กลุ่มแม่บ้านเร่งผลิตปอเปี๊ยะเจ ตามออเดอร์ลูกค้า ได้รับค่าจ้างบรรเทาภาระครอบครัว 

เทศกาลกินเจ

ประจำปี 2564 ตามปฏิทินจีน ตรงกับวันที่ 6 –14 ตุลาคม รวมเป็นเวลาทั้งหมด 9 วัน หลายคนจึงถือโอกาสรักษาศีล 8 งดกินเนื้อสัตว์และอาหารต้องห้าม เริ่มเข้าเจล้างท้องตั้งแต่เย็นวันที่ 5 ตุลาคมก็ได้ ซึ่งการล้างท้องคือการเริ่มกินเจก่อนวันเทศกาลจริง เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพและทำความคุ้นเคยกับการกินเจได้ดียิ่งขึ้นส่วนความนิยมในการรับประทานเจ ของเมืองกำแพงเพชรบ้านเรา ก็ไม่น้อยหน้าจังหวัดอื่นๆที่มีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนแล้วก็มีโรงเจ ศาลเจ้า มูลนิธิต่างๆประจำอยู่ในจังหวัดนั้น ๆ จังหวัดกำแพงเพชรก็มีศาลเจ้า ชาวไทยเชื้อสายจีนที่นิยมรับประทานเจเพื่อสุขภาพ และได้ถือโอกาสรักษาศีล 8 ด้วยการรับประทานอาหารเจ ส่งผลให้เมืองกำแพงเพชรช่วงหนึ่งได้รับความนิยมตลอด 9 วัน จะมีร้านอาหาร เจตั้งอยู่ริมทางกลางเมืองกำแพงเพชร และปักธงเหลืองแสดงถึงร้านจำหน่ายอาหารเจ ซึ่งก็บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก ต่อมาเนื่องด้วยเศรษฐกิจและปัจจัยอื่นๆด้วยกันหลายประการ ในปีที่ผ่านมายังไม่คึกคักเท่าที่ควร ซึ่งในปีนี้ก็ประสบกับปัญหาของการระบาด covid -19 จึงคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าได้เลยว่า จะไม่คึกคักเท่าที่ควรนัก

ในเมืองกำแพงเพชร นอกจากจะมีร้านจำหน่ายอาหารเจ กันในห้วงของเทศกาลประเพณีนี้  ขนมปอเปี๊ยะเจ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของเทศกาล ผู้สื่อข่าวจึงได้ไปติดตามกลุ่มแม่บ้านที่ช่วยกัน ผลิตอาหาร ปอเปี๊ยะเจ ที่บ้านวังน้ำขาว เลขที่ 80/1 หมู่ที่ 13 ตำบลไตรตรึงษ์  อำเภอเมือง  จังหวัดกำแพงเพชร

โดย นางอาหรับ จ้ายประเสริฐ บอกว่าเทศกาลถือศีลกินเจในปีนี้ มีออเดอร์สั่งทำขนมปอเปี๊ยะเจจำนวนมาก ตกวันละ 450 กิโลกรัม ต้องจ้างแรงงานในชุมชนกลุ่มแม่บ้านมารับจ้างห่อปอเปี๊ยะ 30 ชิ้น ได้ค่าแรง 4 บาท ซึ่งหลายคนก็มีความชำนาญรายการห่อปอเปี๊ยะทำให้มีรายได้วันละ 500 ถึง 700 บาทเลยทีเดียว และช่วงนี้ก็จะเป็นที่จะต้องเร่งผลิตปอเปี๊ยะตามออเดอร์ลูกค้าสั่งมา

จึงนับว่าเทศกาลกินเจของปีนี้ได้ส่งเสริมให้กลุ่มแม่บ้านมีรายได้ บรรเทาภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง ส่วนท่านที่นิยมชอบรับประทานเจและชอบรับประทานปอเปี๊ยะก็สามารถที่จะติดต่อสอบถาม นางอาหรับ จ้ายประเสริฐ ได้ที่เบอร์โทร 09 6743 6920 ค่ะ / kppnews รายงาน  ขอบคุณภาพข่าว จักรพันธ์ ร้องเสียง ข่าว Thai PBS และเว็บไซต์ข่าวกำเเพง ทามนิวส์ 

 

คลิ๊กข่าว

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า