“หมอทร”นายก อบจ.เปิดกิจกรรมศิลปวัฒนธรรม

วันที่ 10 กรกฎาคม 2559 ที่บริเวณสวนด้านหน้าโรงยิมเนเซียม 1 สนามชากังราวริมปิง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ได้มีพิธีเปิดโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูสืบสานศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นประจำปีงบประมาณ 2559 “ชากังราวนครแห่งศิลป์”DSC_7952โดยมีนายสุนทร รัตนากรนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชรเป็นประธานเปิดกิจกรรมดังกล่าว อาจารย์สันติ อภัยราช ผู้ทรงคุณวุฒิวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร  ผู้ช่วยศาสตราจารย์เยาวลักษณ์ ใจวิสุทธิ์หรรษาผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏกําแพงเพชร อาจารย์อนุรักษ์ อาสาสู้ รองผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏกําแพงเพชร อาจารย์ชนิกา ศรีวรรธนศิลป์ ผู้จัดการพิพิธภัณฑ์สถานจังหวัดกำแพงเพชรเฉลิมพระเกียรติฯ นายสมนึก ปาปะเค สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร นายศุภชัย ศรีงามผู้อำนวยการกองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชรร่วมในพิธีและหลังเปิดได้มีการแสดงศิลปะและวัฒนธรรมของท้องถิ่น นอกจากนี้ภายในบริเวณงานได้จัดแสดงศิลปะและวัฒนธรรมจากชมรมและโรงเรียนมาให้ชมและจำหน่ายด้วย1จากคำกล่าวรายงานทราบว่า วัฒนธรรมเป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าวิถีชีวิต ที่ชุมชนและท้องถิ่นต่างๆได้พัฒนาและสร้างสรรค์ขึ้น เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการดำเนินชีวิต โดยแสดงออกในรูปแบบและวิธีการที่หลากหลาย ทั้งในรูปแบบของวิถีชีวิตขนบธรรมเนียมประเพณี ภูมิปัญญาศิลปะ การแสดง เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึก และกระตุ้นให้คนในชุมชนท้องถิ่น เกิดความตระหนัก มีความตื่นตัว และเข้ามามีส่วนร่วมในการฟื้นฟูและเผยแพร่ และสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น และคุณค่าความหลากหลายของศิลปะ และวัฒนธรรมไทย ทั้งที่เป็นวิถีค่านิยมและความเป็นไทยDSC_7994

DSC_7978ปัจจุบันวัฒนธรรมท้องถิ่นถูกละเลยและมีการถ่ายทอดไปสู่คนรุ่นใหม่น้อย เช่นการแต่งกาย ภาษาพูด รวมทั้งประเพณีและวิถีชีวิตที่ดีงาม ท่ามกลางความหลากหลายทางวัฒนธรรม ภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์ วัฒนธรรมได้มีการถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา หากระบบทางวัฒนธรรม ที่มีความแตกต่างหลากหลายกันในพื้นที่ ไม่ได้รับการสืบสานและอนุรักษ์ฟื้นฟู รวมถึงพัฒนาต่อยอดให้เกิดคุณค่าทางสังคมและจิตใจ ทำให้คุณค่าทางมรดกวัฒนธรรมลดน้อยไป จนแทบจะสูญหาย2วัฒนธรรมวิถีชีวิตที่เกิดขึ้น จากการสั่งสมองค์ความรู้ในแต่ละท้องถิ่น ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่แตกต่างกันไป ตามสภาพพื้นที่ในแต่ละพื้นที่ที่มีภูมิปัญญาหลากหลาย ควรจะได้รับการถ่ายทอดเยาวชนรุ่นหลังสืบไป การอนุรักษ์เป็นหนทางหนึ่งที่ยั่งยืนในการอนุรักษ์ฟื้นฟูสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นของชุมชนให้ดำรงอยู่ในท้องถิ่นDSC_7948

DSC_7960

DSC_7974วัตถุประสงค์ในการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อดำเนินกิจกรรมรณรงค์การเปิดพื้นที่ทางด้านศิลปวัฒนธรรมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภายใต้โครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นประจำปีงบประมาณพ. ศ. 2559 “ชากังราวนครแห่งศิลป์”เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางกระทรวงมหาดไทย และคณะปฏิรูปค่านิยมศิลป วัฒนธรรม จริยธรรม และการศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ ที่ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สนับสนุนงบประมาณและเปิดพื้นที่ทางศิลปะวัฒนธรรม โดยจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 ปี ในลักษณะของการแสดงบนเวที การเสวนาหรืออภิปรายเกี่ยวกับศิลปะ การแสดงระดับชาติจากส่วนกลางหรือจังหวัดอื่นๆ ที่เป็นไปตามอำนาจหน้าที่กฎหมายกำหนดDSC_7949

DSC_7965

DSC_7984ในการจัดงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชรมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชรตลอดจนเครือข่ายทางวัฒนธรรมต่างๆที่เสียสละเวลาและร่วมมือกันจนทำให้การจัดงานในครั้งนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า