งานบุญก่อเจดีย์ทรายน้ำไหลเกาะกลางน้ำกำแพงเพชรบ้านเรา

งานบุญก่อเจดีย์ทรายน้ำไหลเกาะกลางน้ำกำแพงเพชรบ้านเรา

ประเพณีอันดีงามของไทยอีกอย่างหนึ่งที่จังหวัดกำแพงเพชรในห้วงของประเพณีเทศกาลสงกรานต์นั่นก็คือการก่อเจดีย์ทรายน้ำไหลที่เกาะกลางแม่น้ำปิงปีนี้ชาวชุมชน ได้ร่วมใจกันประกอบพิธีกันอย่างคึกคักและสวยงาม นอกจากส่งเสริมด้านวัฒนธรรมของท้องถิ่น แล้วยังส่งเสริมในด้านของการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดเพชรได้อีกทางหนึ่งด้วย

ประเพณีก่อเจดีย์ทรายดังกล่าวนี้ เทศบาลเมืองกำแพงเพชรได้รับเกียรติจากนายเทวัญ หุตะเสวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรพลตำรวจตรี พลตำรวจตรีจารึก ลิ้มสุวรรณผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร  นายไสว ชัยเมืองวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร โดยนายชัยวัฒน์ ศุภออรถพานิช นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกำแพงเพชรดำเนินการรพิธีเจริญพระพุทธมนต์เย็นเพื่อฉลองเจดีย์ทราย ณ เกาะกลางแม่น้ำปิง เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2562 เวลา 15.00 น.

ทั้งนี้เทศบาลเมืองกำแพงเพชร พร้อมด้วยชุมชน ทั้ง 27 ชุมชน ส่วนราชการ และประชาชนเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ร่วมพิธี ก่อเจดีย์ทราย และร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์เย็นเพื่อฉลองเจดีย์ทราย ณ เกาะกลางแม่น้ำปิง การก่อพระเจดีย์ทรายน้ำไหล ถือเป็นกิจกรรมทางศาสนาอีกกิจกรรมหนึ่งที่ชาวบ้านจะใช้กิจกรรมนี้ขนทรายเข้าวัด เพื่อนำไปก่อพระเจดีย์ทราย และเป็นการทำบุญไปด้วยในตัวแต่สิ่งที่พิเศษของบริเวณ เกาะกลางแม่น้ำปิง แห่งนี้ จะมีจุดเด่นคือในช่วงฤดูหน้าแล้งน้ำจะน้อย จึงทำให้เกิดมีหาดทรายเป็นแนวยาว และมีทรายจำนวนมาก ชาวบ้านจึงได้จัดกิจกรรมการก่อพระเจดีย์ทรายขึ้นที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำปิงแห่งนี้ “จึงได้เรียกประเพณีนี้ว่าการ “ก่อพระเจดีย์ทรายน้ำไหล” โดยเจดีย์ทรายแต่ละกอง จะตกแต่งอย่างสวยงามประดับด้วยดอกไม้ และพวงมโหรตหลากสีสันเพื่อเป็นพุทธบูชา ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีช่วงระหว่างเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากเป็นช่วงที่มีวันหยุดเป็นเวลานาน และเป็นเทศกาลรวมญาติพี่น้องของแต่ละครอบครัว จึงร่วมกันทำบุญ และทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว และรักษาประเพณีดั้งเดิมของชาวจังหวัดกำแพงเพชรเอาไว้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า