“นวลจันทร์”นายกกาชาดช่วยคณะลิเก มอบถุงยังชีพกระทบ COVID-19

วันอังคารที่ 13 กรกฎาคม 2564  การแสดงศิลปะวัฒนธรรมของไทยที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19 ก็คือ คณะลิเก  เพราะตลอดระยะเวลาเริ่มตั้งแต่ช่วงวิกฤตของโควิด -19 เข้ามาระบาด การแสดงก็ต้องยุติทันทีเนื่องจากมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาด ที่ห้ามชุมนุมห้ามการแสดงต่างๆ ที่จำเป็นต้องให้ความร่วมมือกับภาครัฐ ลิเกบางคณะก็ใช้สื่อโซเชียลถ่ายทอดไลฟ์สดผ่าน Facebook ส่วนตัว เพื่อให้ผู้ชมหรือไม่ยกช่วยสนับสนุนพวงมาลัย เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวและภาระหนี้สินต่างๆ  รวมทั้งอีกหลายชีวิตที่อยู่ในคณะลิเก

ตั้งแต่ที่มีโรคระบาดนี้เข้ามาในประเทศ ที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดกำแพงเพชร จะมีโรงลิเกอยู่ด้านข้าง เพื่อให้ใช้สถานที่ในการแสดงลิเก โดยที่มีผู้ว่าจ้างให้มาเล่นแก้บนในโอกาสต่างๆ ที่ขอพรประสบความสำเร็จทั้งโชคลาภหน้าที่การงานมีความเจริญก้าวหน้า ลิเกจึงมีรายได้พ่อเลี้ยงชีพพอให้คณะนั้นอยู่รอดไปได้ แต่ทุกวันนี้เวลามีแต่ความเงียบเหลา โดยเฉพาะคณะลิเกที่ต่อสู้ชีวิตของ

จังหวัดกำแพงเพชร คณะลิเกเด็กคลองขลุงบำรุงศิลป์ มีครูสะเทือน นาคนาม เป็นหัวหน้าคณะ ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อชะตาและฟ้าลิขิต ได้ต่อสู้กับโชคชะตาของไวรัสโคโรน่ามาอย่างทรหดและอดทน ลิเกคณะนี้ใช้ศิลปะด้านลิเกเป็นเวทีสอนให้กับเด็กกลุ่มด้อยโอกาส เป็นเด็กที่ประสบปัญหาทางครอบครัว ไม่มีที่ยืนในสังคม ได้รับโอกาว แม้จะไม่มีงานแสดงแต่ ครูเผ ก็ยังคงหารายได้โดยใช้วิกฤตเป็นโอกาส ทำข้าวต้มมัด ทำห่อหมก ขนมใส่ไส้ เปิดขายทาง Facebook หรือถ้ามีกิจกรรมก็แต่งแต่งชุดลิเกไปขายหารายได้มาเลี้ยงคณะ ให้อยู่รอดภายใต้สถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโควิช 2019

โดยในวันนี้ นายสะเทื้อน นาคเมือง หรือ ครูเผ หัวหน้า ลิเกคณะคลองขลุงบำรุงศิลป์ ได้ใช้ข้อความผ่าน facebook ขอกราบขอบพระคุณกาชาดจังหวัดกำแพงเพชร โดนท่านนายกกาชาดฯ ท่านได้มอบถุงยังชีพพร้อมจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยเหลือศิลปินพื้นบ้าน(ลิเก)ในจังหว้ดกำแพงเพชรบางส่วน..ที่ได้รับผลกระทบจาก โรคโควิด..ขอกราบขอบพระคุณแทนศิลปินทุกท่านครับ

นางนวลจันทร์ แสงอุทัย นายกเหล่ากาชาดฯ พร้อมด้วย นางจินดา สันตติวงศ์ไชย รองนายกเหล่ากาชาดฯ , นายนันทวัฒน์ ทองช่วง , นางสุวรรณ บุญยืด ผู้ช่วยเลขานุการเหล่ากาชาดฯ มอบเครื่องอุปโภค-บริโภค (ถุงยังชีพ) และเงินให้ความช่วยเหลือกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ดังนี้
1.คณะลิเก คลองขลุงบำรุงศิลป์ มอบเครื่องอุปโภค-บริโภค (ถุงยังชีพ) จำนวน 11 ชุด เงินให้ความช่วยเหลือจำนวน 5,000 บาท
2.คณะลิเก วินัย เดิมพันธ์ มอบเครื่องอุปโภค-บริโภค (ถุงยังชีพ) จำนวน 2 ชุด เงินให้ความช่วยเหลือจำนวน 3,000 บาท
3.คณะลิเก ไชยรักษ์เทวราช มอบเครื่องอุปโภค-บริโภค (ถุงยังชีพ) จำนวน 7 ชุด เงินให้ความช่วยเหลือจำนวน 3,000 บาท
4.คณะลิเก ภูมินทร์ กลิ่นเกสร มอบเครื่องอุปโภค-บริโภค (ถุงยังชีพ) จำนวน 5 ชุด เงินให้ความช่วยเหลือจำนวน 3,000 บาท
5.คณะลิเก ดาวทอง มอบเครื่องอุปโภค-บริโภค (ถุงยังชีพ) จำนวน 4 ชุด เงินให้ความช่วยเหลือจำนวน 5,000 บาท
6.คณะลิเก ราเชนทร์ ร่างน้อย มอบเครื่องอุปโภค-บริโภค (ถุงยังชีพ) จำนวน 7 ชุด เงินให้ความช่วยเหลือจำนวน 5,000 บาท

คลิ๊กข่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า