บุญข้าวหลาม ประเพณี ชุมชนท่อทองแดง

ชาวชุมชนท่อทองแดง เผาข้าวหลามประเพณี ท้องถิ่นเก่าแก่ ก่อนไปทำบุญกัน ในวันสำคัญทางศาสนา ในวัน มาฆะบูชา ปีนี้ทำเร็วขึ้น เลื่อนมาทำกันในวันพระ เพราะโควิดระบาด

เมื่อค่ำของวันที่ 27 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวไปติดตามกับชาวชุมชนท่อทองแดง ของเทศบาลเมืองกำแพงเพชร สืบทอดการเผาข้าวหลามเพื่อนำไปทำบุญวันพระ ซึ่งในอดีตจะร่วมกันไปทำบุญในวันมาฆบูชา แต่ปีนี้ติดปัญหาโควิดระบาด จะได้รวมตัวกันเร็วขึ้น โดยอาศัยวันพระในวันนี้ โดยร่วมกัน จัดหาวัตถุดิบมาปรุงเป็นข้าวหลาม ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียว ถั่วดำน้ำกะทิ และช่วยกันจับหาลำไม่ไผ่ และฟืนไฟ มาช่วยกัน นอกจากจะเป็นการทำบุญสืบทอดพระพุทธศาสนาให้มีความรุ่งเรือง ยังร่วมกันสร้างความสามัคคีที่เกิดขึ้นในชุมชน และยังใช้โอกาสนี้ เผยแพร่วิธีการป้องกันการแพร่ระบาดของ covid ให้กับชุมชนได้ตระหนักและร่วมกันป้องกัน โดยอาศัยประเพณีเผาข้าวหลาม หล่อรวมเป็นหนึ่งใจเดียวกัน

นางสาวประนอม พุ่มจันทร์ ประธานชุมชนท่อทองแดง เทศบาลเมืองกำแพงเพชร พร้อมด้วยคณะกรรมการชุมชน และชาวบ้านชุมชนท่อทองแดง ร่วมกับชาวบ้านในเขตของตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชรที่อยู่เขตติดต่อกัน ร่วมประเพณีเผาข้าวหลามซึ่งเป็นประเพณีสืบทอดกันมาของท้องถิ่นแห่งนี้มาอย่างเนิ่นนานแล้ว เพื่อที่จะร่วมการนำเข้าหลามที่ร่วมกันเผานี้ไปทำบุญในวันสำคัญทางพุทธศาสนา ในอดีตจะทำกันในวันมาฆบูชา แต่ในปีนี้ติดโควิด เกรงจะแออัด  จึงได้ขยับขึ้นมาทำบุญกันในวันพระที่ 28 มกราคม 2564 ขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 ปีชวด คือวันนี้นี่เอง

ส่วนกิจกรรมก็มีการแบ่งหน้าที่หลายฝ่าย ไม่ว่าจะไปเสาะหาลำไม้ไผ่ที่มีขนาดพอดีมาช่วยการตัด บ้างก็ออกไปหาฟืนไฟ  ชาวบ้านในชุมชนก็รวบรวมเงินทุนไปหาซื้อวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นน้ำกะทิข้าวเหนียวถั่วดำ เครื่องปรุงรสต่างๆ มาช่วยกันทำข้าวหลาม และจัดการเผา กันเมื่อค่ำวานที่ผ่านมา

ประเพณีการเผาข้าวหลามของคนที่นี่ เริ่มต้นมานานหลายปีติดต่อกันและจะช่วยกันลงแขกทำในช่วงประเพณีทางศาสนา คือวันมาฆะบูชา เพ็ญเดือนสาม พอตอนเช้าก็จะพากันเดินทางไปที่วัดราชพฤกษ์ศรัทธาราม ตำบลหนองปลิง เพื่อทำร่วมกันทำบุญในวันสำคัญทางพุทธศาสนากันอย่างพร้อมเพรียง เป็นประจำกันเช่นนี้ทุกปี ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยในสมัยก่อนการเดินทางไปทำบุญค่อนข้างลำบาก การเดินทางต้องใช้เวลานานการนำข้าวปลาอาหารมาทำบุญ ถ้านำมาจากบ้าน จะทำให้อาหารบูดเน่า ไม่สามารถถวายพระได้   จึงได้เกิดประเพณี เผาข้าวหลามไปทำบุญกัน ในวัน มาฆะบูชา ในอดีต มาจนถึงวันนี้นั้นเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า