ปลูกสละ เกษตรอินทรีย์ ให้ผลดก รายได้งาม

ปลูกสละ เกษตรอินทรีย์ ให้ผลดก
แซมปลูกมะยงชิด ทุเรียน มะม่วงในสวน เพิ่มยอดรายได้

ผู้สื่อข่าวติดตาม คุณน้ำทิพย์ ธนากิจภูวานนท์  พนักงาน กฟผ. ตำแหน่งพนักงานวิชาชีพ ระดับ 7 สำนักงานใหญ่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บางกรวย จังหวัดนนทบุรี เจ้าของ สวนทิพย์สุมาลี ตั้งอยู่เลขที่ 114 บ้านปรึกมะกรูด หมู่ที่ 2 ตำบลท่าพุทรา อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร

นำพันธุ์สละมาจากทางใต้มาทดลองปลูกในที่ดินบ้านเกิดจังหวัดกำแพงเพชร วางแผนรอวันเกษียณ โดยมีสามีและน้องชายช่วยดูแล โดยนำความรู้จากแหล่งต่างๆมาใช้กับสวน จนสามารถปลูกสละเจริญเติบโต ขณะนี้เริ่มออกผลผลิตดกเป็นที่น่าพอใจเกิดคาด มีประชาชนต่างเดินทางมาชื่นชมในความสำเร็จ เป็นเกษตรกรทางเลือกใหม่ปลูกสละ

คุณน้ำทิพย์ ธนากิจภูวานนท์ เจ้าของสวนทิพย์สุมาลี เปิดเผยว่า มีแนวคิดที่จะทดลองปลูกสละในพื้นที่ภาคเหนือ เพราะเห็นว่าในจังหวัดกำแพงเพชร น้ำท่าอุดมสมบูรณ์ ดินดี จึงได้นำพันธุ์สละจากทางภาคใต้ มาปลูกในเนื้อที่รวมทั้งหมด 6 ไร่ หลังจากทุมเทแรงใจแรงกาย ปลูกสละไปแล้วได้ 5 ปี พบว่า สละเป็นผลไม้ปลูกง่าย ให้ผลผลิตดก รสชาติดี ไม่ต่างจากสละทางภาคใต้เลยทีเดียว การดูแล หมั่นตัดแต่งกิ่งก้าน ถางหญ้าไม่ให้รก เพื่อสะดวกต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิต

การทำเกษตร ดำเนินตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกสละ แซมต้นทุเรียน มะยงชิด มะม่วง กล้วยหอม ในอนาคตจะขยายปลูกพืชทำเกษตรแบบครบวงจร เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในพื้นที่ของตน สร้างอาชีพรายได้ที่มั่งคงและยั่งยืน ส่วนเกษตรกรมือใหม่ ที่คิดจะปลูกสละเป็นพืชทางเลือก ควรปลูกสละต้นตัวผู้เอาไว้ด้วย เพื่อนำเกสรมาผสมกับดอกสละตัวเมียภายในสวน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 08 1838 5572 สวนทิพย์สุมาลี 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า