บ.เฉาก๊วย ถวาย 1 ล้านติดกัณฑ์เทศสร้างศาลานครชากังราว วัดคูยาง

ถวาย 1 ล้านติดกัณฑ์เทศสร้างศาลานครชากังราว วัดคูยาง

ชาวพุทธเมืองกำแพงเพชร ร่วมงานเทศน์คาถาพัน มหาชาติ วัดคูยาง ชาวเมืองชาวพุทธ รับเป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์ บริษัทเฉาก๊วยชากังราวจำกัดถวายเงินจำนวน 1 ล้านบาทติดกันเทศสมทบทุนสร้างศาลานครชากังราว วัดคูยางเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2561 ตรงกับวันขึ้น 14 ค่ำเดือน 10 ปีจอ วัดคูยาง พระอารามหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร มีพิธีถวายภัตตาหารเพลแด่ พระภิกษุสามเณรทั้ง 3 วัดคือวัดคูยาง วัดบางและวัดเสด็จ และช่วงเวลา 13.00 นก็มีเทศน์คาถาพัน ต่อด้วยวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 ปีจอ เวลาเช้าชาวพุทธเมืองกำแพงเพชร ต่างแต่งกายด้วยชุดไทยสุภาพ ได้พากันนำอาหารหวานคาวทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสามเณรทั้ง 3 วัด ซึ่งบรรยากาศก็เต็มไปด้วยพี่น้องประชาชนชาวเมืองกำแพงเพชร ที่มาทำบุญกันแน่นวัดคูยาง นอกจากนี้ในพิธีทำบุญบริษัทเฉาก๊วยชากังราวจำกัดตาเพชรโดย นายสุรกิจ  สุวรรณโรจน์ ได้เป็นตัวแทนครอบครัว พระ ดร.เสริมวุฒิ สุวรรณโรจน์ และ คุณอมรรัตน์ สุวรรณโรจน์ และ บริษัทเฉาก๊วยชากังราว จำกัด ถวายเงินจำนวน 1 ล้านบาทติดกันเทศ สมทบทุนสร้างนครชากังราว เพื่อให้ใช้เป็นศาสนสถาน ของชาวพุทธเมืองกำแพงเพชรต่อไปพระธรรมภาณพิลาส เจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร  เจ้าอาวาสวัดคูยาง พระอารามหลวง ได้จัดงานเทศน์คาถาพัน มหาชาติ ดังกล่าวโดยนิมนต์พระครูโกวิทวชิรคุปต์(เข็มเพชร) วัดเนินกรวดตำบลลานดอกไม้ตก อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชรและพระครูพิษณุกิตติธาดา(เสนาะ) วัดวังวารี ตำบลแม่ระกา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก มาเทศนา 2 ธรรมาสน์ในกัณฑ์กุมาร-มัทรีด้วย

ทั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อรักษาประเพณี และเพื่อรวบรวมปัจจัยบูชาธรรม สมทบทุนสร้างศาลานครชากังราว วัดคูยาง พระอารามหลวง ซึ่งทางวัดได้จัดให้มีเทศน์คาถาพันธ์ และเทศน์มหาชาติเป็นประจำทุกปี และมีวัดที่ร่วมพิธีนี้ 3 วัด ได้แก่ วัดบาง วัดเสด็จ และวัดคูยางพระธรรมภาณพิลาส เจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร  เจ้าอาวาสวัดคูยาง ได้ให้ศิลให้พรพุทธศาสนิกชน ผู้อุปถัมภ์บำรุงพุทธศาสนา ที่มีจิตเป็นกุศล และขออนุภาพแห่งคุณพระศรีรัตนครัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในวัดคูยาง ตลอดจนถึงอำนาจบุญกุศลในการกระทำในครั้งนี้ จงเป็นพลวปัจจัยอำนวยผลดลบันดาลประธานพร ให้ทุกท่านประสบแต่จตุรพิธพรชัย อายุ วรรณะ สุขะ พละ  ทั้งประสงค์สิ่งใด อันอยู่ในวิสัยแห่งธรรม ก็ขอให้ได้สิ่งนั้น สมดังมโนรถหมดด้วยกันทุกท่านเทอญ การแสดงเทศนา  เรื่องพระเวสสันดรชาดก  ตามธรรมเนียมประเพณีที่เคยปฏิบัติกันสืบมามีทั้งหมด  พันพระคาถา  พระโบราณาจารย์ได้แสดงถึงอานิสงส์   การตั้งใจฟังเทศน์มหาชาติให้จบเพียงวันเดียวครบบริบูรณ์ทั้ง  13  กัณฑ์  เป็นเหตุให้สำเร็จความปรารถนาทุกประการ สำหรับ อานิสงส์ของการฟังเทศน์มหาชาติ นั้น เมื่อตายจากโลกนี้ไปแล้วจะได้พบพระศรีอาริย์พุทธเจ้าในอนาคต  เมื่อดับขันธ์จะไปเกิดในสุคติโลกสวรรค์  เสวยทิพยสมบัติอันมโหฬาร จักไม่ตกนรก  เมื่อตายไปแล้ว เมื่อถึงพุทธกาลพระศรีอาริย์พุทธเจ้า  เทพบุตร  เทพธิดา  จะได้จุติลงไปเกิดเป็นมนุษย์ ครั้นได้ฟังพระธรรมเทศนา  ก็จักได้บรรลุมรรคผล  นิพพานเป็นพระอริยบุคคลในพระพุทธศาสนา สำหรับบุญสามัคคี ประเพณีเมืองกำแพงเพชรทั้งสามวัด ประกอบด้วย วัดคูยาง มีบุญตรุษไทยสิ้นเดือน 4 บุญอาสาฬหบูชากลางเดือน 8 บุญเทศมหาชาติกลางเดือน10 วัดบาง บุญสงกรานต์ 13 เมษายน และบุญถวายภัตตาหารเพลและสรงน้ำพระสงฆ์ 3 วัด วันที่ 14 เมษายน บุญสารทไทยเทศน์มหาชาติสิ้นเดือน 10 บุญผ้าป่าแถว ลอยกระทงกลางเดือน12วัดเสด็จ วันมาฆบูชากลางเดือน 3 วันวิสาขบูชากลางเดือน 6 วันออกพรรษาเทศน์มหาชาติกลางเดือน 11 ตามนี้ /ชมรมสื่อมวลชนส่วนกลางและท้องถิ่นจังหวัดกำแพงเพชร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า