สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงทัศนศึกษาอุทยานประวัติศาสตร์ จังหวัดกำแพงเพชร ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (ออนไลน์)

วันอังคารที่ 13 กรกฎาคม 2564 เวลา 13.00 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงร่วมทัศนศึกษาผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์(ออนไลน์) กับข้าราชการและนักเรียนนายร้อย โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ณ จังหวัดกำแพงเพชร

ทรงทัศนศึกษาอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร วัดช้างรอบ วัดพระสี่อิริยาบถ และวัดพระแก้ว จังหวัดกำแพงเพชร เป็นเมืองโบราณที่สำคัญมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย, อยุธยา จนถึงรัตนโกสินทร์ในปัจจุบัน

โอกาสนี้ นายเชาวลิตร แสงอุทัยผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร รองผู้ว่าฯ ปลัดจังหวัดฯ  พ.อ.ไมตรี ชูปรีชา รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดกำแพงเพชร (ท) นางสาววรีรัตน์ สุนทรสุข รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร  ร่วมเฝ้าฯ ถวายงาน ณ วัดช้างรอบ อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

จังหวัดกำแพงเพชร เป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปิง เป็นเมืองโบราณที่สำคัญมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย, อยุธยา จนถึงรัตนโกสินทร์ในปัจจุบัน เช่น ความสำคัญด้านการทหาร ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในการทำสงครามกับเมียนมา เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่กองทัพผ่าน และเป็นจุดพักที่เหมาะสมของทหาร กรมศิลปากร ประกาศขึ้นทะเบียนปี 2511 และได้รับคัดเลือกจากยูเนสโก ให้เป็นมรดกโลกเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2534 แผนผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยม มีพื้นที่ภายในเมือง 1.2 ตารางกิโลเมตร มีคูน้ำและกำแพงเมืองก่อด้วยศิลาแลงล้อมรอบ

นอกเมืองกำแพงเพชรด้านทิศเหนือ มีกลุ่มโบราณสถานขนาดใหญ่หลายแห่ง เป็นวัดในพุทธศาสนาตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ย ๆ บริเวณนี้เรียกกันว่า “เขตอรัญญิก” แปลว่า ป่า บนยอดเนินเขาเป็นที่ตั้งของวัดช้างรอบ เจดีย์ประธาน เป็นเจดีย์ทรงระฆังตั้งอยู่ฐานสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่

มีประติมากรรมช้างปูนปั้นครึ่งตัวอยู่โดยรอบ ในพุทธศาสนา ยกย่องว่าช้างเป็นตัวแทนของความยิ่งใหญ่ ความมีอำนาจ ความมั่นคง ฉะนั้นศิลปะโบราณวัตถุที่มีช้างรองรับอยู่ ย่อมมีความหมายว่าช้างนั้นมาค้ำจุนหรือรองรับพุทธศาสนา วิหารประธาน ก่อผนังทึบ ส่วนหลังคาเป็นเครื่องไม้มุงกระเบื้อง วางเรียงสลับกันไป และใช้กระเบื้องเชิงชายอุดช่องโหว่ของกระเบื้อง ในยุคนี้ นิยมใช้ศิลาแลง เพราะเป็นทรัพยากรที่มีอยู่ในพื้นที่ เนื้อศิลาแลงมีสาร ประกอบที่เป็นเหล็ก มีความแกร่ง

ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ฯ มีวัดสำคัญ อาทิ วัดพระสี่อิริยาบถ เป็นพื้นที่ประกอบพิธีกรรมทางพุทธศาสนา ประกอบด้วย วิหาร มณฑปพระสี่อิริยาบถ และเจดีย์บริวาร โดยมณฑปพระสี่อิริยาบถ แต่ละด้านประดิษฐานพระพุทธรูปในอิริยาบถ ยืน เดิน นั่ง นอน พระพุทธรูปในอิริยาบถเดิน หรือลีลา เป็นเอกลักษณ์เด่นในศิลปะแบบสุโขทัย, ส่วนวัดพระแก้ว เป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตเมืองโบราณกำแพงเพชร มีเจดีย์ช้างเผือก ทรงระฆังบนฐานสี่เหลี่ยมแบบศิลปะสุโขทัย มีประติมากรรมช้างปูนปั้น 32 เชือก และร่องรอยส่วนพระบาทของพระพุทธรูปยืน

โอกาสนี้ มีพระราชดำรัสแก่นักเรียนนายร้อย โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ถึงแม้จะอยู่ในช่วงสถานกาณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การได้ศึกษาหาความรู้ไม่ว่าจะในรูปแบบใด ก็จะช่วยให้น่ารู้น่าเรียนได้ดีขึ้น ฉะนั้นการสังเกต จะก่อให้เกิดประโยชน์ไปต่อยอดได้อีกหลายเรื่อง

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า