อาชีวะเทคนิค-ร.ร.อบจ.ร่วม นรินทร์กลการ บริจาคโลหิตให้กาชาด

สำนักงานเหล่ากาชาดได้ร่วมกับโรงพยาบาลกำแพงเพชรเคลื่อนที่ออกรับบริจาคโลหิต ตามแผนออกรับบริจาคโลหิตตามหน่วยงานราช การภาครัฐ  ภาคเอกชนและบริษัทห้างร้านต่างๆ ภายในจังหวัดกำแพงเพชร

ช่วงเช้าของวันนี้วันที่1 สิงหาคม  2562 นางนวลจันทร์ แสงอุทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร มอบหมาย นางสมจิตร หุตะเสวี รองนายกเหล่ากาชาดฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการ/สมาชิกเหล่ากาชาดฯ ร่วมกับโรงพยาบาลกำแพงเพชร ออกหน่วยรับบริจาคโลหิตที่บริษัทห้างหุ้นส่วนจำกัด นรินทร์กลการกำแพงเพชร โดยมีนายนรินทร์ จิรัจฉริยากูล  กรรมการผู้จัดการ Honda Wing Center นรินทร์กลการ ได้จัดสถานที่ภายในโชว์รูม สำหรับการรับบริจาคโลหิต โดยได้รับความอนุเคราะห์จากวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร และโรงเรีนองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร  ที่ได้นำนักศึกษาเข้ารับการตรวจร่างกายก่อนให้การบริจาคโลหิต บรรยากาศก็เป็นไปอย่างคึกคัก ซึ่งการบริจาคโลหิตให้กับสภากาชาดไทย ถือว่าเป็นการทำกุศลให้กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ด้วยการต่อชีวิต นอกจากโลหิตแล้วก็ยังบริจาคดวงตาและอวัยวะให้กับสภากาชาดไทยถือเป็นการสร้างกุศลที่ยิ่งใหญ่เนื้อกับสิ่งอื่นใดการบริจาคในวันนี้ มีผู้ประสงค์บริจาคโลหิต จำนวน 56 ราย  ไม่ผ่านการคัดกรอง จำนวน 33 ราย และมีผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคดวงตา ให้ศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย จำนวน 27 ราย อวัยวะ 23 ราย

สำหรับการบริจาคโลหิตนั้น หลายท่านต้องผิดหวังไปอย่างน่าเสียดาย  ทั้งที่มีโอกาสได้ทำดีเพื่อคนอื่นด้วยการบริจาคโลหิต สามารถต่อลมหายใจคนได้นับพันนับหมื่นคน เนื่องจากขาดการเตรียมตัวที่ดี  ซึ่งการเตรียมตัวก่อนบริจาคเลือด ข้อมูลจากสภากาชาดไทยระบุการเตรียมตัวว่า คุณสมบัติผู้บริจาคโลหิต ต้องมีน้ำหนัก 45 กิโลกรัมขึ้นไป อายุระหว่าง 17 ปี ถึง 60 ปีบริบูรณ์ ถ้าเป็นผู้บริจาคครั้งแรก ต้องอายุไม่เกิน 55 ปี มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง ในคืนก่อนวันที่จะมาบริจาคเลือด ไม่เป็นไข้ ป่วย หรืออยู่ระหว่างรับประทานยาแก้อักเสบใดๆ

รับประทานอาหารมื้อหลักก่อนมาบริจาคเลือด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เนื่องจากจะทำให้สีของพลาสมาผิดปกติเป็นสีขาวขุ่น ไม่สามารถนำไปใช้ได้ ดื่มน้ำ 3-4 แก้ว และเครื่องดื่มเหลวเพิ่ม เช่น น้ำผลไม้ นม น้ำหวาน เพื่อเพิ่มปริมาณเลือดในร่างกาย จะช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อน เช่น มึนงง อ่อนเพลีย หรือวิงเวียนศีรษะภายหลังบริจาคเลือด นอกจากนี้ควรงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ก่อนมาบริจาคเลือดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง และงดสูบบุหรี่ก่อนและหลังบริจาคเลือด 1 ชั่วโมง เพื่อให้ปอดฟอกเลือดได้ดี แค่นี้ท่านก็มีสุขภาพที่พร้อมจะให้บริจาคโลหิตได้แล้ว ค่ะ