แจ้งเร็ว ดับทัน เพลิงเผาห้องเช่าพักสินค้า ทางหมู่บ้านสมานมิตรวิลล่า

 

ภาพที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วง ก่อนแจ้งของวันที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 04.30 น. ของการได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้จากศูนย์แม่ปิง  ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองกำแพงเพชร หรือว่าดับเพลิงเทศบาลเมืองกำแพงเพชรนั่นเอง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งหลังจากนั้นใช้เวลา 3 นาที  เดินทางถึงที่เกิดเหตุเป็นอาคารชั้นเดียวอยู่บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านสมานมิตรวิลล่า ใกล้กับสี่แยกสัญญาณไฟจราจร กำแพงเพชรพิจิตร

บ้านที่เกิดเหตุเลขที่ 84 และ 84 ทับ 1 และ 2 รวมทั้งหมด 3 ห้อง เพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรงที่ห้องเก็บเอกสาร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงบอกว่า หลังได้รับแจ้งมาถึงที่เกิดเหตุก็พบว่าหลังคาของห้องดังกล่าวนั้น ถูกเพลิงไหม้เผาทะลุแล้ว และเพลิงกำลังลุกไหม้อยู่ภายในจึงได้ประสานกับทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดกำแพงเพชร ตัดไฟ แล้วก็เข้าดำเนินการระงับเหตุเพลิงไหม้ตามยุทธวิธีหลังจากใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก็สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

พ.ต.อ.ศุภชัย ชัยสุวรรณ ผกก.สภ.เมืองกำแพงเพชร

และในช่วงสายของวันนี้ พ.ต.ท.ไพศาล วรรณชัย พนักงานสอบสวนพร้อมด้วย พ.ต.อ.ศุภชัย ชัยสุวรรณ ผกก.สภ.เมืองกำแพงเพชร,พ.ต.ท.สิวะพรรษ์ ศรีหิรัญญะกุล รองผู้กับกับสืบสวนสอบสวน,ร.ต.อ.วรทัศน์  ศรีดาเดช รอง สว.สส.พร้อมด้วยชุดสืบสวนภูธรเมืองกำแพงเพชรและกองพิสูจน์หลักฐาน ได้เข้าตรวจสอบหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ

เบื้องต้นทราบว่ามีบริษัทเอกชนมาเช่าทำการอาคารดังกล่าว 3 ห้องประมาณ 1 ปี และช่วงเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ในอาคาร ช่วงเวลาเกิดเหตุได้มีเปลวไฟลุกไหม้ ผู้ที่ขับรถผ่านไปมาบนถนนเห็นและด้านหลังเป็นหมู่บ้านสมานมิตรวิลล่าผู้อยู่อาศัยได้ตื่นขึ้นมาแล้วก็พบว่ามีเปลวไฟลุกไหม้

จึงได้รีบแจ้งเจ้าของอาคารซึ่งพักอาศัยอยู่กับอาคารติดกับที่เกิดเหตุได้รับทราบ ขณะเดียวกันผู้ที่ประสบเหตุก็ได้แจ้งไปยังสถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร และดับเพลิงเทศบาลเมืองกำแพงเพชรให้รับทราบก่อนแล้ว

ซึ่งหลังจากนั้นทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็มาถึงที่เกิดเหตุและก็ได้ระงับเหตุเพลิงไหม้ไม่ให้ลุกลามไปยังอาคารห้องข้างเคียง และจากการตรวจสอบพบว่าต้นเหตุของเพลิงไหม้ อาจจะอยู่ที่ห้องสำนักงานและมีกระดาษเป็นเชื้อเพลิง ส่วนสินค้ามีบางส่วนรับความเสียหายแต่ส่วนใหญ่ขนออกมาทัน ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ซึ่งจะมีผลทางกฎหมายต้องรอทางกองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่า เป็นสาเหตุของไฟฟ้าลัดวงจรหรือเหตุอื่นที่เป็นสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้

อย่างไรก็ตามขณะเกิดเหตุ นายชัยวัฒน์  ศุภอรรถพานิช นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ได้รับแจ้งถึงเหตุเพลิงไหม้ และได้สั่งการให้ดับเพลิงนำรถออกปฏิบัติหน้าที่พร้อม ฝากประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังการเกิดเหตุเพลิงไหม้

ตรวจสอบปลั๊กไฟอย่างละเอียดเมื่อไม่ได้ใช้ให้ถอดออก และตรวจสอบสายไฟเต้าไฟที่อาจจะมีการชำรุดเสียหาย และเป็นต้นเหตุของการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร และเกิดเพลิงไหม้ การเตรียมความพร้อมด้วยบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชรและดับเพลิงเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ได้บันทึกไว้พร้อมใช้งาน เมื่อแจ้งเหตุเร็วก็สามารถที่จะช่วยบรรเทาความเสียหายอันเกิดจากอัคคีภัยในแต่ละครั้งได้

เบอร์ศูนย์แม่ปิง ดับเพลิงเทศบาลเมืองกำแพงเพชร  055 711300 ,199 หรือแจ้ง 191 ด้วยความปรารถนาดีจากเทศบาลเมืองกำแพงเพชร