“โครงการพระราชทานโคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง” กรมราชทัณฑ์รุ่นที่ 2

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นผู้แทนพระองค์ปิดการฝึกอบรม

“โครงการพระราชทานโคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง” กรมราชทัณฑ์รุ่นที่ 2

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2560 3 ที่ผ่านมาภายในเรือนจำกลางจังหวัดกำแพงเพชรกรมราชทัณฑ์ นายเชาวลิตร แสงอุทัยผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นผู้แทนพระองค์ปิดการฝึก โครงการพระราชทานโคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวังรุ่นที่ 2 โดย นายบำรุง จันทร์บ้านคลอง ผู้บัญชาการเรือนจำกลางกำแพงเพชร ได้รายงานว่า

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรเป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีปิด โครงการพระราชทานโคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวังรุ่นที่ 2 เรือนจำกลางกำแพงเพชร

ซึ่งเป็นการประยุกต์ใช้ทฤษฎีใหม่แบบชาวบ้าน ปั้นโคก ขุดหนอง ทำนา เพื่อสร้างต้นแบบเกษตรทฤษฎีใหม่ในพื้นที่ขนาดเล็ก โดยสามารถดำเนินการได้ในทุกเงื่อนไขในทุกเรื่อง และมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนพื้นฐานความคิด การฝึกวินัยการลงมือปฏิบัติ ตลอดจนการแก้ไขปัญหาในสถานการณ์จริง เพื่อให้ผู้ต้องราชทัณฑ์ สามารถพึ่งพาตนเองและช่วยเหลือผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนเมื่อพ้นโทษออกไปสู่สังคมภายนอก

ปัจจุบัน การฝึกอบรมโครงการพระราชทานโคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวังรุ่นที่ 2 เรือนจำกลางกำแพงเพชร มีผู้เข้ารับการฝึกอบรมจำนวน 96 คนโดยปฏิบัติการฝึกเป็นเวลา 14 วันแบ่งการฝึกเป็น 3 ขั้นตอน * ขั้นแรกการฝึกอบรมพึ่งพาตนเองด้วยทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง* ขั้นที่ 2 การแปลงทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงสู่การปฏิบัติ ประกอบไปด้วยการออกแบบแนวความคิดบริหารจัดการพื้นที่ขนาดเล็ก  การประยุกต์ทฤษฎีใหม่แบบชาวบ้าน ปั้นโคก ขุดหนอง ทำนา ตามภูมิสังคมลงบนกระดาษ การสร้างต้นแบบพื้นที่จำลองและวางแผน การปลูกป่า 3 อย่างประโยชน์ 4 อย่าง เพื่อพอกินพออยู่พอใช้พอร่มเย็น * ขั้นตอนที่ 3 สรุปผลและประเมินผล

ซึ่งการฝึกอบรมก็ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นครบถ้วนตามหลักสูตรแล้ว จำนวน 96 คน และจากการดำเนินงานที่ผ่านมาผู้เข้ารับอบรม สามารถพึ่งพาตนเองตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ ทั้งสามารถช่วยเหลือประชาชน ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมได้

หลังจากนี้แล้วผู้ต้องขังที่รับการพ้นโทษ จะกลับไปดำเนินการในพื้นที่ตามภูมิลำเนาของตัวเอง อันจะเป็นการสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการสืบสานรักษาต่อยอดโครงการ อันเนื่องมาจากพระราชดำริต่างๆของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตรโดยการกำหนดถ่ายทอดความรู้แก่ประชาชน เพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และช่วยเหลือประเทศให้มีความเจริญก้าวหน้าต่อไป

ในพิธีว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรได้เป็นผู้แทนพระองค์มอบเกียรติบัตรให้แก่ผู้ต้องขังที่ผ่านการฝึกอบรมและกล่าวปิดการฝึกอบรมโครงการพระราชทาน เสร็จแล้วได้เบิกตัวผู้เข้ารับการอบรมเพื่อขอรับพระราชทานวุฒิบัตรผู้จบหลักสูตร ในโครงการนี้ครบกันทุกคน /เครือข่ายข่าว สมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชร

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า