“เด็กพิเศษ” มีส่วนร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต 

ประเทศไทยการลอยกระทงเป็น ประเพณีที่ชาวไทยสืบต่อกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ประเพณีลอยกระทง นิยมทำกันในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง ช่วงที่น้ำขึ้นสูงสุด วัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ของแต่ละท้องถิ่น อาทิ เพื่อบูชาพระพุทธเจ้าในวันเสด็จกลับจากเทวโลกเมื่อครั้งเสด็จไปจำพรรษาอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อทรงเทศนาอภิธรรมโปรดพุทธมารดา  หรือเป็นการสักการะรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า ที่ประทับรอยพระบาทประดิษฐานไว้บนหาดทรายที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมมทานที ในประเทศอินเดีย เพื่อบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ซึ่งเป็นที่บรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้า เพื่อลอยเคราะห์หรือสะเดาะเคราะห์ คล้ายกับพิธีลอยบาปของพราหมณ์ และเพื่อสำนักบุญคุณของน้ำที่ได้นำมากินมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันรวมทั้ง ขอขมาลาโทษในการทำให้แหล่งน้ำนั้นๆไม่สะอาด

วัสดุที่นำมาใช้เพื่อลอยเป็นกระทงมีหลากหลายลักษณะ แต่ส่วนใหญ่ที่เราพบเห็นกันบ่อยๆในบ้านเราก็จะเป็นกระทงที่ทำจากใบตอง ปักด้วยเทียน เป็นการบูชาพระพุทธเจ้าด้วยแสงสว่าง เพราะหาง่ายและก็ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย ภายในกระทงจะตั้งพุ่มทองน้อยธูป 1 ดอก และเทียน 1 ดอก จะเห็นได้ว่าประเพณีลอยกระทงนั้น สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยเรามีวัฒนธรรมที่ผูกพันกับสายน้ำอย่างมาก เพราะน้ำถือเป็นสิ่งสำคัญในการหล่อเลี้ยงชีวิตมนุษย์ ทั้งที่ใช้ในการอุปโภคบริโภคอยู่เป็นประจำทุกวัน

และเมื่อประเพณีลอยกระทงตามประทีปที่ผ่านมาทางศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดกำแพงเพชรได้ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงโดยนายสมจิตรประดิษฐ์ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดกำแพงเพชร ได้จัดกิจกรรมวันลอยกระทงพื้นที่อาคารจามจุรีภายในศูนย์การศึกษาพิเศษ กิจกรรมดังกล่าวได้ให้นักเรียนผู้ปกครองครูและบุคลากรมีส่วนร่วมในกิจกรรมนี้ด้วยการร่วมกันประดิษฐ์กระทงชื่อผลิตจากวัสดุธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอิ่มจัง 1 บาทตลาดย้อนยุคและกิจกรรมการประกวดหนูน้อยนพมาศซึ่งผู้เข้าประกวดหนูน้อยนพมาศได้มีโอกาสแสดงความสามารถและการแสดงอื่นๆพร้อมทั้งมีการมอบรางวัลและสายสะพายเป็นกิจกรรมส่งเสริมประสบการณ์ให้กับเด็กๆได้มีโอกาสร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามของไทยเช่นบรรยากาศก็เป็นไปอย่างสนุกสนานยิ้มแย้มแจ่มใสของครูบุคลากรในศูนย์การศึกษาและผู้ปกครองรวมทั้งเด็กนักเรียนพิเศษ

สำหรับคำว่า “เด็กพิเศษ” หมายถึงเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ที่รับการดูแลและส่งเสริมในด้านต่างๆมากกว่าเด็กปกติทั่วไปซึ่งผู้ปกครองก็มีความจำเป็นที่จะต้องจัดการเรียนรู้ให้กับบุตรหลานเพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสและพื้นที่ในการแสดงความสามารถเด็กกลุ่มนี้และการยอมรับรวมทั้งต้องการความเข้าใจจากคนรอบข้างที่จะหยิบยื่นความช่วยเหลือให้แก่เขาได้อย่างถูกต้อง เด็กพิเศษกลุ่มนี้ต้องการการส่งเสริมที่ต่างจากเด็กปกติเพราะพวกเขาสามารถเรียนรู้ได้เร็วกว่าเด็กปกติทั่วไปซึ่งจะต้องได้รับการเรียนการสอนที่เหมาะสมและตรงกับความสามารถที่เขามีกิจกรรมการส่งเสริมประเพณีลอยกระทงในครั้งนี้จึงเป็นอีกหนึ่งบทเรียนนอกห้องเรียนที่เด็กจะได้รับประสบการณ์ที่เขาจะจดจำควบคู่ไปกับการเจริญเติบโตเราจะสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างปกติ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า