ครอบครัว เฉาก๊วย ถวายศาลาลม วัดสวรรคาราม ในพระสังฆราชูปถัมภ์

 

วันที่ 28 ตุลาคม 2563 นายพูนทรัพย์ สมบูรณ์ปัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ได้เดินทางมาเป็นประธานใน พิธีเปิดแพรคลุมป้ายตราสัญลักษณ์พระนามย่อ ญสส. และ พิธีเปิดพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น  รวมทั้ง พิธีเปิดศาลาเฉาก๊วยชากังราวประชาร่วมใจ  ภายใน วัดสวรรคาราม ในพระสังฆราชูปถัมภ์ อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย

โดยมีประธานสงฆ์ พระเดชพระคุณท่านราชวิมลเมธี เจ้าคณะจังหวัดสุโขทัย และพระมหาเถระทุกรูป พร้อมทั้ง พระมหาดวงอำนาจ เจ้าอาวาส วัดสวรรคาราม และผู้ร่วมพิธีประกอบไปด้วยหัวหน้าส่วนราชการนายกเทศมนตรีเมืองสวรรคโลก

และคณะจากจังหวัดกำแพงเพชรนำโดย ดร.เสริมวุฒิ สุวรรณโรจน์ ประธานบริษัทเฉาก๊วยชากังราว จำกัด ผลิตภัณฑ์ สินค้า OTOP ชื่อดังของจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมครอบครัว คุณแก้ว อมรรัตน์ สุวรรณโรจน์  นายสุรกิจ (กบ) สุวรรณโรจน์ และคณะแสวงบุญบุญ อาจารย์เสนอ เพชรพลาย อดีตผู้อำนวยการ กศน.อำเภอเมืองกำแพงเพชร ผู้ประนีประนอมประจําศาลจังหวัดกำแพงเพชร คุณยืนยง วัฒนศิริ ผู้ประนีประนอมประจําศาลจังหวัดกำแพงเพชร

วัดสวรรคาราม ในพระสังฆราชูปถัมภ์เดิมชื่อ วัดกลาง ตั้งอยู่ระหว่างตำบลวังพิณพาทย์และตำบลวังไม้ขอน สร้างราวปีพุทธศักราช 2429 ในสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ พระอาจารย์แดง เป็นเจ้าอาวาสรูปแรกได้รับ วิสุงคามสีมา เมื่อปี 2434 ต่อมาปี 2450

พระครูสวรรค์วรนายก แห่งวัดสุทัศนเทพวรารามกรุงเทพฯได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะเมืองสวรรคโลกหรือเจ้าคณะจังหวัดสวรรคโลกและเปลี่ยนชื่อจาก วัดกลาง เป็น วัดสวรรคาราม

ปี 2542 ถึงปี 2562 พระครูพิศาลสิริวัฒน์ เจ้าอาวาสในขณะนั้นได้พัฒนาวัดแห่งนี้ ได้รับรางวัลมากมายจากหน่วยงานและองค์กร ส่งผลให้ วัดสวรรคาราม ได้รับความเมตตา จาก สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก

ตามหนังสือสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราชวัดบวรนิเวศวิหารโรงวันที่ 28 พฤษภาคมปี 2545 และปี 2563 วัดสวรรคารามได้ขออนุญาตอัญเชิญตราสัญลักษณ์พระนามย่อ (ญสส.) สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงพระญาณสังวร เพื่อประดิษฐานเหนือหน้าบันอุโบสถของวัดสวรรคาราม

นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นวัดสวรรคาราม เป็นกุฏิทรงไทย มีอายุมากกว่า 100 ปี ที่ชำรุดทรุดโทรมไปตามเวลา ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น เพื่อการเรียนรู้ตามอัธยาศัยของคนทุกเพศทุกวัยโดยใช้ตั้งชื่ออาคารพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นครั้งนี้ว่า เรือนหลวงประเทศชุมพล 

สืบเนื่องจากอาคารกุฏิทรงไทยหลังนี้เดิมเป็น เรือนหอที่หลวงประเทศชุมพล สร้างให้ แม่ส้มจีน บ้านวังพิณพาทย์ เมื่อปี 2424 หลวงประเทศชุมพล ได้ปฏิบัติหน้าที่ราชการให้แก่หลวงพระยาอำมาตย์อธิบดีเจ้ากรมมหาดไทยฝ่ายเหนือ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ได้รับศักดินาเป็นหลวงประเทศชุมพล

ต่อมาหลวงประเทศชุมพลและแม่ส้มจีนถึงแก่กรรม บุตรได้ถวายเรือนหอของพ่อแม่ให้เป็นกุฏิของ พระครูธรรมวโรทัย หรือ หลวงพ่อเพชรวัดสังฆาราม และจำวัดกุฏิแห่งนี้จนถึงมรณภาพในปี 2503

ชาวบ้านเรียกกุฏิทรงไทยหลังนี้ว่ากุฏิสูง ที่ด้านข้างทั้งสองมีประตูเพื่อก้าวลงสู่แย่งช้าง โดยช้างไม่ต้องคุกเข่า เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของหลวงประเทศชุมพล ได้ถวายอาคารอันนี้ให้เป็นสมบัติของวัดและได้เห็นชอบให้ตั้งชื่อว่า เรือหลวงประเทศชุมพล 

ส่วน ศาลาชากังราวประชาร่วมใจ ที่อยู่ภายในวัดใกล้กับพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์เรือหลวงประเทศชุมพล มีที่มาดังนี้ เมื่อต้นเดือนมิถุนายนปี 2563  ดร.เสริมวุฒิ สุวรรณโรจน์ ประธาน บริษัทเฉาก๊วยชากังราว จำกัด สินค้า OTOP ชื่อดังของจังหวัดกำแพงเพชร ได้เดินทางมาทำบุญที่วัดและเยี่ยมชมวัดสวรรคาราม

และได้เห็นอาคารศาลารมย์หลังเดิมที่ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าหน้าวัดชำรุดทรุดโทรม และอาจจะเป็นอันตรายต่อพุทธศาสนิกชนที่มาทำบุญที่วัดและเข้าไปนั่งพักภายในสาขาดังกล่าว ด้วยความศรัทธาและเลื่อมใส จึงได้รับที่จะเป็นเจ้าภาพสร้างอาคารศาลาหลังใหม่ขึ้น

ให้มีพื้นที่มากกว่าเดิมมีลักษณะของความมั่นคง มีความแข็งแรง และรูปทรงการก่อสร้างให้กลมกลืนกับเรือหลวงประเทศชุมพล เบื้องต้นได้ก่อสร้างในวงเงินจำนวน 300,000 บาท  และผู้สมทบทุนร่วมอีก 60,000 บาท

จากความประสงค์ดังกล่าว ทางคณะกรรมการของวัด ได้พิจารณาในที่ประชุมเพื่อขอมติขอรื้อศาลาหลังเดิมและสร้างหลังใหม่ขึ้นมาทดแทน ตามศรัทธาของประธาน บริษัทเฉาก๊วยชากังราวจำกัดซึ่ งทางคณะกรรมการได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ดำเนินการก่อสร้างได้

โดยก่อสร้างในพื้นที่ขนาดความกว้าง 4 เมตรความยาว 6 เมตรทรงไทย และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้บริจาคก่อสร้างศาลาหลวงแห่งนี้คือ ดร. เสริมวุฒิ สุวรรณโรจน์ คุณแก้ว อมรรัตน์ สุวรรณโรจน์  นายสุรกิจ (กบ) สุวรรณโรจน์  และ ครอบครัวรวมทั้งคณะแสวงบุญจากจังหวัดกำแพงเพชร จึงได้จัด พิธีเปิดป้ายอาคารเฉาก๊วยชากังราวประชาร่วมใจ ในคราวเดียวกันนี้

หลังพิธีคณะแสวงบุญจากจังหวัดกำแพงเพชรได้ถวายผ้าป่าให้กับวัดสวรรคาราม ก่อนบันทึกภาพเป็นที่ระลึกภายใน อุโบสถวัดสวรรคารามเดินกลับด้วยความสุขสวัสดี

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า