โรงพยาบาลเอกชนเมืองกำแพงฯ รองรับให้บริการ ผู้ป่วยโรคไต เปิดศูนย์ ไตเทียมแห่งที่ 2

 

โรงพยาบาลเอกชนเมืองกำแพงฯ รองรับให้บริการ ผู้ป่วยโรคไต ด้วยการเปิดศูนย์ ไตเทียมแห่งที่ 2 จำนวน 8 ตัว และเต็มศักยภาพในปีหน้ารวม 16 เตียง

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ธันวาคม 2563 นายแพทย์วิโรจน์ จงสวัสดิ์ ประธานบริหารโรงพยาบาลเอกชนเมืองกำแพง เปิดศูนย์ไตเทียมเมืองกำแพง แห่งที่ 2  ขึ้นภายในโรงพยาบาล โดย นางสกาวปรางค์ จงสวัสดิ์ พุทธัง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเอกชนเมืองกำแพง รวมทั้งแพทย์และพยาบาลรับแขกผู้มีเกียรติ ร่วมในนพิธีเปิดศูนย์ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมแห่งที่ 2  ในพิธี พระครูวิเชียรธรรมนาถเจ้าอาวาสวัดหนองปลิง ประธานสงฆ์ประกอบพิธีเจิมป้ายเพื่อความเป็นสิริมงคล

สำหรับวัตถุประสงค์ของศูนย์ฟอกไตด้วยเครื่องไตเทียมแห่งที่ 2 เนื่องจากโรคไตเรื้อรังนั้นเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญแล้วก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องกระทรวงสาธารณสุขได้เร่งจัดระบบบริการเครือข่ายโรคไตในระดับปฐมภูมิทุติยภูมิและตติยภูมิเพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงการดูแลรักษาได้มากขึ้นและได้มีการพัฒนาศักยภาพและขีดความสามารถในการรักษาพยาบาลตลอดจนเพิ่มสถานพยาบาลให้เพียงพอ

การที่โรงพยาบาลเอกชนได้พัฒนาศักยภาพและขยายงานบริการผู้ป่วยโรคไตและการเปิดศูนย์ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม  ให้กับผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายได้รับบริการบำบัดทดแทนไตที่มีคุณภาพมาตรฐาน เพียงพอต่อความต้องการ เข้าถึงบริการ ได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ใกล้บ้าน ช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ป่วย และครอบครัวเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ด้วยศูนย์แห่งนี้เป็นการขยายการบริการจากศูนย์ไตเทียม 1 ซึ่งประสบความสำเร็จในการให้บริการบำบัดทดแทนไต ให้กับผู้ป่วยขณะนี้ รวมกว่า 85 ราย เปิดให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันเสาร์ 4 รอบเวลาต่อวัน ซึ่งเปิดบริการได้เต็มศักยภาพ

ศูนย์ไตเทียม 2 นี้จะเปิดบริการในช่วงระยะที่ 1 จำนวน 8 ตัว และจะเปิดเต็มศักยภาพ 16 เตียง ภายในปี 2564 ทั้งนี้เพื่อรองรับผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย จำนวน 140 เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชาวกำแพงเพชรและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งก็ได้แก่จังหวัดตากและจังหวัดสุโขทัย

ที่สำคัญทางโรงพยาบาลนั้นต้องการให้ประชาชนได้ดูแลร่างกายให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและไม่ป่วย ไม่ต้องใช้บริการในการดูแลสุขภาพ ควรงดอาหาร ลดจัด ลดเค็ม ลดหวาน พักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่สำคัญ 

นายแพทย์วิโรจ จงสวัสดิ์ ประธานบริหารโรงพยาบาลเอกชนเมืองกำแพง เปิดเผยว่าในประเทศไทยขณะนี้มีผู้ป่วยไตวายเรื้อรังประมาณ 8 ล้านคนเป็นผู้ป่วยระยะสุดท้าย 2 แสนคน และมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นปีละกว่า 8,000 ราย สาเหตุมาจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังโดยเฉพาะเบาหวานและความดันโลหิตสูง

สำหรับจังหวัดกำแพงเพชรนั้นมีโรงพยาบาลจังหวัดกำแพงเพชร ให้การบริการดูแลผู้ป่วยโรคไตครบวงจร เป็นเครือข่ายให้บริการดูแลผู้ป่วยร่วมกับเรา มีผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่ต้องล้างไตทางหน้าท้อง ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมกว่า 500 ราย การขยายการบริการฟอกไตกับผู้ป่วยของโรงพยาบาลเอกชน จะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับผู้ป่วยได้อีกทางหนึ่ง

ซึ่งหลังจากที่เสร็จสิ้นในพิธีเปิดแล้วศาสตราจารย์นายแพทย์สุโรจน์ ศุภเวคิน กุมารเวชโรคไต รองคณบดีคณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลศิริราช และอาจารย์นายแพทย์สุกิจ รักษาสุข อายุรแพทย์โรคไต ได้ร่วมการบรรยายพิเศษเรื่อง สุขภาพไตดี ชีวีเป็นสุข ให้กับประชาชนที่มาร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดศูนย์ไตเทียมเมืองกำแพงเพชรแห่งที่ 2 ของโรงพยาบาลเอกชนเมืองกำแพงเพชรในครั้งนี้

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า