เปิดเส้นทางการท่องเที่ยวชุมชน…วิถีคนบ้านปรึกฯ

วันที่ 18 มีนาคม 64 เวลา 9.30น. นายบุญช่วย หอมยามเย็น รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เปิดโครงการส่งเสริมสนับสนุนการอนุรักษ์ฟื้นฟูขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564  “เปิดเส้นทางการท่องเที่ยวชุมชน…วิถีคนบ้านปรึกฯ” ณ บ้านปรึกมะกรูด หมู่ที่ 2 ตำบลท่าพุทรา อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร โดยมี นายสดุดี พุทธัง นายอำเภอคลองขลุ พร้อม นางสาวนุชรินทร์ภัทร์  ธีระบุญยะ วัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร,หัวหน้าส่วนราชการและผู้นำท้องถิ่นและประชาชนร่วมกิจกรรม

ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมดำเนินโครงการชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ขับเคลื่อนด้วยพลังบวร กระจายอยู่ทั่วประเทศ ทุกชุมชนจะมีทุนทางวัฒนธรรมที่เป็นทั้งภูมิสังคม ภูมิปัญญา และภูมิทางวัฒนธรรมของท้องถิ่น ที่สามารถต่อยอดเพื่อให้เกิดคุณค่า และมูลค่าอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งกระแสในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้ “เศรษฐกิจท้องถิ่น” หรือ “เศรษฐกิจชุมชน” กำลังเป็นที่นิยมเกิดขึ้นในทั่วโลกการส่งเสริมการร่วมมือในชุมชน ใช้ผลิตภัณฑ์ในชุมชน ดังนั้น การส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ โดยเฉพาะผ่านการท่องเที่ยวในชุมชนโดยใช้มิติทางวัฒนธรรม เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่สำคัญในการกระจายรายได้ และทำให้แต่ละชุมชนมีงานและรายได้เพิ่มขึ้น

ชุมชนคุณธรรมบ้านปรึกมะกรูด เป็นชุมชนชาติพันธุ์ลาวครั่ง ที่มีวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม ทั้งในด้าน ภาษา อาหาร การแต่งกาย ความเชื่อ ประเพณีวัฒนธรรมของชาวลาวครั่ง ที่ยังคงสืบสานมาจนถึงปัจจุบันถือได้ว่าเป็นทุนทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่า อีกทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้เกษตรแปลงใหญ่กล้วยไข่ของจังหวัดกำแพงเพชร (โซน 2) ที่ได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ซึ่งในพื้นที่มีการเพาะปลูกกล้วยไข่แบบครบวงจร และแปลงพืชผักผลไม้หลากหลายชนิด อาทิ สวนเงาะ มังคุด มะยงชิด สละ ลองกอง เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยไข่ เช่น ชาเกสรกล้วยไข่ ชาปลีกล้วยไข่ ที่ผ่านการวิจัยและพัฒนา โดย ผศ.ดร.มณฑา หมีไพรพฤกษ์ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา   มหาวิทยาลัยราชภักำแพงเพชร  เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นหน่วยงานทางวัฒนธรรมในระดับพื้นที่ร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ ได้แก่อำเภอคลองขลุงมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร

สำนักงานเกษตรอำเภอคลองขลุง องค์การบริหารส่วนตำบลท่าพุทราชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลท่าพุทรา ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาท่าพุทรา โรงเรียนบ้านท่าพุทรา และวัดพรหมพารามผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ ร่วมกันขับเคลื่อนกิจกรรม: เปิดเส้นทางการท่องเที่ยวชุมชน…วิถีคนบ้านปรึกฯ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนให้มีความยั่งยืนต่อไปโดยมีวัตถุประสงค์   เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนนำต้นทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดโดยการเปิดเส้นทาง

การท่องเที่ยวของชุมชนคุณธรรมฯ บ้านปรึกมะกรูด  เพื่อสร้างการรับรู้ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์การต่อยอดทุนทางวัฒนธรรม ตามรอยศาสตร์พระราชา และสร้างกระแสการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของชุมชน

ทั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูและเผยแพร่วัฒนธรรมสำคัญของชาติและภูมิปัญญาท้องถิ่นให้อนุชนรุ่นหลังได้เรียนรู้ สืบทอดเป็นมรดกวัฒนธรรม นำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างคุณค่าทางสังคม และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ / ปชส.กพ.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า