ชาวพุทธกำแพงฯร่วมเวียนเทียนรอบพระบรมธาตุเจดีย์ เนื่องในวันมาฆบูชา

วันมาฆบูชา ในปีนี้ตรงกับวันที่  26 กุมภาพันธ์ 2564 ค่ะ เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ที่ชาวพุทธจะได้ระลึกถึงคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า กิจกรรมที่ชาวพุทธทำกันในวันมาฆบูชามีทั้งการทำบุญตักบาตร ทำวัตรสวดมนต์ ฟังเทศน์ฟังธรรม และการไปเวียนเทียน สำหรับวันมาฆบูชาปีนี้ นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผวจ.กำแพงเพชร นำชาวพุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีเวียนเทียนรอบพระบรมธาตุเจดีย์ ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม (พระอารามหลวง) ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร  เนื่องในวันมาฆบูชา ร่วมด้วย นายบุญช่วย หอมยามเย็น รองผู้ว่าฯ นางนวลจันทร์ แสงอุทัย ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดกำแพงเพชร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร และหัวหน้าส่วนราชการกิจกรรมดังกล่าวนี้ ยังได้ปฏิบัติตามประกาศหรือคำสั่งหรือมาตรการป้องกันโรคเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 โควิด-19ดำเนินการปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ผู้เข้าร่วมในพิธีปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 โควิด-19 อย่างเคร่งครัด ซึ่งทุกคนต่างก็พากันสวมใส่หน้ากากอนามัยมาเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดีสำหรับวันมาฆบูชา  เป็นวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง “โอวาทปาติโมกข์” แก่พระสงฆ์เป็นครั้งแรก หลังจากตรัสรู้มาแล้วเป็นเวลา 9 เดือน ซึ่งหลักคำสอนนี้เป็นหลักการและวิธีการปฏิบัติต่าง ๆ หากสรุปเป็นใจความสำคัญจะมีเนื้อหาว่า “ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์”

ทั้งนี้ ในวันมาฆบูชา ได้เกิดเหตุอัศจรรย์ขึ้นพร้อม ๆ กันถึง 4 ประการ อันได้แก่  วันนั้นตรงกับวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งพระจันทร์เสวยมาฆฤกษ์

พระสงฆ์จำนวน 1,250 รูป มาประชุมพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย ณ วัดเวฬุวัน เมืองราชคฤห์ แคว้นมคธ เพื่อสักการะพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระสงฆ์ที่มาประชุมทั้งหมดล้วนแต่เป็นพระอรหันต์ ผู้ได้อภิญญา 6 พระสงฆ์ทั้งหมดได้รับการอุปสมบทโดยตรงจากพระพุทธเจ้า หรือ “เอหิภิกขุอุปสัมปทา” และเพราะเกิดเหตุอัศจรรย์ 4 ประการข้างต้น ทำให้วันมาฆบูชา เรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า  ซึ่งคำว่า “จาตุรงคสันนิบาต” มีความหมายตามการแยกศัพท์คือ จาตุร แปลว่า 4  องค์ แปลว่า ส่วน  สันนิบาต แปลว่า ประชุม ดังนั้น “จาตุรงคสันนิบาต” จึงหมายความว่า “การประชุมด้วยองค์ 4” นั่นเอง / ภาพข่าว  ปชส.กำแพงเพชร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า