“กรเกียรติฟาร์ม”ครบวงจร ฟาร์มเพาะปลา ร้านค้าตู้เย็นชุมชน จิบกาแฟเลิศรส

จากบ่อปลาเล็กๆ เติบโตระดับประเทศ สู่ศูนย์เรียนรู้ พัฒนาท่องเที่ยว

ช่วงวันหยุดทีมข่าวเราได้มีโอกาส ไปเยี่ยมเยียนร้านกาแฟของ คุณกรเกียรติ พรมจวง เจ้าของ ฟาร์มเพาะเลี้ยงปลา และพันธุ์ปลา ที่ตำบลวังแขม อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นฟาร์มปลาอันดับต้นๆของประเทศ 

ยังมีร้านกาแฟที่จะรองรับการท่องเที่ยว และร้านค้าตู้เย็นชุมชน เป็นอย่างไรเราได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง ที่สร้างเศรษฐกิจสร้างรายได้สร้างภาษีให้กับจังหวัดกำแพงเพชรท่านนี้ เราที่จะก้าวไปสู่ธุรกิจเศรษฐกิจหลังโควิดผ่านพ้นไป 

ที่มาที่ไปของฟาร์มเริ่มต้นมาอย่างไรครับ 

คุณกรเกียรติ พรมจวงฟาร์มเหรอครับ ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2540 เริ่มจากฟาร์มปลาดุเล็กๆ แล้วก็พัฒนาจากฟาร์มขึ้นมาเป็น…ฟาร์มปลาทับทิม และปลานิลครบวงจร ของภาคเหนือของประเทศไทย อยู่ที่ไหนอยู่อำเภอตำบลวังแขม อำเภอคลองขลุง  จังหวัดกำแพงเพชร  ตอนนี้ก็มีธุรกิจเราครบวงจร หมายความว่าเรามีตั้งแต่โรงเพาะฟักลูกปลา ลูกปลานิลและ ปลาทับทิม นะครับส่งขาย ส่งขายทั่วประเทศ นะครับแล้วก็มีบ่ออนุบาล ที่ทำไซด์สำหรับลูกค้าที่ไม่มีบ่อที่จะลงลูกปลาตึกเล็ก  เราก็มีบริการแบบตัวใหญ่ลูกค้าที่สามารถเอาไปลงในกระชังแม่น้ำนะครับ แล้วเราก็มีเลี้ยงปลาในกระชังแม่น้ำปิงและแม่น้ำน่านนะครับ

ขายกิจการตอนนี้ มีอยู่ที่ไหนบ้าง

คุณกรเกียรติ พรมจวง..มีร้านค้าสาขาที่เป็นเปิดขายหน้าร้านมีวังแขม มีลานกระบือ เมืองกำแพงเพชร แม่สอด นะครับก็สี่สาขา วันนี้ต่อยอดธุรกิจในการทำร้านกาแฟเล็กๆชื่อฟาร์มปลาคาเฟ่นะครับ เพราะว่าจริงๆคือผมเป็นคนที่ชอบดื่มกาแฟกาแฟทุกวัน วันละสองสามแก้ว เวลาเราเดินทางไปต่างจังหวัดหรืออะไรเงี้ยเราก็จะชอบแวะร้านคาเฟ่ร้านกาแฟเพื่อลิ้มรส ก็เลยคิดว่าเอ๊ะทำไมเราไม่ทำ เป็นของตัวเอง  และกล้าทำแบรนด์ฟาร์มปลาคาเฟ่  หนึ่งคือตอบสนองความต้องการของตัวเอง คือมีกาแฟที่อร่อยได้ทาน นะครับ ไว้สำหรับเป็น.เช็กอิน จุดนัดพบ เป็นแลนด์มาร์คของตำบลวังแขม ของอาของอำเภอคลองขลุง หรืออาจจะถ้าโชคดีนะอาจจะเป็นของกำแพงเพชรด้วย เพราะว่า..ด้วยสไตล์ของร้านของเราจะเป็นแบบสบาย ๆ โปร่งๆ โล่งๆ แวดล้อมด้วยต้นไม้นะครับดอกไม้ แล้วก็มีน้ำตก 

ไฮไลท์ของเราก็คือ น่าจะมีน้ำตกสูงสักประมาณ 6 เมตรอารมณ์แบบย่อน้ำตกคลองลานไว้ที่นี่นะครับ อารมณ์แบบย่อน้ำตกทำงานไว้ที่นี่ ก็จะสร้างบรรยากาศให้มีความร่มรื่น ให้คนที่มาร้านฟาร์มปลาคาเฟ่ จะได้ลิ้มรสรถชาติของกาแฟที่หอม หวาน อร่อย ตามความต้องการของลูกค้าแล้วก็ดื่มด่ำกับสวนและธรรมชาติน้ำตก เพื่อมารีแล็กซ์และมาผ่อนคลาย รวมถึงสุดท้ายก็จะได้ความสดชื่นกลับไปด้วยเฟรชกลับไปนะครับ

ส่งเสริมการท่องเที่ยวได้ไหมครับ 

คุณกรเกียรติ พรมจวง  ได้ครับได้เพราะว่าจริงๆมันจริงๆคือผมผมมีแนวคิดที่จะทำท่องเที่ยวเชิงเกษตรแล้วนะครับ ฟาร์มของเราสามารถที่จะพานักศึกษาหรือพาคนไปดูงานในเรื่องของการเพาะเลี้ยงปลาได้อยู่แล้วนะครับ 

พื้นที่ก็สามารถที่จะรองรับได้เพราะว่าพื้นที่ส่วนที่เป็นฟาร์มเพาะอยู่ที่ประมาณ 200 กว่าไร่  และส่วนที่เป็นบ่ออนุบาลอีกประมาณ 350 ไร่ ก็สามารถที่จะรองรับได้หมดครับ


ธุรกิจเกี่ยวข้องและได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด โควิด หรือไม่ 

คุณกรเกียรติ พรมจวง จริงๆของเราเป็นธุรกิจเกษตร แล้วเกี่ยวกับของกินนะครับ ถามว่ากระทบไหมในโควิด ปีนี้กระทบ กระทบสองปีมา เพราะว่าคือมันเป็นมหาภาคและลูกค้าของเราก็มีตั้งแต่ผู้บริโภครายย่อย จนถึงค้าส่งค้าปีกค้าส่งนะครับ ก็จะบอกว่าไม่กระทบไม่ได้  ทุกคนก็เดือดร้อนกันหมดใน โควิด-19 ที่มายอดหายไป รวมถึงเรื่องของภัยแล้งสองปีที่ผ่านมา มีเรื่องปัญหาภัยแล้งก็จะทำให้การเลี้ยงปลาในในแม่น้ำในบ่อ ที่ลูกค้าสั่งรูปปลาเราเนี่ย เค้าจะมีมีความเสียหายนะครับ ว่ารอน้ำรออะไรเนี่ยกระทบครับ

กำแพงเพชรปัจจุบันแนวทางของธุรกิจไปทางไหน

คุณกรเกียรติ พรมจวง กำแพงเพชรกำแพงเพชรเป็นเมืองเล็กๆนะ แต่ว่าข้อดีของกำแพงเพชรคือเป็นเมืองเกษตร เป็นเหมือนเกษตรเกษตรทำมาเทคอะไรเงี้ย คือดินดีน้ำดีน้ำไม่ท่วม คำว่าน้ำไม่ท่วมคือมันไม่ได้ท่วมซ้ำซาก เหมือนจังหวัดอื่นๆ ท่วมทุกปี ของเราดินดี ปลูกอะไรก็ขึ้นนะครับ น้ำดีคือระบบชลประทานค่อนข้างครอบคลุม โดยมีเขื่อนภูมิพลเก็บกักน้ำแล้วก็ปล่อยมาแล้วก็มีฝายท่อทองแดง วังบัว วังยาง  ใช้น้ำได้อย่างสมบูรณ์

คลองส่งน้ำท่อทองแดง

อันนี้เป็นข้อดีของกำแพงเพชร แล้วบ่งบอกถึงในน้ำมีปลาในนามีข้าว กำแพงเพชรกับผมว่ายังไงก็ ดีมาก  กำแพงเพชร เป็นเมืองมรดกโลกด้วย ซึ่งบางท่านอาจจะยังไม่รู้จักว่าเรามีเมืองเก่าที่สมบูรณ์มาก ถ้าเทียบกับถ้าเทียบกับสุโขทัยหรืออยุธยา เป็นเมืองที่ยังมีความสมบูรณ์เมืองเก่าที่อย่างสมบูรณ์ แล้วก็แหล่งท่องเที่ยวเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมืองเก่า บ่อน้ำพุร้อนก็ร่วง น้ำตกคลองลาน สวนกล้วยไม้ สวนกล้วยไข่ กำแพงเพชรมีมีชื่อเสียงอยู่แล้วนะครับ รวมถึงฟาร์มปลาที่ครบวงจร กรเกียรติฟาร์ม ของกำแพงเพชร และของภาคเหนือของประเทศไทยด้วย ทำงานเคียงคู่ไปกับจังหวัดและภาครัฐบาล

แนวคิดตู้เย็นชุมชนเป็นอย่างไง

คุณกรเกียรติ พรมจวงแนวคิดตู้เย็นชุมชนเนื่องจาก ย่านนี้อยู่ห่างไกลจากตัวเมือง ห่างจากร้านค้าส่วนใหญ่ก็จะมีแค่เพียงร้านค้า เราเลยต่อยอดเปิดร้านค้าที่มีของครบทุกอย่าง  เพื่อให้ชาวบ้านได้เข้าถึงสินค้า รับประทานปลาในราคาที่เป็นธรรม

เส้นทางนี้ยังเป็นเส้นทางผ่านจากกรุงเทพฯมุ่งสู่ขึ้นภาคเหนือ คนกรุงเทพฯ คนต่างจังหวัดก็บอกว่าไม่เคยกินปลาที่อร่อยที่ไหนมาก่อน เพราะว่าที่อื่น สนใจวิธีการเลี้ยง ไม่สดมีกลิ่นคาวแล้วกลิ่นโคลน

ของเราไม่มีเพราะเราเลี้ยงในกระชังแม่น้ำปิง ปลาไม่เคยได้สัมผัสดิน เขื่อนภูมิพลปล่อยน้ำน้ำจะผ่าน ถ่ายเทตลอด เรามีปลาดุกแล้วก็เลี้ยงเองเลยบ่อ โดยใช้อาหารเม็ด 100% จะไม่มีกลิ่นคาวกับกลิ่นโคลน  เนื้อจะเหลือง คุณภาพเนื้อแน่น และรสชาติหวาน หอม และเนื้อจะสีเหลืองเหมือนขมิ้น

ท้ายสุดฝากถึงประชาชนเรื่อง โควิด

คุณกรเกียรติ พรมจวง โควิด-19 เหรอครับ เบื้องต้นเนี่ย เราต้องเข้าใจว่า ไวรัสโคโรนาไวรัส คือเชื้อโรคทั่วไป เหมือนเราเป็นหวัดไข้หวัดใหญ่อะไรเงี้ยครับ แต่ที่ด้วยโคโรนาเนี่ยอาจจะมีการแพร่ระบาดที่เร็วดูเหมือนจะรุนแรง แต่ว่าสิ่งที่เราทำได้คือต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองก่อน คือทำให้ร่างกายตัวเองแข็งแรงนะครับ แล้วก็อย่าไปสุ่มเสี่ยงในเรื่องของการที่จะไปทำให้ติดเชื้อ จริงๆทุกคนเนี่ยควรจะต้องได้รับเชื้อเพราะว่าจะได้มีภูมิต้านทานด้วยตัวเอง หรือถ้าวัคซีนมา ก็อยากให้ฉีดไม่ว่าจะเป็นตัวไหนนะครับ  ขอให้ได้รับวัคซีนไว้ก่อน ร่างกายก็จะสร้างภูมิต้านทาน แล้วก็ดื่มน้ำอุ่นไม่ใช่น้ำอุ่นธรรมดาน่ะออกค่อนข้างร้อนหรือน้ำร้อนบ่อยๆ นะครับ พักผ่อนให้เพียงพอ แล้วก็อย่าไปในที่มันโคจรหรือที่อับๆ  อดหลับอดนอนอะไรเงี้ยครับ ก็รักษาสุขภาพ 

ฝากนะครับกินร้อนช้อนกลางล้างมือสวมหน้ากากอนามัยนะครับ แล้วก็เว้นระยะนะครับ ก็จะช่วยได้นะครับก็ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงนะครับ ยืนหยัดสู้กับ โควิด-19 รวมถึงเศรษฐกิจของเรา  เราเราต้องรอดและรวยด้วยนะครับขอบคุณครับ

ทุกภาพแตะที่ภาพ เข้า Facebook กรเกียรติ ได้เลยครับ

คลิ๊กข่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า