ฮั้วเฮงหลีประมูล บูชา“ทีกงเต็ง” ศาลเจ้าปึงเถ่ากงม่า 111,111 บาท

“ทีกงเต็ง”ศาลเจ้าปึงเถ่ากงม่า (เจ้าพ่อเสือ)

งานประเพณีการไหว้เจ้าศาลปึงเถ่ากงม่า (เจ้าพ่อเสือ)ของจังหวัดกำแพงเพชร ของค่ำคืนวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563ที่ผ่านมา ช่วงเช้ามีพิธีไหว้เจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับเมืองกำแพงเพชร ให้มีความรุ่งเรืองทางธุรกิจเศรษฐกิจ และพืชพันธุ์ธัญญาหารเจริญงอกงามต้องตามฤดูกาลให้ผลผลิตตลอดปี และเกิดความรักความสามัคคี ทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดกำแพงเพชร

คุณศิริพร ลีนะวัฒนา ฮั้วเฮงหลี

โดยงานเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ไปจนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 วันสุดท้าย นอกจากนี้ยังชมอุปรากร งิ้วแต้จิ๋วและงิ้วไหหลํากันทุกคืน  ในค่ำของวันที่ 27 ที่ผ่านมาก็มีงานเลี้ยงสังสรรค์ของชาวไทยเชื้อสายจีนทุกสาขาอาชีพ ที่จะมารวมตัวกันที่ ศาลเจ้าปึงเถ่ากงม่า (เจ้าพ่อเสือ) แห่งนี้ และในคืนเดียวกันนี้ก็จะมีสิ่งของมงคลให้ผู้ร่วมงานได้ประมูลนำรายได้ เข้าศาลเจ้าไว้เพื่อบริหารและประกอบกิจการสาธารณะประโยชน์

คุณสมศักดิ์ ขำสกุล ประธานจัดงานงิ้วประจำปี 2563 พร้อมด้วยคุณ คุณจิรวัฒน์ เลิศชนะวงศ์ ประธานมูลนิธิกำแพงเพชรประชานุเคราะห์ ประธานจัดงานงิ้วประจำปี 2564 และ คุณรัชนี อัศวสุชีวกุล คณะกรรมการศาลเจ้าฯ

ได้ให้การต้อนรับ ท่านเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ท่านนวลจันทร์ แสงอุทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร และคณะเหล่ากาชาด คุณสุวิทย์ สันตติวงศ์ไชย ปลัดจังหวัดกำแพงเพชร คุณประสิทธิ์ อินทโชติ นายอำเภอเมืองกำแพงเพชร

และข้าราชการสังกัดกระทรวงยุติธรรมหลายท่าน ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดการประมูลอย่างเป็นทางการ โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรได้กล่าวถึงกิจกรรม  การจัดงานประเพณีอันเป็นศูนย์รวมใจของพี่น้องชาวจีนเมืองกำแพงเพชเป็นกิจกรรมประเพณีไหว้เจ้าความเป็นสิริมงคล แล้วยังสร้างความรักความสามัคคีให้กับพี่น้องชาวเมืองกำแพงเพชรทุกสาขาอาชีพ หรือยังส่งเสริมการท่องเที่ยวกับจังหวัดกำแพงเพชรได้อีกทางหนึ่ง

หลังจากนั้น อาจารย์ทรงวุฒิ จงมีความสุข และ คุณศรีจันทา ปานช้าง  นักจัดรายการวิทยุตำรวจภาค 6 และผู้ประกาศข่าวทางสถานีโทรทัศน์ ทิพย์เคเบิ้ลทีวี ของเมืองกำแพงเพชร และเฮียตรง กรรมการศาลเจ้าที่ร่วมเป็นโฆษกพิธีกรของงานได้กล่าวต้อนรับและรายงานถึงการจัดงานอันเป็นที่เข้าใจแล้ว ก็ได้เปิดการประมูลส้มจานแรกไปไหนราคา 40,500 บาท ผู้ครอบครองได้แก่บริษัทเอสซีเอ็นมอเตอร์เซลส์แอนด์เซอร์วิส ส้มถาดที่ 2 ได้แก่ยั่งยืนธัญญกิจ 15,000 บาทและส้มถาดที่ 3 ได้แก่ฉั่วการช่าง 15,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีโอ่ง 4 ใบชุดที่ 1 ร้านกระจกวีระ ประมูลไปในราคา 25,555 บาทชุดที่ 2 ได้แก่ห้างหุ้นส่วนจำกัดสามเพชร ก่อสร้าง ประมูลไปในราคา 39,999 บาท โกงชุดที่ 3 คุณนิรุต ลีวัฒนา ประมูลไปในราคา 25,555 บาท

ผ้าห่มผืนแดง เพชรวิริยะ ประมูลไป 5,555 บาท นอกจากนั้นก็จะมีการประมูลผลไม้ 5 อย่างกระถางธูปรวมเทพเจ้า โคมไฟทีตี่ เต็งลั้ง ซึ่งในจำนวนนี้ก็มี ร้านเอ็มลิสซิ่ง ณัฐศักดิ์โฮมวัสดุ ธวัชชัยออโต้แอร์ วีระชัยออโต้แอร์ นิคส์แลนด์เทรดดิ้ง ท่าขุนรามคอนกรีต ช.แสงวิวัฒน์สังฆภัณฑ์ โซดารีสอร์ท ท่าทราย ท.อรุณ ร้านสีทวีทรัพย์ ร้านเอสบี  บ.ธรรมรัตน์คอนกรีต จรูญการยาง ไพบูลย์จักรกล พลตำรวจตรีขัตติยะ อนันตวงศ์ อดีตผู้บังคับการตำรวจ เป็นต้น ที่ได้ช่วยกันส่งเสริมการประมูลสิ่งของมงคลเพื่อนำรายได้ไปบูรณะปฏิสังขรณ์ศาลเจ้าแห่งนี้ เป็นศูนย์รวมใจของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ได้กราบไหว้สักการะเพื่อความเจริญรุ่งเรืองของเมืองกำแพงเพชร และพี่น้องชาวเมืองกำแพงเพชรทุกๆคน

สำหรับพระเอกของงานทีกงเต็ง หรือ ต้นไผ่ประดับโคมบูชาเทพยดาฟ้าดิน มีอยู่เพียงต้นเดียวของงาน ตั้งอยู่ที่แท่นบูชาเทพยดาฟ้าดิน ผ่านพิธีคัดเลือกต้นไผ่ ทรงต้นไผ่ที่ตรง และใบพุ่มสวย ปล้องไผ่ตามความสูง ถือเป็นของมงคล และเป็นตัวเทนสื่อถึงเทพยดาชั้นสูง

ท่านผู้ว่าฯ คณะกาชาดกำแพงเพชร

ผู้ประมูลได้ส่วนใหญ่ ก็จะเป็นชาวจีนที่ประกอบกิจการค้า และอาจขอเรื่องกิจการค้าเอาไว้ เมื่อค้าขายได้ผลประกอบการดี ก็มาแข่งราคากันประมูลเพื่อทำบุญเข้าศาลเจ้า และเมื่อประมูลได้แล้ว เสร็จงานก็จะคณะกรรมการของศาลเจ้าจัดขบวนแห่ไปส่ง และติดตั้งให้ที่บ้านหรือร้านค้า ติดเสร็จ ก็เปิดไฟประดับทิ้งเอาไว้ เป็นที่สง่างามของบริษัทห้างร้านที่ประมูลไป

ซึ่งในปีนี้ผู้ประมูลได้แก่ คุณศิริพร ลี้นะวัฒนา ประธานบริษัท เครือฮั้วเฮงหลีกรุ๊ฟ, คูโบต้าฮั้วเฮงหลี – โตโยต้ากำแพงเพชร ฮั้วเฮงหลี  ในราคา 111,111 บาท

ปลัดจังหวัดกำแพงเพชร
คณะกระทรวงยุติธรรมกำแพงเพชร
ชัยวัฒน์ ศุภอรรถพานิช
ปรัญญาการพิมพ์
คณะกาชาดกำแพงเพชร