เชิญชวนร่วมกัน รักษาท่อระบายกันเถอะ เพื่อเมืองที่รักของเรา

ย่านเศรษฐกิจ เมืองกำแพงเพชร
ปัญหาน้ำท่วมขัง

เป็นปัญหาที่คณะผู้บริหาร นายชัยวัฒน์ ศุภอรรถพานิช นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ได้ให้ความสำคัญ และใส่ใจวางแผนแก้ไขกันมาโดยตลอด ซึ่งจะพบว่าในอดีตจะเกิดน้ำท่วมขังทันทีที่มีปริมาณน้ำฝนจำนวนมาก และแม้ว่าปัจจุบันน้ำท่วมขังแต่ก็สามารถระบายออกจากพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว สาเหตุหลักของน้ำท่วมขังก็คือเกิดจากฝนที่ตกลงมาปริมาณมาก ประกอบกับไม่มีพื้นที่รองรับน้ำฝนเหมือนในอดีตที่หน้าดินจะสามารถซึมซับน้ำได้ ปัจจุบันพื้นที่เมืองกำแพงเพชร มีความเจริญพัฒนาเป็นอาคารบ้านพัก และตั้งอยู่สูงกว่าระดับพื้นถนน เมื่อฝนตกหนักน้ำทั้งหมดจะไหลรวมตัวกันที่ถนน 

เทศบาลเมืองกำแพงเพชรมีเนื้อที่ 14.9 ตารางกิโลเมตร  ขณะที่ท่อระบายน้ำยาวรวมกันระยะทางหลายสิบกิโลเมตร และเป็นไปตามงบประมาณและความทันสมัยของแต่ละยุคในอดีตซึ่งก็จะมีขนาดท่อตั้งแต่ 25-30 cm ถึง 1 เมตร 50 cm การแก้ไขปรับปรุงให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ทั้งข้อจำกัดงบประมาณและการก่อสร้างท่อใหม่ เรียกได้ว่าต้องรื้อกันทั้งเมือง และเป็นไปไม่ได้ที่จะมีงบประมาณจำนวนนับหลายร้อยล้านบาทมาแก้ไขในคราวเดียว

เราจึงเห็นงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองกำแพงเพชร จะนำอุปกรณ์เครื่องสูบน้ำไปติดตั้งในพื้นที่น้ำท่วมขังซึ่งเป็นวิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือต้องเร่งสูบน้ำที่ระบายไม่ทันออกไปจากเมืองให้เร็วที่สุด

นอกจากนี้ได้เร่งสำรวจลอกท่อระบายน้ำที่มีการอุดตัน ส่งผลให้กีดขวางทางน้ำและมีน้ำท่วมขังในทันที เนื่องจากจุดใดจุดหนึ่งตันก็คล้ายๆกับเส้นเลือดใหญ่แต่ไม่ถึงกับเสียชีวิตเพียงแต่จะเกิดน้ำท่วมขังในทันที 

นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ได้เร่งดำเนินการให้เจ้าหน้าที่ออกสำรวจท่อระบายน้ำในฤดูฝน ซึ่งก็พยายามแก้ไขเมื่อพบเจอสิ่งกีดขวางทางน้ำก็จะตักออก และพบมีไขมันอุดตันอยู่หลายแห่งเลยทีเดียว เกิดจากการขาดระบบกรองน้ำหรือระบบดักไขมัน ทำให้เศษอาหารไขมันหลุดไหลลงท่อระบายน้ำเป็นเหตุให้อุดตัน

นอกจากนี้ก็ยังมีต้นเหตุของการผสมดินโคลน เศษวัสดุที่ชะล้างไหลลงท่อระบายน้ำ ส่วนใหญ่จะเกิดจากแหล่งย่านความเจริญที่มีบ้านเรือนอาคารร้านค้าหนาแน่น

ซึ่งแนวทางการแก้ไขในระยะยาวต้องขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชน ซึ่งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ได้พยายามรณรงค์เรื่องนี้ให้พี่น้องประชาชนได้ร่วมกันรักษาท่อระบายน้ำ โดยจะช่วยกันสอดส่องดูแลและร่วมกันป้องกันปัญหาต่างๆที่จะก่อให้เกิดท่อระบายน้ำอุดตัน

เมืองกำแพงเพชร จึงนับว่าเป็นโอกาสที่ดี ที่คณะผู้บริหารและสมาชิกสภาฯ เลือกตั้งจากประชาชน ได้มองเห็นถึงปัญหาและได้พยายามดำเนินการศึกษาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน

เพราะปัญหาเรื่องน้ำท่วมขังรอการระบายในฤดูฝน เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขระยะยาวเพื่อยั่งยืน เทศบาลเมืองกำแพงเพชร ยังมีหน้าที่ผลักดันน้ำในท่อระบายไปสู่การบำบัดให้ได้มาตรฐานก่อนจะปล่อยน้ำได้ไปตามแหล่งธรรมชาติได้ ปัญหาเรื่องน้ำจึงมิใช่ปัญหาเรื่องเล็กๆ ที่จะแก้ไขเรื่องท่วมขังเพียงอย่างเดียว เพราะในทุกๆวันน้ำโสโครกที่เราทิ้งลงท่อหรือระบายออกจากบ้านเรือนไปอยู่ในท่อระบายน้ำ กองช่างสุขาภิบาลเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ภายใต้การบริหารของ นายชัยวัฒน์ ศุภอรรถพานิช นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ดำเนินการบำบัดน้ำเสียให้เป็นน้ำสะอาดกันอยู่ทุกวัน ถึงเวลาแล้วที่เราจะร่วมกันรณรงค์ “ร่วมกันรักษาท่อระบายน้ำกันเถอะ” ทีมข่าว kppnews รายงาน

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า