วางศิลาฤกษ์ ยกเสาเอก แล้ว.. ขอเชิญร่วมสร้าง สถานปฎิบัติธรรม ศาลาธรรมจักซันเดย์

วางศิลาฤกษ์และยกเสาเอกศาลาธรรมจักซันเดย์

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.31 น.นายเชาวลิตร แสงอุทัยผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์และยกเสาเอกศาลาธรรมจักซันเดย์ ณ วัดพระบรมธาตุ พระอารามหลวง ต.นครชุม จ.กำแพงเพชร โดย นางกมลพรรณ สุนทรยิ้ม และครอบครัวผู้มีจิตศรัทธาเป็นเจ้าภาพสร้าง ศาลาธรรมจักร ซันเดย์

นายเชาวลิตร แสงอุทัยผู้ว่าฯกำแพงเพชร

โดยประธานฝ่ายสงฆ์ พระราชวชิรเมธี ผศ.ดร.เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุพระอารามหลวง รองเจ้าคณะจังหวัด และคณะสงฆ์ ประกอบพิธีเจริญพุทธมนต์ โดยช่วงเช้าได้มีพิธีบวงสรวงเทวดาบูชาฤกษ์ พร้อมเครื่องสังเวย โดยพราหมณ์อ่านโองการบวงสรวงเทวดาบูชาฤกษ์ ประธานผู้สร้างและผู้ร่วมพิธีและแขกน้อยใหญ่ต่างร่วมพิธีโปรยข้าวตอกดอกไม้เครื่องสังเวย

ซึ่งเป็นพิธีบวงสรวงและหลังจากเสร็จที่พิธีบวงสรวงแล้ว ก็เข้าสู่พิธีสงฆ์พระสงฆ์เจริญพุทธมนต์ และเมื่อเสร็จสิ้นแล้วก็เข้าสู่ พิธีวางศิลาฤกษ์และ ยกเสาเอก และ เสาโทโดยอาคารศาลาธรรมจักรซันเดย์ มีเสาหลักของอาคารรวมทั้งสิ้นจำนวน 20 ต้น  และได้เริ่มต้นวางศิลาฤกษ์ในวันนี้และจะดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ปี 2565ในปีต่อไป

สำหรับแขกผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมพิธี วางศิลาฤกษ์และยกเสาเอกศาลาธรรมจักซันเดย์ นอกจากผู้ว่าราชการจังหวัดแล้ว ก็ยังมี นางนวลจันทร์ แสงอุทัย ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดกำแพงเพชร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร นายไพโรจน์ แก้วแดง อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร นางสมพิศ แก้วแดง อดีตรองนายกเหล่ากาชาด

พ.อ.ประสานแสงศิริรักษ์  รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 (รอง ผบ.ร.4) นางคัทรียา แสงศิริรักษ์ , นายมนต์ชัย รุ่งชาญชัย ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วยภรรยา นางธัญญา รุ่งชาญชัย เจ้าของผู้ประกอบการบริษัทในเครือสิงห์โตทองกรุ๊ป

นางรัชนี อัศวสุธีรกุล ผู้ประกอบการ บริษัทในเครือธรรมรัตน์คอนกรีต และ บ.สามเพชร จำกัด นอกจากนี้ผู้แสวงบุญ พ่อค้านักธุรกิจและผู้ประกอบการที่อยู่อาคารย่านใจกลางเมืองกำแพงเพชร ข้าราชการเกษียณ ในกลุ่มธรรมจักรซันเดย์ได้ร่วมแต่งชุดขาวเข้าร่วมพิธีกันพร้อมเพรียง

อาคารศาลาธรรมจักรซันเดย์

สำหรับที่มาของการก่อสร้างศาลาธรรมจักรซันเดย์ ที่วัดพระบรมธาตุพระอารามหลวงแห่งนี้ ชาวพุทธเมืองกำแพงเพชร ในนามกลุ่มธรรมจักรซันเดย์ ที่ใช้วันหยุดร่วมกันสวดบทธรรมจักรกัปปวัตนสูตรกันเป็นประจำในทุกวันอาทิตย์สถานที่บริเวณลานพระบรมธาตุรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์

นอกจากนี้ยังได้ร่วมกันประกอบกิจกรรมดังกล่าวในสถานที่อันสำคัญทางพุทธศาสนาในจังหวัดกำแพงเพชร กันอย่างต่อเนื่อง เป็นกิจกรรมสืบสานพระพุทธศาสนา ซึ่งกลุ่มดังกล่าวยังไม่มีสถานที่จะใช้ร่วมกันประกอบกิจกรรม

นางกมลพรรณ สุนทรยิ้ม ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มธรรมจักรซันเดย์ เป็นผู้มีจิตศรัทธาอันแรงกล้าที่จะหาร่มชายคาสำหรับใช้เป็นเป็นโครงการ ปฏิบัติธรรมของกลุ่มธรรมจักรซันเดย์สาธยายบทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร อันเป็นประจำในทุกวันอาทิตย์  และกิจกรรมของสงฆ์ และอาคารดังกล่าวยังใช้จัดกิจกรรมอื่นๆได้ตามความเหมาะสม และมี นายวิรัตน์ บริษัทโรงสีสิงโตทองไรซ์อินเตอร์เทรด จำกัด ในเครือสิงห์โตทอง , นางสำอาง นางลาวฎารารัตน์  ลิ่มทองสมใจ เป็นเจ้าภาพสร้างพระประธานพระพุทธชินราชโลกนาถศาสดา แกะสลักจากไม้หอมกฤษณา ประจำศาลาธรรมจักรซันเดย์ พร้อมทั้งพระสารีบุตรและพระมหาโมคคัลลานะ แกะสลักจากไม้หอมกฤษณาเช่นเดียวกัน

ทางวัดและเจ้าภาพจึงได้เห็นสมควรให้มีการก่อสร้างอาคารและได้จัดให้มีพิธีวางศิลาฤกษ์และยกเสาเอกเสาโทศาลาธรรมจักรซันเดย์กันขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ขึ้นในวันนี้ที่บริเวณด้านข้างสังฆาวาสวัดพระบรมธาตุนั่นเอง

นางกมลพรรณ สุนทรยิ้ม พร้อมกับครอบครัว และ บริษัทในเครือสิงห์โตทอง , บริษัทธนกิจไรซ์ จำกัด และบริษัท 3 พีไรซ์ จำกัด  ได้ร่วมบอกกล่าวเป็นสะพานบุญในครั้งนี้ ไปถึงกัลยาณมิตรและประชาชนชาวพุทธทั้งหลาย ที่จะได้ร่วมสร้างศาสนสถาน ศาสนวัตถุ ในครั้งนี้ ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณในการก่อสร้าง ร่วม 10 ล้านบาทจึงจะแล้วเสร็จ

สามารถร่วมบริจาคสมทบทำบุญกันได้ต่อเนื่อง ทางหมายเลขบัญชี ธนาคารกสิกรไทย สาขากำแพงเพชร หมายเลขบัญชี 091-1-96848-7  นางกมลพรรณ สุนทรยิ้ม แนะนางเพ็ญรำเพย ขวัญวงศ์ และนางสาวรสริน ตั้งวงศ์สิทธิโชค และพระมหาบุญเลิศ เกษวิทย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า