุ่งห่ม ชาวบ้านประสงค์จะถวายผ้าแต่พระสงฆ์ก็รับไม่ได้ เพราะพระพุทธองค์ไม่ทรงอนุญาตให้รับเพราะเกรงว่าจะเป็นการรบกวนชาวบ้านฟุ่มเฟือย


ชาวบ้านจึงคิดหาวิธีให้พระสงฆ์มีผ้านุ่งห่มอย่างเพียงพอ โดยการนำผ้าไปทิ้งไว้ตามที่ต่าง ๆ พระสงฆ์ไปพบเข้าพิจารณาดูแล้วไม่มีเจ้าของหวงแหน จึงนำมาทำเป็นผ้านุ่งห่ม นี่เป็นมูลเหตุของการทอดผ้าป่า  อุปถัมภ์พระสงฆ์ให้มีผ้านุ่งห่มนั่นเองต่อมาพระพุทธองค์ ทรงเห็นความจำเป็นและความลำบากในเรื่องผ้านุ่งห่ม จึงทรงอนุญาตให้พระสงฆ์รับผ้าจากผู้มีจิตศรัทธาได้  การทอดผ้าป่าจึงเป็นแต่สมัยพุทธกาล ในสมัยรัชกาลที่ 4 ประเพณีการทอดผ้าป่า นิยมปฏิบัติ ชาวพุทธไทยเราสืบทอดตราบเท่าทุกวันนี้

บุญผ้าป่าแถว ทำที่วัดบางมีพระสงฆ์จาก 3 วัด วัดบาง วัดคูยาง และวัดเสด็จ ชักผ้าป่าแถวส่วนลักษณะของกองผ้าป่าจะมีผ้าสบง จีวร หรือ ผ้าเช็ดตัวสีเหลือง และเครื่องไทยธรรมมี ธูป เทียน หอม กระเทียม พริกแห้ง น้ำตาลทราย ไม้ขีดไฟ เป็นต้น จัดบรรจุในชะลอมหรือภาชนะอื่นๆ

ไปรวมกัน ณ จุดที่กรรมการวัดได้เตรียมกิ่งไม้สดพร้อมใบไม้ปักแสดงตำแหน่งไว้เป็นแถว ๆ ให้คล้ายกับว่าเป็นป่า แล้วนำเบอร์ไปติดไว้ เมื่อพระสงฆ์ประกอบพิธีทางศาสนาเสร็จแล้วก็จะเดินมาพร้อมกับเบอร์ ที่กระจายไปทั่วไม่ได้เรียงตามเบอร์ไว้ เมื่อพบแล้วพระสงฆ์ท่าน ก็ทำพิธีชักผ้าป่าของตน พร้อมกับสวดมนต์ให้พรแก่เจ้าของกองผ้าป่าเป็นเสร็จพิธี


อย่างไรก็ตามพิธีดังกล่าว ได้แสดงถึงความสามัคคีของชาวเมืองกำแพงเพชร  และยังแฝงไปด้วยความสนุกสนานของเด็กที่มาร่วมในพิธี เพราะต่างให้กำลังใจพระสงฆ์นำไฟฉายออกหาเบอร์กองผ้าป่าด้วยตนเองนับเป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งให้เด็กและเยาวชนให้รู้จักและสืบทอดประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นสืบไป และผ้าป่าดังกล่าวนี้มีแห่งเดียวคือที่จังหวัดกำแพงเพชรเท่านั้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า