ชวนซื้อชวนชิม..ขนมหวานแสนอร่อยกระยาสารทของดีเมืองกำแพงเพชร 

สวัสดีครับ..

ในห้วงของวันหยุดสบายอยู่บ้านนะครับ  เลยท่านก็คงจะไปพักผ่อนตามร้านกาแฟ หรือร้านอาหารที่มีจุดเช็คอินสวยๆ กันในวันนี้ วันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม 2564 และ ในช่วงนี้ของทุกๆปีนะครับ จะมีงานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่หรือว่าสารทเดือน 10 งานประจำปีของจังหวัดกำแพงเพชร แต่เนื่องด้วยในปีนี้ติดปัญหาวิกฤตของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือว่า covid-19 เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขในการป้องกันจึงมีการเว้นระยะห่าง จากสังคม การปิดปากป้องกันการแพร่เชื้อและการติดเชื้อ รวมทั้งทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ต่างๆเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทั่วโลกต้องปฏิบัติตามเนื่องจากปัญหาดังกล่าวประสบภัยกันทั่วทั้งโลก 

เราจะมาพูดถึงอาหารประเภทหนึ่งซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งขณะนี้มีจำหน่ายอยู่ที่ริมฟุตบาททางเดินเท้าเชิงสะพานขาลงฝั่งเมืองกำแพงเพชรใกล้กับ วงเวียนต้นโพธิ์ กลางเมืองกำแพงเพชรนั่นเอง ถ้าท่านขับรถเข้ามาในเมืองแล้วข้ามสะพานแม่น้ำปิงมาซ้ายมือจะมีปั๊มน้ำมัน ปตท.และเลยไปนิดหน่อยก็จะพบกับเต็นท์ของ กลุ่มแม่บ้านชุมชนอนันตสิงห์ ได้ร่วมกันปรุงกระยาสารท ซึ่งในทุกปีก็จะตั้งเต็นท์บริเวณนี้และจะมีงานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่งานประจำปีของจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งก็สร้างความคึกคักและสร้างเศรษฐกิจรวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยว จำหน่ายอาหารเครื่องดื่มขนมของขบเคี้ยวต่างๆ และมีร้านสินค้าราคาถูกเคลื่อนที่มาจำหน่าย ภายในงานก็จะมีกิจกรรมวัฒนธรรมพื้นเมืองที่เวทีกลางแสดงให้ชม นอกจากนี้ก็จะมีอาหารย้อนยุคมาจำหน่ายอีกด้วย

ส่วนขนมกระยาสารทกําแพงเพชรของกลุ่มแม่บ้านโชว์สิงห์ นำโดย คุณสมพิศ เหล่ารอด ซึ่งเป็นประธานชุมชน และล่าสุดจะได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาเทศบาลเมืองกำแพงเพชรอีกด้วย ได้นำกลุ่มแม่บ้านมาสืบสานประเพณีอาหารดีของเมืองกำแพงเพชร ให้ได้ชิมลิ้มรสปราสาทเพื่อความอร่อยและยังได้นึกถึงบรรยากาศของงานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่อีกด้วย

เราจะมาแนะนำถ้าท่านไปไม่ถูกโทรศัพท์ไปถามได้นะครับ 085- 050- 5785  ซึ่งปรุงและจัดจำหน่ายไปจนถึงวันที่ 7 ตุลาคมซึ่งในวันที่ 6 ตุลาคมจะเป็นประเพณีวันสารทเดือน 10 ของเมืองกำแพงเพชรนั่นเองครับ 
ขนมกระยาสารกระยาสารท

กระยาสารท เป็นขนมหวาน ของไทย มีหลักฐานว่าเป็นอาหารสมัยพุทธกาล แปลว่า “อาหารที่ทําให้ฤดูสารท” ซึ่งทำจาก ถั่วลิสง งา ข้าวคั่ว มาผัดกับน้ำตาล เป็นอาหารตามประเพณีโบราณ มักจะทำกันมากในช่วงสารทไทย คือ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 เพื่อทำบุญเพื่ออุทิศส่วนบุญให้ปู่ย่าตายายและญาติมิตรทั้งหลายที่ล่วงลับ กระยาสาทจะกินคู่กับกล้วยไข่

ซึ่งจังหวัดกำแพงเพชรเป็นพื้นที่เกษตรทำสวนกล้วยไข่มาตั้งแต่อดีตและเป็นกล้วยไข่ที่อร่อยที่สุดในประเทศหรือในโลกเลยก็ว่าได้  และเป็นช่วงที่กล้วยไข่ออกผลในเดือนสิบ ต่อมาจึงมีการนำกระยาสารทและกล้วยไข่ทำบุญพร้อมกันและรับประทานคู่กันได้ทั้งความอร่อยและหวานมันนั่นแหละครับ 

อย่าลืมนะครับไปอุดหนุนของดีจังหวัดกำแพงเพชรบ้านเรากันครับ 
คลิ๊กข่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า