เกษตรชาวไร่ ยึดอาชีพเสริม ปอเปี๊ยะ รสชาดอร่อย ยอดสั่งสร้างรายได้งาม

นายสมคิด  น้ำเงินสกุลณี อายุ 47 ปี และ ภรรยา นางอาหรับ  จ้ายประเสริฐ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80/1 หมู่ที่ 13 บ้านวังน้ำขาว ตำบลไตรตรึงษ์  อำเภอเมือง  จังหวัดกำแพงเพชร ร่วมกลุ่มแม่บ้านในชุมชน ทำปอเปี๊ยะ ขายตามสั่ง มียอดสร้างรายได้งาม

เดิมทั้งคู่เปิดร้านขายของโชว์ห่วยเล็กๆ แต่เนื่องจากช่วงนี้การค้าขายไม่คล่องตัว และอาชีพการเกษตรปลูกมันสำปะหลัง ประสบปัญหาภัยธรรมชาติ ส่งผลให้ผลผลิตหลังเก็บเกี่ยวได้ไม่คงที่ จึงคิดหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ หันไปเข้าหลักสูตรการสอนทำขนมปอเปี๊ยะ จนนำมาเป็นอาชีพ ทำขายส่งให้กับลูกค้าทั้งในตำบลและต่างตำบล ลูกค้าติดใจในความอร่อยบอกต่อๆกันจน ปัจจุบันมีลูกค้าขาประจำจากกรุงเทพมหานคร สั่งปอเปี๊ยะทุกสัปดาห์ แต่ละครั้งในปริมาณมาก กำลังการผลิตในครัวเรือนไม่เพียงพอที่จะสามารถทำส่งได้ทันขาย

จึงนำไปสู่การจ้างงานสร้างอาชีพให้กับกลุ่มแม่บ้านในชุมชน มารับจ้างห่อปอเปี๊ยะ 30 ชิ้น ได้ 4 บาท ซึ่งบางคนมีความชำนาญในการห่อปอเปี๊ยะ มีรายได้เฉลี่ยสูงถึงวันละ 700 บาทเลยทีเดียว ทำให้กลุ่มแม่บ้านมีรายได้เสริม จากการรอเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตร

สำหรับการสั่งปอเปี๊ยะ ของนางอาหรับ จ้ายประเสริฐ จะปิดยอดสั่งในวันอาทิตย์ เริ่มทำส่งขายตามยอดสั่งในวันจันทร์-อังคาร จากนั้นลูกค้าจะเดินทางมารับปอเปี๊ยะเองที่บ้าน มี ทั้งปอเปี๊ยะไส้กุ้งแห้ง และปอเปี๊ยะไส้พริกไทย  สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร 09 6743 6920สำหรับการทอดปอเปี๊ยะ ใส่น้ำมันลงในกระทะพอท่วมๆ น้ำมันร้อนจึงค่อยนำปอเปี๊ยะที่ห่อเสร็จแล้วลงไป ใช้ไฟปานกลางในการทอด สังเกตจากแป้งที่ห่อจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง กลับด้านให้แป้งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น แล้วนำขึ้นมาพักไว้สักครู่ ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มบ๊วยขึ้นอยู่กับความชอบคงความอร่อยไม่แพ้กัน สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ถือเป็นเมนูของว่าง ที่ทานเล่นได้แบบเพลินๆเลยทีเดียว / ข่าวภาพ จักรพรรณ ร้องเสียง ข่าวทามนิวส์ / kppnews รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า