อิ่มบุุญ​ คณะแสวงบุญ กำแพงฯ สักการะ องค์พระธาตุพนม

คุณวิรัช​ แสงเพชร​ เจ้าของธุรกิจเรือท่องเที่ยวน่านน้ำริมโขงองค์พระธาตุพนม​  อำเภอพระธาตุ​ จังหวัดนครพนม​ ได้ให้การต้อนรับ​ คณะจากจังหวัดกำแพงเพชร

 

โดยคุณสรวิชญ์​ ธันยบูรณ์สถาพร​ คณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย​ คุณธัญวลัย​ ธันยบูรณ์สถาพร​ คณะกรรมการเหล่ากาชาด​ เจ้าของบริษัทในเครือธันยบูรณ์สถาพร คุณมนต์ชัย​ รุ่งชาญชัยประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดกำแพงเพชรคณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยที่ปรึกษาผู้ตรวจราชการภาคประชาชนด้านเศรษฐกิจจังหวัดกำแพงเพชรคุณธัญญา​ รุ่งชาญชัยคณะกรรมการเหล่ากาชาดเจ้าของบริษัท ในเครือสิงห์โตทอง นำคณะแสวงบุญกาชาดประกอบไปด้วยคุณสมพิศ  แก้วแดง รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร​ คุณชมดี​ สุทธะมุสิก​ คุณอรุณศิริ​ เพชรพลายคุณรัชนี​ อัศวสุธีวร​กุล​ คุณอรสา​ วัฒนศิริ​, คุณจงพร​ ทวีผล​ คณะกรรมการเหล่ากาชาดอาวุโสพร้อมด้วยคณะกรรมการเหล่ากาชาดที่ได้เดินทางแสวงบุญแถบภาคอีสานและได้เดินทางไปสักการะพระธาตุพนมพร้อมด้วยประกอบพิธี ห่มองค์พระธาตุพนม

โดยมีพระสงฆ์ เจริญพุทธมนต์ คณะแสวงบุญได้ร่วมลงชื่อครอบครัวบริษัทห้างร้าน​ ลงในผืนผ้าสีเหลืองก่อนพระสงฆ์นำเจริญพุทธมนต์เสร็จแล้วได้ร่วมกันแห่ผ้าไปรอบองค์พระธาตุพนม 3 รอบก่อนที่จะขึ้นไป ห่มที่องค์พระธาตุพนม ซึ่งมีพระสงฆ์ นำประกอบพิธีสำหรับบริเวณองค์พระบรมธาตุพื้นที่ภายในนั้น​ ได้ห้ามมิให้สตรีได้เข้า​คงอยู่เพียงรอบนอกถือผ้าห่ม อธิษฐานจิต แม้ว่าวันนี้สภาพอากาศท้องฟ้าจะโปร่งใสและมีแดดร้อนจัดแต่คณะแสวงบุญจากจังหวัดกำแพงเพชรก็มิได้ย่อท้อท่ามกลางแสงแดดที่เจิดจ้ายังถอดรองเท้าเข้าภายในบริเวณรอบองค์พระธาตุ เดิน เวียน 3 รอบด้วยกิริยาอันรื่นรมย์ด้วยบุญบารมี ที่ได้ร่วมกระทำสร้างกันในวาระนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคล 

ประวัติพระธาตุพนม“พระธาตุพนม” เป็นโบราณสถานประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200–1400 ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ ลักษณะของสถาปัตยกรรมมีแหล่งที่มาที่เดียวกันกับปราสาทของขอม หลังจากนั้นได้ทำการบูรณะเรื่อยมา

ในปี พ.ศ. 2485 ได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นเอกขึ้นเป็น “วรมหาวิหาร” ซึ่ง “พระธาตุพนม” ไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้น เพราะที่นี่ยังเป็นที่เคารพของชาวไทยภาคอื่น ๆ และชาวลาว ด้วยความเชื่อที่ว่ากันว่า ถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” และจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและจะมีความเจริญรุ่งเรือง หรือแม้แต่การได้มากราบพระธาตุพนม 1 ครั้ง ก็ถือเป็นมงคลแก่ชีวิตแล้ว นอกจากนี้“พระธาตุพนม” ยังเป็นพระธาตุประจำผู้ที่เกิดวันอาทิตย์อีกด้วยอนึ่งในวันที่ 11 สิงหาคม 2518 เวลา 19.38 น. พระธาตุพนมได้ล้มทลายลงทั้งองค์ เนื่องจากความเก่าแก่ขององค์พระธาตุพนมและประจวบกับระหว่างนั้นฝนตกพายุพัดแรงติดต่อกันมาหลายวัน ประชาชนทั้งประเทศได้ร่วมบริจาคทุนทรัพย์และรัฐบาลได้ก่อสร้างองค์พระธาตุขึ้นใหม่ตามแบบเดิม การก่อสร้างนี้เสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2522 นอกจากนี้ ภายในองค์พระธาตุพนม ยังมีพระบรมสารีริกธาตุและมีของมีค่ามากมายนับหมื่นชิ้น โดยเฉพาะฉัตรทองคำบนยอดพระธาตุเป็นฉัตรทองคำที่มีน้ำหนักถึง 110 กิโลกรัม ปัจจุบันองค์พระธาตุมีฐานกว้างด้านละ 12.33 เมตร สูง 53.60 เมตร เป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมสูงแลดูสง่างามคำ

ไหว้พระธาตุพนม

ปุริมายะ ทักขิณายะ ปัจฉิมายะ อุตตะรายะ เหฏฐิมายะ
อุปะริมายะ ทิสายะ กะปะณะ คิริสมิง ปัพพะเต มหากัสสะเปนะ
ฐาปิตัง พุทธะอุรังคธาตุง สิระสา นะมามิ

คำไหว้ยอดพระธาตุพนม (ยอดฉัตรทอง)
เสตะฉัตตัง สุวัณณะระชะตัง ระตะนัง ปะณีตัง พุทธะอุรังคะเจติยัง อะหัง วันทามิ สัพพะทา//
ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย​ 19​ พ.ย.61

รายงานโดย kppnews.net สมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นจังหวัดกำแพงเพชร

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า