ปลูกโกโก้พืชทางเลือก ส่งออก

ปลูกมันสำปะหลังลงทุนทุกปี แบ่งพื้นที่ปลูกโกโก้พืชทางเลือก ลงทุนครั้งเดียวเก็บผลผลิตได้ทั้งปี

วางแผนปลูกพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ โกโก้ ถือเป็นพืชทางเลือกของเกษตรกร ผลิตเพื่อการส่งออกในการทำช็อกโกแลต

นายสุวิทร์ คงชื่น อายุ 48 ปี เลขที่ 70/1 หมู่ที่ 9 บ้านโนนโก ตำบลไตรตรึงษ์ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ได้ทดลองเปลี่ยนจากไร่มันสำปะหลัง จำนวน 14 ไร่ ปลูกโกโก้พืชทางเลือก โดยหนึ่งไร่ใช้ต้นพันธุ์ จำนวน 120 ต้น ผลผลิตทำสัญญากับบริษัทรับซื้อ หลังจากได้ทดลองปลูกไปแล้ว 12 เดือนเริ่มติดดอกได้ผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ

นายสุวิทร์ คงชื่น เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนปลูกมันสำปะหลัง และข้าวโพด แต่ประสบปัญหาภัยแล้ง ผลผลิตได้รับความเสียหายรายได้ไม่คงที่ เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วจะต้องลงทุนพันธุ์เพื่อปลูกฤดูกาลใหม่ ได้ศึกษาพืชยืนต้นหลากหลายชนิดมานานถึง 3 ปี จนได้รับคำแนะนำจากเพื่อนที่จังหวัดน่านปลูกสวนโกโก้ จึงเดินทางไปศึกษาดูงานวิธีการปลูก ซึ่งเห็นผลผลิตแล้วตอบโจทย์เป็นอย่างมาก แต่ละต้นมีผลดกติดเยอะ การดูแลไม่ยุ่งยาก จึงได้ตัดสินใจกลับมาปลูกโกโก้
ขณะนี้ราคาโกโก้ดีขายกิโลกรัมละ 25-30 บาท เป็นพืชที่กำลังได้รับความสนใจจากเกษตรกร หันมาปลูกโกโก้ทดแทนพืชเศรษฐกิจ เนื่องจากมีผลผลิตออกมาให้เก็บตลอดทั้งปี ส่วนศัตรูพืชและโรคที่เกิดกับโกโก้ คือเพลี้ยแป้ง ที่ต้องระวังมากที่สุด เพราะจะทำให้ต้นโกโก้ได้รับความเสียหาย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร 095-394-3163 /  ที่มาแหล่ง ข่าว ทามนิวส์ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า