ทิ้งริมทาง..!! แรงงานเมียนมาร์ เจ้าหน้าที่ กักตัวคัดกรองสอบสวน หวั่นแพร่เชื้อ โควิด

ทิ้งริมทาง..!! แรงงานเมียนมาร์ 

อีกแล้ว…!! แรงงานเมียนมาร์ 6 คน เหมารถราคา 3 หมื่นบาท ถูกทิ้งริมทางที่จังหวัดกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่ต้องคัดกรองก็ยังเข้มข้น เกรงจะแพร่ระบาดไวรัส 2019 ทั้งหมดตกงานมาจากจังหวัดพิษณุโลก

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลา หลัง 12:30 น ของวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 พันตำรวจโทนพคุณ อนันตวงศ์ ป้องกันปราบปรามสถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร ได้รับแจ้งเหตุพบแรงงานต่างด้าว อยู่ริมทางข้างถนน ถนนพหลโยธิน พื้นที่ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นถนนสายหลักจากกรุงเทพฯมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือ จึงได้ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนครชุม และผู้ใหญ่บ้าน เดินทางไปตรวจสอบก็พบว่าเป็น แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน ชายจำนวน 5 คน เป็นหญิงจำนวน 1 คน

กักตัวคัดกรองสอบสวน หวั่นแพร่เชื้อ โควิด

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สอบสวนได้ทำการตรวจสอบพบว่า แรงงานทั้งหมด 6 คน  มีเอกสารรับรองอย่างถูกต้อง ซึ่งการสอบสวนต้องใช้พนักงานในปั๊มน้ำมันใกล้เคียงมาทำหน้าที่เป็นล่ามให้เนื่องจากว่าทั้งหมดนั้นไม่สามารถสื่อสารภาษากับเราได้  และหลังจากได้ล่ามมาช่วยเจรจาสอบถามข้อมูลการเสร็จสิ้นและประสาท รายงานทั้งหมดนั้น ทำงานอยู่ที่โรงงานไก่แห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก และได้หยุดทำงานมาประมาณกว่า 1 เดือนแล้ว ทำให้พวกตนน้ำตกงานแต่ก็ยังคงอาศัยอยู่ที่โรงงานนั้นเป็นที่หลับนอน และแรงงานทั้งหมดจะอ้างว่าสาเหตุที่เดินทางออกจากโรงงานไก่ก็เพราะว่าคิดถึงบ้านเกิด จึงได้ดำเนินการว่าจ้างให้รถตู้โดยสารโดยจ้างเหมาราคา 30,000บาท โดยคิดค่าหัวโดยสารคนละ 5,000 บาท  ให้ช่วยพาไปส่งที่ชายแดนอำเภอแม่สอดจังหวัดตาก เดินทางออกมาตั้งแต่ช่วงสายและมาถึงริมถนนซึ่งก็ไม่ทราบว่าเป็นจังหวัดอะไร โชเฟอร์จอดรถที่ริมทางแล้วก็ให้พวกนั้นลงมาจากรถพร้อมกระเป๋าเสื้อผ้าเดินทาง และแจ้งว่าจะไปธุระอีก 10 นาทีจะขับรถวนกลับมารับยังจุดเดิมแห่งนี้ ผ่านไปหลายชั่วโมงก็ไร้วี่แวว พวกตนจึงคิดว่าเสียรู้โชเฟอร์ ถูกหลอกมาทิ้งเชิดเงินจำนวนเสริม 30,000 บาท

แรงงานชาวเมียนมาร์ทั้ง 6 คนนั้นก็ไร้ทิศทางและไม่รู้ว่าจะไปไหนเงินก็หมดเนื่องจากว่ารวบรวมจ่ายเป็นค่าเช่ารถตู้เดินทางไปจะหมดแล้ว ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวก็คงจะต้องตกเป็นภาระของทางเจ้าหน้าที่ที่จะต้องนำตัวไปสอบสวนโรค อย่างละเอียดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019 ก่อนที่จะนำตัวไป ดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

สำหรับพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร จากการสังเกตพบว่า เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ที่ชาวเมียนมาร์หรือแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน จะถูกนำมาทิ้งไว้ที่ริมทางในย่านชุมชนก่อนที่ชาวบ้านพบเห็นแล้วก็จะแจ้งตำรวจหรือว่าเจ้าหน้าที่ให้มาดำเนินการสอบสวนและนำตัวไปสู่ที่พักและตรวจคัดกรองโรค ทันทีเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า