ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผ้ามัดย้อมสีลายใบไม้ สีธรรมชาติ

เสื้อย้อมสีลายใบไม้ สีธรรมชาติ
จำหน่ายเป็นของที่ระลึก
สร้างรายได้หมุนเวียนในชุมชน

นางสาวณัฐกานต์ พงษ์สุวรรณ์  มีอาชีพย้อมผ้ามัดจากสีธรรมชาติ จุดประกายเริ่มต้นจากเกษตรตำบลคลองขลุง ส่งคลิปวีดีโอการ ย้อมผ้าจากใบไม้ มาให้ดู จนได้มีแนวคิดต่อยอด นำใบไม้มาลงลวดลายบนผืนผ้า เพิ่มมูลค่าให้กับอาชีพด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ในชุมชน ซึ่งได้รับการส่งเสริมความรู้จาก กศน.ตำบล และหน่วยงานต่างๆ ในอำเภอคลองขลุง มาให้ความรู้เป็นที่ปรึกษาด้านประกอบวิชาอาชีพ จำหน่ายเป็นของที่ระลึกโดยเริ่มจากการ คัดหาใบไม้ ตามความต้องการ ซึ่งการให้โทนสีของใบไม้แต่ละชนิด จะแตกต่างกันไป เมื่อได้ใบไม้ที่ต้องการแล้ว นำมาวางลงบนผ้าฝ้ายที่แห้งหมาดๆ รูปแบบตามความคิดแบบอิสระ จากนั้นพับผ้าแล้วม้วนให้เป็นแท่งทรงกลม เอาไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง นำออกมาคลี่และลอกใบไม้ออก จะเห็นได้ว่าบนผืนผ้าจะมีลายใบไม้ติดอยู่  ให้สีและรูปทรงที่สวยงาม นำผ้าไปแช่น้ำกึ่งสีแล้วนำไปตากให้แห้ง จะได้ผ้าลายใบไม้ที่งดงามจากสีธรรมชาติ

การใช้ใบไม้มาเป็นลวดลายบนผืนผ้า เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น สอดคล้องกับกระแสนิยมการใช้สีธรรมชาติ   ต่อ ยอดตัดเป็นเสื้อขายทำให้มีรายได้หมุนเวียนในชุมชนเพิ่มขึ้น โดยตนจะย้อมผ้าแล้วส่งให้กลับแม่บ้านในชุมชน มีอาชีพตัดเย็บเสื้อ ตัดผ้าออกมาเป็นเสื้อมีทั้งแบบผู้ชายและผู้หญิง จำหน่ายเป็นของที่ระลึก

ซึ่งทำให้ทั้งตนและแม่บ้านมีรายได้เพิ่มขึ้น เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชน ทำให้เศรษฐกิจชุมชนดีขึ้นตามได้ด้วย  ซึ่งผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติจากใบไม้ มีแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น สามารถสอบถามลายระเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร 094 829 2959 บ้านเลขที่ 178 หมู่ที่ 3 ตำบลท่าพุทรา อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร / ข่าวภาพ จักรพรรณ ร้องเสียง / เวปไซด์ทามนิวส์ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า