เอาแรง ชาวท่าขุนราม”สามัคคีมื้อใหญ่”โคกหนองนา โมเดล

ท่าขุนราม ร่วมเอาแรง “สามัคคีมื้อใหญ่” โคกหนองนา โมเดล พัฒนาคุณภาพชีวิต

วันที่ 14 กันยายน 2564 นายบัณฑิต บัวชื่น เจ้าของโคกหนองนาโมเดล หมู่ที่ 12 ตำบลท่าขุนราม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร จัดกิจกรรม “ลงแขกมื้อใหญ่” ในเนื้อที่ 3 ไร่ เพื่อเป็นการร่วมแรงร่วมใจและให้กำลังใจ ซึ่งกันและกันของคนโคกหนองนา โดยการรวมกลุ่มเอาแรงพัฒนาโครงการโคกหนองนา มีครัวเรือนต้นแบบเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ 10 ครัวเรือน และสมาชิกในตำบลท่าขุนรามเข้ามาร่วมเอาแรงมื้อใหญ่จำนวนกว่า 30 คน

กิจกรรมครั้งนี้ เรียกว่า “กิจกรรมการเอามื้อ” โดยทุกครัวเรือนจะมาทำงานเพื่อเอาแรงกัน เพื่อร่วมกันพัฒนา ช่วยเหลือซึ่งกัน จากนั้นก็จะหมุนเวียนไปเอาแรงมื้อใหญ่สมาชิกในกลุ่มโคกหนองนาในแปลงอื่นๆของตำบลท่าขุนรามต่อไปครัวเรือนละ 3 รอบ

วัตถุประสงค์ของโคกหนองนาโมเดล คือ  เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฏีใหม่ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล” เป็นกิจกรรมกระตุ้นการบริโภคภาคครัวเรือน และภาคเอกชนผ่านการพัฒนาและสนับสนุนต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับครัวเรือน ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรม สร้างพื้นที่เรียนรู้ชุมชนต้นแบบ การปลูกพืชผสมผสาน ขุดสระเลี้ยงปลา เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตในตำบลท่าขุนราม

โคกหนองนาโมเดลนั้นเป็นต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียงที่น้อมนำ พระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่นำมาผสมผสานกับเกษตรทฤษฎีใหม่มาบริหารจัดการเรื่องดินและน้ำ ทางด้านการเกษตรที่ใช้พื้นที่ในหนึ่งแปลงแบ่งเป็นทั้งปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ปลูกพืชผักสวนครัวให้เกษตรกรอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งพานวัฒกรรมใหม่ๆแต่อย่างใดเพื่อมุ่งหวังที่จะเป็นจุดเปลี่ยนทางด้านการเกษตรให้กับเยาวชนในอนาคตของประเทศไทย และเป็นแรงหนุนเศรษฐกิจ ของประเทศให้เจริญก้าวหน้าต่อไปในอนาคต

ผู้นำท้องถิ่นท้องที่ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ประด้วย นายประจวบ ชมภู นายก อบต.ท่าขุนราม นาย ประจวบ ทองเสน กำนันตำบลท่าขุนราม นายสมบุญ กันทะวงษ์ สารวัตรกำนัน นายลือชา ม่วงลาย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 นายมงคล ศรีสุพจน์ ส.อบต.ท่าขุราม รวมทั้ง นางภัทรานิษฐ์ ภัทรานิติภูมิ นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ  พัฒนากรประจำตำบลท่าขุนราม สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเมือง นางนปภา สุริยะลังกา และ น.ส.รภัณพัชร์ บุญสอน นักพัฒนาต้นแบบ พร้อมใจกันเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย / ข่าวภาพ สุเทพ อินทจันทร์ รายงาน

คลิ๊กข่าว

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า